Tác giả sách best seller của Nhật: Để giàu có hãy quên đi tiền bạc

"Khi bạn có tiền, bạn có thể khởi nghiệp công ty, thuê được người giỏi nhất. Nhưng để có thể có tiền, phải có cách sử dụng tiền một cách thông minh và hạnh phúc hơn", Ken Honda, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất (best seller) ở Nhật Bản cho hay.

[BizSTORY] Tác giả sách best seller của Nhật: Để giàu có hãy quên đi tiền bạc

Tác giả Ken Honda.

Tác giả người Nhật Bản Ken Honda được bạn đọc Việt Nam biết tới qua những cuốn sách Sống không hối tiếc, Tuổi 20 nhiệt huyết, với những chia sẻ đầy hữu ích, giúp cho những người đang lạc lối, đang chán chường, mệt mỏi…

Đọc những cuốn sách này, nhiều người có thể vượt qua những chướng ngại từ chính bản thân, tìm thấy ánh sáng, tiếp thêm năng lượng cho ước mơ, để tự quyết định cách sống cho riêng mình.

Happy Life lại là những bài học quý giá được tích lũy suốt hành trình kiếm tìm hạnh phúc, giàu có, và xây dựng các mối quan hệ của chính tác giả trên đường đầy đầy chông gai.

Tại Hội sách TP HCM năm nay, tác giả Ken Honda đã kịp góp mặt thêm ba tác phẩm nữa của ông là Bí quyết làm chủ đồng tiền, Bí quyết trở thành người xuất sắc và Bí quyết để có sự nghiệp mơ ước, với lối viết truyền cảm hứng, mang tính thực tế cao…

Chiều ngày 21/3/2018, Ken Honda, tác giả của những best seller Nhật Bản đã có mặt ở Sài Gòn trong cuộc gặp gỡ với hơn 500 sinh viên của Đại học Hồng Bàng.

Giản dị, dễ gần, ông đã trao đổi trực tiếp với những người trẻ về bí quyết để tạo dựng giàu có và hạnh phúc.

Ông có thể kể một chút về mình, điều gì đã khiến cho một chàng trai 20 tuổi còn non nớt và chưa có kinh nghiệm sống như ông, thời trẻ đã biết suy tư về giàu có và hạnh phúc?

Mẹ tôi là fan hâm mộ của dòng nước hoa Miss Sài Gòn, bà có ước mơ một lần được đến Việt Nam, không may bà đã qua đời cách đây vài năm. Rồi có một ngày như hôm nay, tôi đã có thể đến Sài Gòn. Tôi muốn nói với mẹ mình “Mẹ ơi, con đã đến Sài Gòn rồi!”.

Bố tôi là một kế toán thành công, khi nhỏ ông thường dạy tôi cách sử dụng đồng tiền. Kế từ đó tôi có rất nhiều câu hỏi về cách dùng tiền của người lớn. Mỗi khi có khách đến chơi, tôi thường hỏi tiền đến từ đâu? Rất ngạc nhiên là không có ai trả lời được câu hỏi này!

Nhiều bạn trẻ nghĩ tiền của mình ở ngân hàng, nhưng khi mình gửi tiền vào ngân hàng thì tiền lại được chuyển đi nơi khác để làm những việc gì mà mình không biết. Vậy tiền mình có chỉ là một con số nằm trong máy tính của ngân hàng. Tiền là cách vận hành xã hội, cách mình sống với xung quanh. Vậy tiền chỉ là một nhân tố của cuộc sống, giúp ta mở ra nhiều cánh cửa.

Kể từ khi còn là một cậu bé, tôi đã nhận ra có hai loại người giàu, một là loại người giàu sống thật thoải mái, có một gia đình hạnh phúc, và loại thứ hai là người giàu có nhiều kẻ thù, làm những thứ mà họ không thoải mái, nhưng việc đó lại mang tiền cho họ.

