Tâm lý học - Sự ‘đầu tư’ đúng hướng cho tương lai của giới trẻ

Đây là ngành không thể thay thế bằng máy móc, công nghệ cho dù xã hội phát triển đến đâu. Chính vì vậy, trong tương lai gần Tâm lý học là ngành có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển rất lớn. 

Tâm lý học - Ngành học không thể thay thế bằng máy móc, công nghệ

Tâm lý học là một trong những ngành quan trọng và cần thiết cho nhu cầu cuộc sống của con người trong sự phát triển của xã hội. Nó đáp ứng nhu cầu chăm sóc đời sống tinh thần của con người, đặc biệt là khi xã hội càng phát triển thì áp lực ngày càng cao. 

Khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 xuất hiện, xu hướng nghề nghiệp có nhiều thay đổi lớn, có một số công việc biến mất hoặc bị thay thế bởi máy móc, công nghệ. Tuy nhiên, Tâm lý học là ngành nghiên cứu về nhận thức, thái độ và hành vi… của con người để từ đó can thiệp, hỗ trợ kịp thời, đúng hướng. Do vậy, máy móc, công nghệ không thể thay thế được.

Sinh viên ngành Tâm lý học trường Nguyễn Tất Thành

Ngành Tâm lý học tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Với phương châm “Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp”, nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học lý thuyết và thực hành. Từ năm thứ nhất, sinh viên được tham gia vào Tổ tư vấn học đường của khoa, trong quá trình học tập, sinh viên có điều kiện tiếp xúc, thực hành, thực tập tại các trung tâm hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng Tâm lý học. Qua đó, các bạn sẽ biết cách thiết lập hồ sơ, nắm bắt tâm lý của từng đối tượng cũng như chia sẻ và tư vấn. Sau khi ra trường, các bạn có thể bắt tay vào công việc ngay mà không bị bỡ ngỡ.  
 

Một buổi thực hành trị liệu tâm lý của sinh viên

Với môi trường học tập như vậy, Minh An cho biết: “Thầy cô đã tạo điều kiện cho sinh viên thực tập về giáo dục giới tính ở các lớp khác, giúp chúng em nâng cao kỹ năng làm việc nhóm và nói chuyện trước đám đông”.  

Những buổi học sinh động

Kiều Oanh chia sẻ thêm: “Trong chuyến thực tập ở trường mầm non Tuổi Thần Tiên, chúng em đã áp dụng những kiến thức về Tâm lý học phát triển để nắm bắt tâm lý, trò chuyện cùng các bé, quan sát và học hỏi cách chăm sóc trẻ của các cô ở trường.” 

Ngoài những buổi thực hành chuyên ngành, sinh viên còn được tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh THPT. Nhờ vậy, các bạn rút ra được rất nhiều bài học, cũng như hiểu hơn về điểm mạnh, điểm yếu của chính mình.  

Những giờ thực hành này khiến các bài học sinh động hơn, không còn khô khan, nhàm chán. Đi nhiều, gặp gỡ nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống thực tế cũng giúp sinh viên có góc nhìn đa chiều hơn, ghi nhớ lý thuyết dễ dàng hơn. Đó cũng là điều mà Minh An lẫn Kiều Oanh cảm thấy yêu thích nhất khi học tại đây.  

Buổi thực tập tại trường mầm non Tuổi Thần Tiên

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Ths. Lê Thị Hằng - Trưởng Bộ môn Tâm lý, Khoa Du lịch và Việt Nam học, trường Nguyễn Tất Thành dự đoán nhu cầu nhân lực ngành Tâm lý học trong thời gian tới hứa hẹn sẽ gia tăng. Công việc dành cho sinh viên ngành Tâm lý học cũng vô cùng phong phú. Bạn có thể trở thành giảng viên, chuyên viên nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu; chuyên viên tư vấn tâm lý tại trường học, bệnh viện; hoặc nghiên cứu tâm lý khách hàng cho doanh nghiệp… 

Tại trường Nguyễn Tất Thành, việc làm sau tốt nghiệp luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Ngoài việc cam kết giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp, các giảng viên thường xuyên tư vấn cho sinh viên về cơ hội nghề nghiệp. “Qua những gì được thầy cô tư vấn, chúng em nhìn thấy nhiều cơ hội và rất tự tin để tìm cho mình một lĩnh vực thực sự phù hợp.” - Minh An cho biết. 

Minh An (bìa trái) và Kiều Oanh (thứ 3 từ trái sang) tự tin với lựa chọn của mình

Tâm lý học là ngành học không thể thay thế bằng máy móc, công nghệ cho sự phát triển của xã hội và là một trong những ngành thu hút nhân lực trong tương lai gần. Nếu bạn đam mê với ngành Tâm lý học thì trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một địa chỉ đào tạo có uy tín, có trách nhiệm để bạn lựa chọn. 

Thông tin tuyển sinh ngành Tâm lý học
1. Phương thức 1: Xét tuyển kết quả thi THPT năm 2020 theo tổ hợp môn.
2. Phương thức 2: Xét tuyển thông qua:
- Tổng điểm trung bình của 3 học kỳ lớp 10, 11, 12: Đạt từ 18 điểm trở lên (tùy chọn mỗi năm 1 học kỳ).
- Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12: Đạt từ 18 điểm trở lên. 
- Điểm trung bình cả năm lớp 12: Đạt từ 6.0 điểm trở lên.
3. Phương thức 3: Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM
4. Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo kết quả các kỳ thi quốc gia, quốc tế.
Tìm hiểu thêm thông tin tại: https://dlvnh.ntt.edu.vn/  

Men&life