Tuyệt tác thời gian mang sắc nắng - Bovet Récital 26 Brainstorm Chapter Two

Chế tác thời gian mang thương hiệu Bovet lừng danh, được hoàn thiện bằng kỹ thuật tinh xảo, đắm chìm trong màu nắng vàng rực rỡ. 

Bovet cho ra mắt phiên bản thứ hai của chiếc Récital 26 Brainstorm Chapter Two với điểm nhấn chính là màu nắng vàng rực rỡ. Mặc dù với một chiếc đồng hồ Bovet vốn dĩ luôn nhận được nhiều sự chú ý, thì cỗ máy thời gian này sẽ thu hút tất cả ánh nhìn của mọi người đứng cùng không gian với chủ nhân của nó. Chỉ có 7 chiếc được sản xuất, bộ sưu tập Sunshine chứa đựng những điều bất nhờ nhất mà ta có thể chiêm ngưỡng từ mọi góc độ thông qua lớp vỏ tinh thể sapphire trong suốt. 

HỨNG TRỌN ÁNH SÁNG

Một trong những đặc điểm mang tính kiến trúc độc đáo nhất của nó chính là thiết kế vỏ dốc nghiêng như mái vòm, được lấy cảm hứng từ góc nghiêng của những bàn viết cổ. Với độ nghiêng rõ rệt, dày hơn ở phần trên và thon dần về phía dưới, chi tiết vỏ nghiêng này được chứng minh là môi trường sống lý tưởng cho bộ máy 3D phức tạp đằng sau các tác phẩm thiên văn của nhà Bovet. Vào năm 2019, ông Pascal Raffy từng tái hiện lại thiết kế vỏ dốc này bằng tinh thể sapphire cho chiếc Récital 26 Brainstorm Chapter One tích hợp tourbillon và lịch mặt trăng.

Bộ sưu tập Brainstorm Chapter Two Sunshine được trang bị các tính năng tương tự như phiên bản màu xanh dương của Chapter Two đời đầu tiên: tourbillon hai mặt, lịch mặt trăng, múi giờ thứ hai tích hợp giờ thế giới, và mức chỉ báo dự trữ năng lượng. Nhằm thể hiện tính tinh xảo tuyệt đối và mức độ hoàn thiện đỉnh cao gắn liền với tên tuổi Bovet, vỏ đồng hồ cũng được làm từ tinh thể sapphire. Với các chỉ số ấn tượng như đường kính 47,8 mm cùng độ dày 15,5 mm ở điểm cao nhất. Sapphire, vật liệu cứng thứ hai sau kim cương, được dùng làm mặt đồng hồ, còn phần vòng nối và mấu cài dây được làm bằng titanium. 

CẤU TRÚC ĐỘC ĐÁO 

Cấu hình cơ bản của các bộ phận trên mặt số được sắp xếp lần lượt như sau: mặt số hình vòm màu vàng chanh được dùng để chỉ giờ và phút (giờ địa phương) nằm ở vị trí 12 giờ, kim giây được thể hiện bằng chuyển động của tourbillon nằm ở vị trí 6 giờ, và lịch mặt trăng chuyển động trên mặt cầu nằm ở vị trí 9 giờ, và cuối cùng là mặt số chỉ múi giờ thứ hai tại vị trí 3 giờ. 

Mặc dù phần mặt cầu ở vị trí 3 giờ có thể trông giống như chức năng chỉ múi giờ thứ hai, nhưng thực tế, đó là chức năng chỉ giờ thế giới (world timer) được căn theo múi giờ thứ hai. Tên của 24 thành phố được ghi trên phần quay của mái vòm và phần kim màu vàng hình chữ V thể hiện thành phố đang chọn. Chẳng hạn, kim chữ V đang đóng khung chữ "Geneva" và chỉ vào ô "11 giờ" nằm ở vòng ngoài. Khi thành phố đầu tiên đã được chọn, bộ đếm thời gian thế giới sẽ hoàn tất việc điều chỉnh (chức năng đã được cấp bằng sáng chế) và hiển thị thời gian đồng thời ở tất cả 23 thành phố còn lại. 