Tôi dừng công việc ở tuổi 29 và tập trung cho con gái tôi. Ba năm sau đó tôi không dừng được suy nghĩ phải chia sẻ ý tưởng cho mọi người. Tôi viết cuốn sách 26 trang, chia sẻ cho bạn bè của tôi, và bạn tôi nói tại sao không thuê một nhà xuất bản in thành sách.

Một nhà in đã đến văn phòng tôi làm việc, tôi yêu cầu ông in 500 bản. Ông nói in 500 hay 1.000 không khác nhau, 3.000 cũng vậy. Tôi đồng ý.

Hai tuần sau có chuyến xe chở sách đến nhà tôi, tôi rất bất ngờ vì đó là những cuốn sách của tôi. Đến đêm tôi nói với vợ “Anh phải chứa rất nhiều sách trong phòng”. Cô ấy nói không sao, miễn anh phát hết trong một tháng.

Tôi càng phát đi nhiều sách, thì càng có nhiều cuộc điện thoại gọi đến cho tôi. Bằng những tác phẩm của mình, tôi may mắn thay đổi được rất nhều người trên thế giới, nhiều người trong số họ trở thành giàu có và hạnh phúc.

Cứ thế tôi đạt đến con số 100 ngàn bản. Nhà xuất bản từ đây muốn biến tôi thành một nhà văn, một diễn giả.

Từ đó tôi hiểu, quan trọng là cái mình suy nghĩ trong đầu.

Năm 20 tuổi, ông đã đạt đến tự do?

Tự do về tài chính là tự do về tiền bạc, để có thể thoải mái trong việc mình muốn làm mà không thấy khó chịu. Với sự hỗ trợ của đồng tiền, mình có thể thực hiện ước mơ, tự do thể hiện con người thật của mình.

Tự do thứ hai là về thời gian. Vậy thời gian của chúng ta có được bao nhiêu? Có thể nghỉ một tuần, một tháng, hay một năm không? Nhiều người nghĩ nếu mình được nghỉ được một tháng đi chơi thì tuyệt vời, nhưng tôi có đến 4 năm được nghỉ, phần lớn thời gian chỉ để thay tã cho con. Nếu mình tự do tài chính thì mình có thể nghỉ 2 năm để đi du lịch vòng quanh thế giới.

Điều tôi muốn là năm 30-40 tuổi, tôi là sẽ đi toàn thế giới để nói về điều này. Vợ con tôi đang rất hạnh phúc ở Nhật, nơi tuyết đang rơi, còn tôi thì đứng ở đây, giữa Sài Gòn đầy nắng để chia sẻ điều này với các bạn.

Có thể bạn đang muốn ở Paris, Thượng Hải, New York… Khi bạn có tiền, bạn có thể sẵn sàng nói chuyện thẳng với sếp: “Sếp ơi, ông sai rồi!”. Nếu tự do về tài chính, bạn có thể làm tất cả điều bạn muốn.

Thứ tư, mình có thể dành thời gian cho người mình yêu thích, không phải dành thời gian cho người khiến mình không hạnh phúc ở trường cũng như ở công ty.

Chúng ta có thể làm tất cả điều gì thoải mái trên hành tinh này.

Nhưng rất nhiều người cho rằng nơi chúng ta đang ở là nơi hạnh phúc nhất, bị ràng buộc ở nơi ta đang sống. Tại sao chúng ta lại ràng buộc mình trong dòng suy nghĩ ấy? Cái ta đang suy nghĩ có phải là sự thật không? Trong đầu ta có nơi mà ta nghĩ mình đã lớn lên, nhưng trước mắt chúng ta còn rất nhiều nơi khác nữa.

Tôi có thể chia sẻ với các bạn chìa khóa để mở ra nhưng giới hạn mới, và đó là điều tôi sẽ mang lại cho các bạn hôm nay.

Vậy làm sao nhận ra sắc diện của người tự do tài chính?

