Top 7 bunker - bẫy cát nổi tiếng nhất của làng golf thế giới

Bẫy cát hay còn gọi là Bunker là thách thức không nhỏ cho các golfer, đồng thời một phần mê hoặc của bộ môn golf.

Theo định nghĩa của Luật golf, bunker là một mối nguy hiểm nằm một khu vực trên ground, thường là một hố rỗng trong đó, đất đã được loại bỏ và thay thế bằng cát trắng hoặc vật liệu tương tự.

Dù xét về tính thẩm mỹ nổi bật hay khó khăn tạo cho người chơi, bunker là một trong những tính năng được nhắc đến nhiều nhất trên một sân golf. Cùng khám phá những bunker nổi tiếng trên toàn thế giới. 

1. Sân Old Course tại St Andrews (hố 14 Hell)

Nếu St Andrew được biết đến là Ngôi nhà của Golf thì Old Course là ngôi nhà của bunker, với 112 bẫy cát mang tính biểu tượng và lịch sử.

Một người chơi khác đã giữ chân golfer này để giải thoát bóng khỏi Hell (Ảnh: Pinterest)

Hố golf số 14 tại sân Old Course tạo nên mối nguy hiểm đáng gờm dành cho các golfer không may đánh bóng rơi vào khu vực bẫy cát tại đây. Bunker Hell (địa ngục) nằm ngổn ngang trong một khoảng trống cách mặt đất khoảng 100 yards. Nó không chỉ bao phủ một diện tích khoảng 300 yards vuông mà còn sâu gần 7 feet với bề mặt dốc đứng (1 feet tương đương 0,3m). 

Bẫy cát địa ngục tại Old Course có độ sâu hơn 2m (Ảnh: Getty Images)

Phải tránh Hell bằng mọi giá, huyền thoại của mọi huyền thoại golf Jack Nicklaus có thể làm chứng. Tại The Open 2000, golfer có biệt danh “Gấu vàng” đã tìm thấy Hell và kết thúc hố golf Par 5 với điểm bogey.  

Sau khi thoát ra được khỏi Hell, một bunker nhỏ khác sẽ đợi ngay ở phía trên, bên phải của người hàng xóm khổng lồ. Bẫy cát nhỏ này được gọi là “Pulpit”, vì từ đó, người chơi có thể nhìn xuống Hell.

2. Sân Royal St George’s (hố 4 Himalaya)

Bẫy cát nổi tiếng tại hố 4 tạo nên nỗi sợ cho người chơi và có mối liên hệ với James Bond.

Sự nổi tiếng của bẫy cát bắt nguồn từ James Bond, được người dân địa phương gọi là coffin (quan tài), khách tham quan gọi nó là Himalaya.

Bunker cao chót vót này thống trị tầm nhìn từ tee thứ 4, sâu 40 feet và được bao bọc bởi những tà vẹt gỗ. Với những người chơi ở trình độ trung bình, đó là một mối nguy cơ có thể phá hủy vòng golf tuyệt vời.

3. Sân Oakmont (hố 3 và 4 Church Pews)

Oakmont được biết đến là một những sân golf khó về green với cỏ rậm dày và bunker. Thậm chí, Oakmont còn có số lượng bunker gấp đôi so với sân Old Course kể trên (tổng cộng hơn 210 bunker). Trong đó nổi tiếng nhất là bunker Church Pews ở hố số 3.

Church Pews nhìn từ trên cao (Ảnh: Thesportgame)

Ban đầu, Church Pews có 8 bẫy cát ở giữa hố 3 và hố 4. Trong những năm 1920, chúng được hợp nhất thành một. Sau khi được Tom Fazio mở rộng vào năm 2005, Church Pews hiện có chiều dài hơn 100 yards, rộng từ 28 đến 43 yards và có mười hai hòn đảo cỏ cao ba feet. Nghĩa là, nếu bóng của bạn chẳng may rơi vào đây, bạn có khả năng phải đối mặt với một cú đánh cực kỳ khó xử.

