Uống bia như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Câu hỏi tưởng chừng đã quá quen thuộc nhưng vẫn còn nhiều điều để tàn bán xung quanh vấn đề này. Các nhà nghiên cứu đã đi sâu vào các nghiên cứu về sản xuất bia để tìm hiểu về thức uống yêu thích của chúng ta, nhằm chỉ ra những mặt không tốt và tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu chia sẻ một vài cách mà bia ảnh hưởng tốt đến cơ thể bạn. Ngoài ra, một vài điều gây hại của bia tác động lên sức khỏe cũng sẽ được đề cập tới.

Dĩ nhiên ai cũng biết, uống bia một cách chừng mực sẽ mang lại nhiều điều tốt cho sức khỏe như làm dịu cơn nóng giận, cổ vũ tinh thần và tuần hoàn máu tốt. Số liệu thống kê đã chỉ ra rằng một người đàn ông Mỹ trung bình uống 87 lít bia, 7.1 lít rượu và 4.8 lít liquor hằng năm. Chỉ riêng ở Mỹ, có khoảng 23.56 triệu lít rượu được sản xuất hằng năm.

Khi hấp thụ bia ở mức độ vừa phải, đồ uống làm từ lúa mạch này thực sự có một số lợi ích tốt cho sức khỏe. Một lượng vừa phải của chất cồn đã cho thấy công dụng giúp giảm căng thẳng, giảm lo âu, tự ý thức, và cải thiện tâm trạng của bạn. Và bia, đặc biệt có rất nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, vitamin B, phốt pho, magie, selen, sắt, niacin và riboflavin.

Ảnh: sciencenews.org
Ảnh: sciencenews.org

1. Những lợi ích của bia với sức khỏe

Nhiều chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Dinh dưỡng Nhân loại, bia có nhiều protein và vitamin B hơn rượu. Điều lượng chất chống oxy hóa của bia tương đương với rượu, nhưng chất chống oxy hóa trong hai đồ uống có cồn này lại khác nhau do lúa mạch và hoa bia để sản xuất bia chứa chất flavonoid khác với những loại nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang.

Ảnh: Beverage Daily
Ảnh: Beverage Daily

Phòng chống bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng một vài chai bia mỗi tuần là liều lượng tốt cho sức khỏe. Chúng có thể ngăn ngừa khả năng phát triển bệnh tiểu đường. Nghiên cứu từ tạp chí Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu chỉ ra rằng những người uống bia từ ba đến sáu ly mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 21% so với những người không uống. Ở cả hai giới, uống nhiều hơn 7 ly mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh 25-30%. Đàn ông uống 14 ly mỗi tuần giảm 43% nguy cơ bệnh so với những người không uống.

Điều này có thể là do các hợp chất hóa học trong bia rượu giúp cải thiện sự cân bằng lượng đường trong máu. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy mức tiêu thụ rượu nhẹ đến mức vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường. Tuy vậy, bên cạnh việc giúp giảm được khả năng mắc tiểu đường nhưng rượu bia có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh viêm gan, xơ gan và một số bệnh ung thư.

Ảnh: www.wellthy.care
Ảnh: www.wellthy.care

Cải thiện mật độ xương

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với suy nghĩ rằng cách tốt nhất để làm xương chắc khỏe là uống thật nhiều sữa, tuy nhiên có lẽ điều đó không hoàn toàn đúng. Trong những năm gần đây, có ý kiến cho rằng uống quá nhiều sữa thực sự có thể làm bòn rút sức mạnh xương của bạn. Nhưng, đừng vì thế mà lo sợ. Thay vì đổ cho mình một ly sữa, hãy mở một chai bia. Theo một nghiên cứu trên tạp chí quốc tế về nội tiết học, uống một vài ly bia mỗi tuần có thể giúp tăng nồng độ estrogen, kích thích quá trình bài tiết hooc-mon tuyến giáp có tác dụng ức chế tiêu xương và thúc đẩy quá trình tạo xương, từ đó làm tăng mật độ xương và tốt cho sức khỏe.