Con người hay mối quan hệ chính là chìa khóa mang đến thành công, điều thứ hai chính là môi trường. Hãy lấy điện thoại kiểm tra 5 người mình gọi gần đây nhất là ai?

Có một sinh viên kiểm tra điện thoại của mình, thấy 5 người anh gọi đều là bạn trai. Tôi hỏi 5 người này đã có bạn gái chưa, họ có tiền chưa? Anh nói họ chưa có bạn gái, chưa có tiền. Vậy tôi có thể nói anh ấy đang nghèo khó và chưa có bạn gái.

Hãy kiểm tra xem 5 người bạn gọi gần nhất họ có tiền và có hạnh phúc không?

Với tôi, 5 người gọi gần nhất là bảo hiểm, nhà xuất bản…

Nếu mình muốn thay đổi tương lai của mình, phải đưa mình vào môi trường đó, điều này không có nghĩa là mình khước từ những người bạn cũ, mà phải tích cực đưa mình vào môi trường mới.

Cuối cùng, chúng ta cần là phải hành động.

Trong 1.000 người dự hội thảo hôm nay, có thể 800 người tham dự không làm gì, nhưng 200 người thấy phải hành động, có nghĩa là các bạn học đã được điều gì đó.

Vậy điều bạn cần học là sự nhiệt huyết, phấn khởi, để thay đổi tương lai của mình. Nếu mình thích bán hàng thì phải làm điều đó nhiều hơn nữa, vì đó chính là chiếc chìa khóa vực bạn dậy nhiều hơn nữa.

Người ta thường làm những cái mình phải làm, chứ không phải cái mình thích làm.

Theo ông, đâu là lực cản lớn nhất khiến ta không tìm được chiếc chìa khóa để mở cánh cửa cuộc đời mình?

Mỗi người phải tìm được tài năng của mình, nhưng không may rất ít người biết mình thích gì.

Tôi thích viết, nhưng mãi đến năm 40 tuổi tôi mới biết mình có tài viết lách. Bố mẹ, anh chị, bạn bè, vợ con tôi đều không biết tôi có tài này, chỉ có ông cậu tôi nghĩ tôi có tài viết lách, nhưng do ông hay tiên đoán trước về động đất nên chẳng ai tin ông cả.

Nhưng chính tôi cũng không biết mình có tài viết lách.

Tài năng thường bị ẩn dấu, chờ được khám phá, và luôn đang gõ cửa để được bước ra ngoài. Nhưng quá nhiều người không nghe được tiếng gõ cửa ấy vì quá bận rộn.

Kể từ khi còn nhỏ đi học cũng bận rộn làm những thứ người lớn bảo buộc phải làm.

Vậy có cách nào để đánh thức tài năng của mình?

Khi tôi còn nhỏ, luôn bị la rầy buộc phải giữ im lặng khi tôi nói thật to.

Một lần tôi phát hiện sổ liên lạc của mình cô giáo ghi : “Đừng nói nhiều hơn lời giáo viên”, vì trong lớp tôi nói rất nhiều. Kể từ đó tôi luôn bị nhắc nhở đừng nói nhiều quá.

Nhưng người nói nhiều chính là người có quá nhiều điều muốn chia sẻ.

Khi bạn có tiền, bạn có thể khởi nghiệp công ty, thuê được người giỏi nhất. Nhưng để có thể có tiền, phải có cách sử dụng tiền một cách thông minh và hạnh phúc hơn.

Hãy tưởng tượng tài năng giống như viên ngọc bọc trong lớp vỏ rất dày, khi gieo xuống phải tưới nước thường xuyên để một ngày nó nảy mầm, cho ta quả ngọt.

Một người cố gắng học hỏi, đọc nhiều sách hơn, thường thích đi dạy lại. Tôi là người thích đọc, thích trở thành nhà văn, thích viết sách.

Nhiều người nghĩ ở Việt Nam rất khó làm được điều này, nhưng thực ra ở đâu cũng có những cản trở.