Những hòn đảo cỏ của Church Pews cao đến 3 feet (Ảnh: TripSavvy)

Church Pews thách thức đến nỗi ngay cả những tay golf chuyên nghiệp hàng đầu cũng không muốn thử sức. Trong buổi tập cho US Open 2007, Tiger Woods đã từ chối cú đánh từ Pews. Siêu Hổ nói rằng anh ấy chỉ đơn giản là sẽ tránh chúng. 

4. Sân Royal Troon (hố 8 The Conffin)

Hố số 8 Par 3 tại Royal Troon có vẻ khá dễ dàng bởi chỉ dài 123 yards. Tuy nhiên, sự thực lại ngược lại với sự tồn tại của bunker mang tên The Conffin. Đó là một bẫy cát hẹp, không quá sâu cùng các mặt dốc. Thông thường, golfer khó có thể thực hiện được cú swing về phía green từ Confin bunker.

Trong nhiều năm qua, bẫy cát đáng sợ này đã “bắt” được vô số người chơi. Tại The Open 2016, Bubba Watson đã dẫn đầu vòng đấu với điểm -5 ở bẩy hố đầu tiên. Sau đó, Bubba đã đưa bóng vào The Conffin và rời khỏi hố 8 với kết quả double bogey.

5. Sân Royal North Devon (hố 4 Cape)

Mặc dù chỉ có chiều dài 200 yards, một bunker Cape rộng 80 yards, hố 4 của sân Royal North Devon vẫn là một viễn cảnh cực kỳ khó sợ cho người chơi. Cape cao 15 feet và nếu không vượt qua được chúng, người chơi thường chấp nhận chịu phạt giải thoát và đánh bóng lại.

Cape được phát triển một cách tự nhiên. Một bức tranh treo trong Club House tại Royal North Devon cho thấy bẫy cát này đã có từ giữa thế kỷ 19

6. Whistling Straits – Sân golf với gần 1000 bunker

Có bao nhiêu bunker bẫy cát tại Whistling Straits? Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi đặt chân đến sân golf mà bẫy cát được ví nhiều như cỏ.

Trong số tháng 8/2010 của Tạp chí Golf Digest, Ron Whitten đã viết: “Theo tính toán thực tế, có 967 bẫy cát trên sân Straits Course thuộc Whistling Straits... Chúng tôi biết điều đó bởi có lẽ, chúng tôi là người đầu tiên đủ “điên rồ” để đếm từng số một trong chúng”. Để làm được điều này, Whitten và một caddie tên Bob Palm đã mất đến 11 giờ trong hai ngày của tháng Năm.

Những bẫy cát chằng chịt tại Whistling Straits

Các bẫy cát tại Whistling Straits có kích thước đa dạng. Từ những bẫy cát nhỏ như bồn tắm đến quái vật khổng lồ 300 yards tại hố 5 Par 5. Cũng theo Whitten, hố 8 có nhiều bunker nhất (102), tiếp đó là hố 18 (96). Các hố 12 và 14 có số bẫy cát ít nhất (18).

7. Sân Riviera Country Club (hố 6, bẫy cát trên green)

Green hố 6 Par 3 của sân Riviera là một trong những điều lạ thường nhất của thế giới golf: Dốc, hai tầng, có những thay đổi độ cao đáng kể và đặc biệt có một bẫy cát lớn ngay trước khu vực cờ.

Nếu không đưa được bóng vào phía bên phải của green, người chơi sẽ phải lựa chọn đánh vượt qua bunker hoặc thực hiện cú putt vòng qua bunker. Thực tế, không có hố nào tại PGA Tour chứng kiến nhiều hơn bốn cú putt. Tuy nhiên, vào năm 2007, Ross Marcano đã tìm thấy bẫy cát trên green và rời đi với 6 gậy để hoàn thành.

Theo GolfViet