Ảnh: NBC News
Ảnh: NBC News

Có lợi cho tim mạch

Hấp thụ lượng đồ uống có cồn vừa phải đem lại một hệ tim mạch khỏe mạnh. Một nghiên cứu của Đại học Emory được áp dụng trên hơn 2.200 đàn ông và phụ nữ lớn tuổi đưa ra kết luận rằng, những người tiêu thụ ít nhất 1,5 ly bia mỗi ngày có nguy cơ bị suy tim ít hơn 50%. Một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Đức, Pháp và Vương quốc Anh cho thấy rằng mức tiêu thụ bia hoặc rượu vừa phải có thể cung cấp chất đặc tính kháng viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Người Pháp, dân tộc uống nhiều rượu vang đỏ và có mức tiêu thụ rượu bình quân đầu người cao nhất, thực sự có tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành thấp nhất.

Ảnh: Men's Health
Ảnh: Men’s Health

Tăng cường trí não

Bia còn rất tốt cho não của bạn. Sử dụng máy quét MRI, một nhà khoa học ở Boston phát hiện ra rằng những người uống rượu ít (từ 1 đến 6 ly một tuần) đến vừa phải (7 đến 14 ly một tuần) có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ thấp hơn so với những người không uống rượu – có thể vì tác dụng của rượu trong việc làm loãng máu và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu ứ đọng máu trong não. Tuy nhiên cũng lưu ý rằng là, những người uống rượu nhiều (hơn 15 ly một tuần) có nguy cơ bị đột quỵ thấp nhất, họ cũng bị tổn thương hoặc lãng phí các mô não nhiều nhất.

Ảnh: Beeriety
Ảnh: Beeriety

2. Thế còn bia ít calo?

Điều chính cần biết về các loại bia có hàm lượng calo thấp là chúng có hàm lượng cồn cũng thấp, thường là dưới 5%. Vì vậy nếu bạn có lo lắng về hàm lượng calo thì chúng thật sự hoàn hảo cho bạn. Nhược điểm là do hàm lượng cồn thấp, khả năng bạn sẽ phải uống nhiều bia hơn để đạt đến mức say, đồng nghĩa rằng chúng khá là tốn chi phí đấy.

Ảnh: ScoopWhoop
Ảnh: ScoopWhoop

3. Những điều không tốt cho sức khỏe mà bia đem lại

Bạn nên nhớ trong đầu rằng, bia chỉ thực sực tốt cho sức khỏe nếu bạn uống với liều lượng vừa phải. Một số nhà khoa học thậm chí còn cho rằng những lợi ích sức khỏe của bia rượu đối với con người vẫn gây tranh cãi bởi do sự khác biệt trong các phương pháp nghiên cứu. Tuy nhiên, tất cả các bác sĩ và nhà khoa học đều đồng ý rằng những rủi ro về sức khỏe khi uống một lượng lớn rượu sẽ có tác dụng nhanh hơn những lợi ích. Rượu có thể làm giảm sự quyết đoán của bạn, do đó sẽ khá khó khăn để dừng uống chỉ sau một hay hai ly.

Tác dụng có hại của rượu thường xuất hiện rõ nhất ở gan, cơ quan loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Trong gan, các enzym đầu tiên chuyển hóa rượu thành acetaldehyde, một chất trung gian hóa học có thể gây buồn nôn, nhức đầu, nôn mửa và các tác dụng xấu khác của việc uống rượu. Trong quá trình chuyển đổi này, một phân tử gọi là NADH cũng được tạo ra. Acetaldehyde được chuyển hóa thành axit axetic và sau đó là nước và carbon dioxide mà chúng ta thở ra. Thật không may, ở những người uống thường xuyên thì lá gan không có khả năng chuyển hóa acetaldehyde độc hại đủ nhanh và dần sẽ trở nên yếu ớt.