Loại người thứ hai nghĩ điều này không chỉ có ở Nhật Bản, Ken làm được thì mình cũng làm được.

Phải thật sự tìm được tài năng trong mình và cho nó nảy mầm. Phải nhặt được hạt giống đó ra khỏi môi trường tiêu cực.

Làm sao có được mạng lưới hỗ trợ mình. Chúng ta có thể có nhiều bạn tốt, nhưng chưa phải họ hỗ trợ được mình.

Đa số bạn bè thường không muốn ta thay đổi, người bạn nào sẵn sàng giúp chúng ta tung cánh thì đó mới là bạn tốt.

Chúng ta nên làm điều mình cảm thấy hạnh phúc, và từ đó có thể kiếm tiền được.

Tại sao mình lại làm thứ mà mình không thích? Tại sao mình không là điều mình hứng khởi nhất?

Lý do chính là do ta không biết điều mình thực sự thích là gì, không đặt 100% niềm đam mê vào công việc. Và ta bị vướng rào cản về thời gian và tiền bạc.

 Ken Honda đến thăm gian hàng của Saigon Books, nơi bán tác phẩm của ông tại Hội chợ sách TP HCM.

Giữa hạnh phúc và tiền bạc liệu có mâu thuẫn nhau, phải làm sao cân bằng, để vươn tới thành công?

Tiền bạc và hành phúc là hai mặt của một vấn đề. Tôi hy vọng hôm nay bạn có thể thay đổi vận mệnh của mình. Chúng ta thường nghĩ mình không có đủ tài năng, xem những con người trên ti vi, sách báo, nghĩ họ tài năng hơn chúng ta rất nhiều…

Phải có nhiều nỗ lực hơn để đi tìm nguồn năng lượng cho chúng ta, yêu cầu người khác giúp đỡ mình. Phải yêu cầu người khác giúp đỡ mình thêm nữa, đó là người thành công.

Thường khi bắt đầu làm một điều gì đó mới mẻ, bạn rất sợ ba mẹ, bạn bè so sánh ta với người khác, nhưng thực sự bạn chỉ có một cuộc đời, nếu cứ lo sợ người khác nghĩ gì sẽ chẳng còn gì để sống.

Quay lại thời gian tôi 20 tuổi, tôi có động lực nhắc mình 30 năm sau.

Một lần tôi muốn bỏ nghề kế toán, nhưng rất ngại vì làm phiền lòng cha mẹ. Nếu quay lại, tôi muốn tôi đừng lo ba mẹ nghĩ gì, cứ làm điều mình yêu thích, vì một ngày nào đó ba mẹ mình cũng mất, cũng bước ra khỏi cuộc đời mình…

Hãy làm thứ mà mình yêu thích, thì có thể làm hàng giờ, cả ngày, mà không biết mệt, từ đó bạn có thêm năng lượng, sẽ gặp người cùng chung sở thích và cho ta cơ hội. Cùng đó là cho ta nhiều hạnh phúc.

Tô không nói bạn bỏ việc ngay, nhưng khuyến khích bạn dành 5 phút mỗi ngày thôi để vẽ nếu bạn thích, hay viết cái gì đó trước khi ngủ, để bạn có thể ngủ ngon hơn. Hãy tự hỏi mình khi còn nhỏ cái mình yêu thích là gì?

Cái mình làm nhiều nhất khi rảnh rỗi, cái mình chi tiêu nhiều nhất… để kết nối với bản ngã, tìm ra đúng đam mê. Hãy tìm xem mình thường được khen việc gì? Mọi người thường nhờ mình việc gì, về tình cảm hay công việc?

Đó chính là cách mà chúng ta có thể nhình thấy tài năng của mình, đó chính là điều khiến người khác tôn trọng…

Làm điều mình thích sẽ có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng hơn. Và đến lúc nào đó cơ hội làm giàu sẽ tới.

