Vào bếp cùng Masterchef Thanh Cường

Giành giải Quán quân cuộc thi “Vua đầu bếp 2015”, Thanh Cường không chỉ truyền tình yêu ẩm thực, đam mê bếp núc đến các quý ông và các em nhỏ học được cách chăm sóc, chia sẻ việc nhà với những người thân.

Điều gì dẫn dắt anh đến với nghề đầu bếp?

Chính gian bếp gia đình đã khơi lên niềm đam mê nấu nướng trong tôi. Ngày nhỏ, những bữa cơm của gia đình tôi luôn đầm ấm và đầy ắp tiếng cười. Chúng tôi cùng cơi lên ngọn lửa từ gian bếp, rồi mọi người trong nhà cùng nhau làm cơm, cùng nhau thưởng thức. Chính vì vậy, cách nấu nướng, nêm nếm của gia đình đã ảnh hưởng quan trọng đến khẩu vị cũng như niềm đam mê nghề bếp của tôi sau này.

Yếu tố quan trọng nhất giúp cho người đầu bếp nấu được các món ăn ngon là gì?

Với tôi, đó chính là lòng nhiệt thành. Bất kể ai nếu muốn nấu ăn ngon đều phải học kĩ năng nhận biết nguyên liệu tươi ngon hay không, nêm nếm gia vị thế nào cho vừa miệng, lòng yêu nghề... Tuy nhiên, chính lòng nhiệt thành, say mê khám phá mới là yếu tố giúp cho người đầu bếp có thể duy trì tất cả những điều trên. Nếu người đầu bếp coi chuyện nấu ăn là nghĩa vụ và trách nhiệm thì khó có thể nấu được những món ăn ngon và lành.

Đâu là nguồn cảm hứng làm việc cho anh mỗi ngày?

Như chúng ta đã biết, nền ẩm thực Việt rất phong phú và đa dạng với những món ăn ngon, mang nét đặc trưng văn hóa vùng miền; từ loại nước chấm nồng đượm vị biển cho đến hạt gạo trắng ngần của những đồng lúa trên mọi miền đất nước. Và nguồn cảm hứng giúp cho việc nấu ăn của tôi được thăng hoa chính là tình yêu dành cho ẩm thực Việt Nam.

Niềm vui lớn nhất trong nghề đầu bếp là gì?

Đối với người đầu bếp thì mọi tâm huyết cũng như tài năng sẽ được truyền tải vào món ăn. Chính vì vậy, niềm vui của họ cũng chính là niềm vui của thực khách khi thưởng thức món ăn ấy. Không gì tuyệt vời hơn khi bạn làm ra một món ăn và thực khách yêu thích hương vị cũng  như cảm thấy ngon miệng khi thưởng thức món ăn ấy.

Làm đầu bếp với làm chồng và làm cha thì có gì giống và khác nhau hay không? Công việc nào khó hơn?

Tôi nghĩ ở vai trò nào thì cũng cần có trách nhiệm và tình yêu. Làm chồng, làm cha thì cần biết quan tâm, sẻ chia với người mà mình yêu thương; làm bếp thì cần đặt tình yêu và niềm tin của mình vào món ăn.

Trong gia đình anh, công việc bếp núc được phân chia như thế nào?

Gia đình tôi không có sự phân chia việc bếp núc. Hàng ngày, chúng tôi cùng làm việc, cùng xây dựng, cùng chăm sóc cũng như cùng chia sẻ việc nhà với nhau. Từng mở lớp dạy nấu ăn miễn phí cho trẻ em, vì sao anh quyết định đầu tư vào lớp mầm non như vậy? Cách đây vài năm, tôi có mở một lớp dạy nấu ăn cho các bạn nhỏ. Nhìn các bạn lần đầu tiếp xúc với dụng cụ, nguyên liệu của các món ăn đơn giản bằng sự thích thú khiến tôi thật hạnh phúc. Tôi muốn duy trì được niềm đam mê nấu nướng của mình bắt đầu từ việc gieo cảm hứng và đam mê cho những tâm hồn ngây thơ, trong sáng của các em nhỏ. Thêm vào đó, việc dạy nấu ăn cũng là cách giúp trẻ em học được cách yêu thương, quan tâm và chăm sóc gia đình.

Dự định sắp tới của anh là gì?

Ngoài kinh doanh phụ giúp vợ, tôi đang thực hiện một dự án Food Court thuộc trung tâm thương mại.

Chúc cho dự án sắp tới của anh thành công tốt đẹp, cảm ơn những chia sẻ của anh!

Men&life