Ảnh: Verywell Fit
Ảnh: Verywell Fit

Uống nhiều bia có thể làm tăng mức độ NADH, dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan và hình thành bệnh gan nhiễm mỡ. Gan bị tắc nghẽn với chất béo không chỉ kém hiệu quả trong việc thực hiện chức năng mà còn dẫn đến giảm sự phân phối oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào của gan. Nếu không được điều trị, điều này sẽ làm cho các tế bào gan chết và hình thành các mô sẹo xơ dẫn đến xơ gan hoặc sẹo gan. NADH ở mức cao cũng có thể gây ra u ung thư, có thể gây tổn thương thêm cho các tế bào ở gan và phần còn lại của cơ thể.

Và đó không phải là tất cả – bia có rất nhiều calo, có thể dẫn đến béo phì (một điều không hề tốt cho sức khỏe và ngoại hình) ở những người uống nhiều rượu. Bị béo phì mang rất nhiều rủi ro về sức khỏe, bao gồm bệnh tim và tiểu đường.

Ảnh: Los Angeles Times
Ảnh: Los Angeles Times

4. Tip cho người yêu bia để có cuộc sống khỏe mạnh

Đặt ra giới hạn cho bản thân

Quyết định bao nhiêu bia bạn sẽ uống và dính chặt vào con số đó. Đừng ngại từ chối nếu có ai đó mời! Ngoài ra, hãy uống chậm: gan có thể hấp thụ tiêu chuẩn 1 lon bia 0.3 lít một giờ – nếu bạn uống nhiều hơn, bạn sẽ làm quá tải khả năng xử lý rượu của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng ở các bữa tiệc và các sự kiện xã hội, nơi mà mọi người mời và ép nhau uống có thể sẽ làm giảm phán đoán, quyết định của bạn. Điều đó thật sự không tốt cho sức khỏe đâu!

Ảnh: Full Moon Brewwork
Ảnh: Full Moon Brewwork

Không uống với dạ dày rỗng

Ăn một bữa ăn đáng kể trước khi bạn đi ra ngoài và uống thực sự có thể giúp làm chậm sự hấp thụ rượu. Một dạ dày no căng cũng giúp bạn giảm lượng rượu bạn có thể uống.

Ảnh: Telegraph
Ảnh: Telegraph

Uống nước hoặc đồ uống không cồn giữa chừng

Đồ uống có cồn làm mất nước cơ thể của bạn, vì vậy uống một thức uống không cồn giữa chừng không chỉ giúp bạn giảm lượng rượu tiêu thụ, nó còn giúp giữ nước cho cơ thể.

Ảnh: Every Food Fits
Ảnh: Every Food Fits

Bảo vệ gan của bạn

Hãy cho gan phục hồi bằng cách không uống bia rượu mỗi ngày – trong thực tế, có những ngày “không có cồn” giữa những ngày bia rượu càng nhiều càng tốt!

Ngoài ra, hãy xem xét việc bổ sung dinh dưỡng với các loại thức ăn và thuốc bổ có chứa các loại thảo mộc và chất dinh dưỡng giúp giữ cho gan khỏe mạnh. Các chất bổ sung có thể chứa chiết xuất cây kế sữa, curcumin, Gotu Kola, bã schizandra, và các loại thảo mộc thân thiện với gan khác được chứng minh lâm sàng giúp loại bỏ độc tố gan và cải thiện chức năng gan.

Ảnh: Tonic, VICE
Ảnh: Tonic, VICE

Hãy chăm sóc cho cơ thể

Bia và rượu đóng một vai trò lớn trong cuộc sống, nhiều người trong chúng ta không thể tưởng tượng ra cuộc sống mà không có những đồ uống có cồn này. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là uống quá nhiều có thể dẫn đến sự hủy hoại cơ thể.

Hãy nhớ rằng bạn là người chịu trách nhiệm cho chính sức khỏe của mình – và nếu bạn thích bia, điều này có nghĩa là hiểu được lợi ích và rủi ro của rượu đối với sức khỏe, cũng như chỉ uống rượu chừng mực là điều quan trọng. Chăm sóc gan của bạn bằng cách bổ sung những thuốc bổ có lợi cho gan nên là một phần của thói quen sức khỏe hàng ngày của bạn.

Ảnh: Danny Kennedy Fitness
Ảnh: Danny Kennedy Fitness

Theo Elleman