Mặt vòm ở vị trí 9 giờ quay đồng bộ với chu kỳ mặt trăng và chỉ cần chỉnh sửa thủ công một ngày sau mỗi 122 năm. Tuy nhiên, vì đây là tuyệt tác của Bovet, nên lịch mặt trăng không chỉ được thể hiện ở một mà là ở cả hai bán cầu cùng một lúc. Kim chỉ có cấu trúc hình số 8 màu vàng, lướt đi trên mặt trăng được chạm khắc bằng tay, với chi tiết mặt trăng được thể hiện rõ nét ở cả hai bán cầu. 

Sự chuyển động của cả hai mái vòm đều được thực hiện nhờ vào hệ thống dẫn hướng xuyên tâm đã được cấp bằng sáng chế dựa trên các con lăn siêu nhỏ bằng đá ruby và được điều chỉnh bằng vít tính theo đơn vị micromet. Nhờ vào ma sát tối thiểu, độ chính xác của chuyển động được tăng lên và dự trữ năng lượng không bị cạn kiệt. 

Khung bọc tourbillon được thiết kế theo hình dáng ngôi sao năm cánh, với một viên sapphire nằm ở trung tâm, giúp cố định chi tiết tourbillon dường như đang lơ lửng trong vỏ đồng hồ. Phần cánh tay bị thiếu của ngôi sao hé lộ sự chuyển động của kim giây. Bạn cũng đừng quên chiêm ngưỡng sự tinh tế của bộ dự báo dự trữ năng lượng được đặt ở phần cạnh, và nằm giữa hai mấu cài nối liền với dây đeo. Không cần bàn cãi, ta cũng có thể thấy Bovet xem tính thẩm mỹ cũng quan trọng ngang tầm sự tinh xảo của bộ máy. Điều đó thể hiện ở họa tiết ™kính vỡ∫ được chạm khắc thủ công ở phần cạnh chân đế.

SINH RA ĐỂ TỎA SÁNG

Bovet Récital 26 Brainstorm Chapter Two có khả năng tỏa sáng ngay trong ánh sáng trời và phát sáng vào ban đêm nhờ vào sự sáng tạo trong cách sử dụng công nghệ Super-LumiNova. Mặt số chỉ thời gian hình vòm màu vàng phủ một lớp Super-LumiNova màu xanh được làm thủ công, khiến cho mặt số ra ánh sáng xanh lục rực rỡ trong bóng tối. Lịch mặt trăng cũng phát ra ánh sáng xanh lục nhưng có phần tiết chế hơn, tương phản với màu xanh lam của hai khối tròn tái hiện bầu trời đêm đầy sao.

Bovet Récital 26 Brainstorm Chapter Two vận hành dựa trên bộ chuyển động lên cót bằng tay với bộ vành đôi, cho khả năng dự trữ năng lượng ấn tượng lên đến 5 ngày. Nhìn từ mặt sau, ta thấy được các chi tiết cầu nối bằng vàng, trông như cánh bướm đang ôm lấy bộ khung bằng bạc đỡ lấy toàn bộ mái vòm. Theo lẽ tự nhiên, vẻ đẹp của tourbillon hai mặt cũng có thể được chiêm ngưỡng từ mặt sau, với các họa tiết cánh quạt nằm trên đỉnh của bộ vành đôi và những khoen vàng bao quanh chân kính. 

Chỉ có 7 chiếc được bán ra trên toàn thế giới, Bovet Récital 26 Brainstorm Chapter Two có dây đeo màu vàng rực rỡ, kết hợp khóa bằng vàng trắng 18 K, hiện đang có giá bán lẻ rơi vào khoảng 950 triệu đồng. 

Men&life No. 60 - 2021