Tỷ phú Google: “Ai thành công cũng thừa nhận mình đã gặp may”

Dũng cảm, làm việc chăm chỉ, đầu óc thông minh là một số thành phần của thành công. Nhưng có thêm 1 điều khác không thể bỏ qua trong danh sách này, theo tỷ phú Eric Schmidt – cựu CEO Google, đó là sự may mắn.

Tỷ phú Eric Schmidt cho biết: “Tôi đã gặp rất nhiều may mắn và tôi nghĩ rằng hầu hết bất kỳ ai thành công đều phải bắt đầu câu chuyện của mình bằng cách nói rằng họ đã may mắn. Đó là may mắn được sinh ra, may mắn được sống trong gia đình trí thức, may mắn sở hữu trí tuệ và thông minh”.

Cuộc đời của Schmidt là một ví dụ: Cha của ông là một nhà kinh tế, cả gia đình đến Ý khi Schmidt còn nhỏ. Theo Shmidt, điều này đã thay đổi ông, giúp ông có cơ hội mở rộng tầm nhìn về thế giới.

Tốt nghiệp cấp 3, ông học kiến trúc tại Đại học Princeton nhưng việc đó không kéo dài lâu. Schmidt chia sẻ: "Tôi là một kiến trúc sư tồi nhưng lại là một kỹ sư giỏi. Thời điểm đó, khoa học máy tính chưa tồn tại”.

Schmidt tiếp tục tốt nghiệp kỹ sư điện và lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ về khoa học máy tính tại Đại học California. Đó là thời điểm hoàn hảo - thực tế là ngành công nghiệp máy tính chỉ mới bắt đầu là chìa khóa thành công của ông.

Schmidt nói: “Tôi được hưởng lợi từ việc sớm tham gia vào ngành công nghiệp máy tính, vì vậy đó giống như một siêu may mắn”.

Tỷ phú Eric Schmidt – cựu CEO Google.

Từ năm 2001 đến năm 2011, ông giữ vai trò là Giám đốc điều hành của Google và Chủ tịch điều hành của công ty mẹ của Google là Alphabet cho đến khi ông từ chức vào tháng 1 năm 2018 để làm cố vấn kỹ thuật. Đến nay, ông sở hữu khối tài sản trị giá 14.7 tỷ USD.

Schmidt cũng nói ông may mắn vì có những người bạn tốt. “Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn sẽ đến từ những người mà bạn hay gặp gỡ”.

Schmidt không phải là người thành công duy nhất thừa nhận sự may mắn trong quá trình mình được nuôi dạy.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chia sẻ: “Sự giàu có của tôi đến từ việc sống tại Mỹ, một số gen may mắn và lãi kép. Tôi sinh ra ở đúng quốc gia vào đúng thời điểm. Bill Gates luôn nói với tôi rằng nếu tôi được sinh ra từ nhiều ngàn năm trước, tôi đã từng là bữa ăn trưa của một con vật nào đó vì tôi không thể chạy nhanh và không thể trèo cây”.

Tỷ phú sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng cho biết anh có được thành công nhờ sự nuôi dạy của gia đình. Cuộc sống của anh khá thoải mái, vì vậy Zuckerberg có đủ điều kiện để tự do theo đuổi sở thích của mình.

Tỷ phú Mark Zuckerberg từng nói: “Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta không thành công nếu chỉ có một ý tưởng tốt hoặc làm việc chăm chỉ. Chúng ta thành công cũng nhờ may mắn. Nếu tôi phải hỗ trợ gia đình thay vì có thời gian viết mã thì tôi đã không đứng ở đây ngày hôm nay. Thành thật mà nói, những người thành công đều gặp may mắn ở một phương diện nào đó”.

Theo Gia đình Việt Nam