Về nhà, bạn hãy dành chút thời gian để tìm ra tài năng của mình là gì, vì đó chính là cái mình đam mê, từ đam mê sẽ biến thành tiền bạc.

Khi đã làm việc gì rất tốt rồi, hãy biến nó thành chuyên nghiệp. Biến cái mình có thành độc nhất, chuyên gia về mảng đó. Từ đó có thể xây dựng nên mô hình kinh doanh.

Rất nhiều người đi theo tiếng gọi của trái tim, nhưng lại không biết cách xây dựng nó thành mô hình doanh nghiệp.

Tại sao không thử cái gì mà Việt Nam chưa từng có, từ đó tạo hệ thống những người có thể hỗ trợ cho chúng ta? Tôi có 8 triệu người mua sách của tôi, hàng ngàn người thuê bao dịch vụ của tôi, tôi luôn yêu cầu họ giúp đỡ mình khi cần thiết.

Chúng ta hay lo tương lai không có tiền, nhưng tương lai không liên quan đến tiền bạc, nếu ta có mối quan hệ với bạn bè tốt thì không lo gì về tiền bạc cả.

Bạn vẫn có thể đến ở nhờ người bạn nào đó khi không có tiền, đổi lại bằng việc cọ toilet để trả ơn cho người bạn của mình cơ mà.

Cuối cùng hãy tạo ra sự hứng khởi, niềm vui trong cuộc sống. Nếu bạn vui, hứng khởi, sẽ thu hút được người khác.

Để viết ra những bí quyết của mình, ông đã trải qua một quá trình dài, đầy va chạm, từng rơi nước  mắt?

Tôi đã làm được rất nhiều thứ ở độ tuổi 20, khi người ta vấp ngã 10 lần, tôi đã vấp ngã 20 lần rồi, trải qua rất nhiều thất bại. Nhưng người ta thường sợ thất bại, tránh thử. Phải chịu thử rất nhiều lần, và quan trọng là làm sao tìm cho mình một người thầy.

Tôi may mắn được gặp người thầy, đó là ông Geller, một tỷ phú người Do Thái. Những cuộc trao đổi với ông về một đời sống hạnh phúc đã giúp tôi có cái nhìn thực sự sâu sắc về đồng tiền. Ông đã giúp tôi định hướng cuộc đời.

Cuộc đời giống như leo núi vậy, muốn khởi nghiệp phải chuẩn bị rất nhiều thứ, tạo dòng tiền, xây dựng mô hình doanh nghiệp, vận hành nó. Dựa vào những người thầy kinh nghiệm để có sự dẫn dắt. Phải tìm một người thầy trong lĩnh vực đó để tránh vấp ngã quá nhiều như tôi từng trải qua.

Làm sao tìm được người thầy ư? Cũng giống như tìm người bạn đời vậy, phải biết rõ ràng mình muốn người thầy trong mảng nào, từ đó đi tìm kiếm.

Cách dễ nhất là bạn có thể hình dung ra người chúng ta muốn trở thành là ai? Chính ước mơ đó sẽ dẫn dắt ta tìm thấy người thầy. Phải có gì đó trong thực tâm mà mình mong muốn có.

Ngay cả khi bạn không có tiền đi nữa thì bạn nên có tuyên ngôn thoát khỏi nô lệ của đồng tiền.

Làm thế nào thoát khỏi kiếp nô lệ đồng tiền khi ta luôn thiếu tiền?

Người ta thường nghĩ mình không có gì cả, nếu nghĩ vậy sẽ luôn thấy khó thở, không may 90% người trên thế giới đều nghĩ vậy. Phải làm sao thoát khỏi dòng suy nghĩ luôn không đủ tiền, khi thấy đủ sẽ thoát khỏi vòng vây của tiền.

Hầu hết những người giàu có đều xuất phát từ số không, bắt đầu công việc thấp nhất trong một nhà máy, và không ngừng phát triển đi lên.

Theo nghiên cứu của tôi, việc bắt đầu có tiền hay không không quan trọng, chỉ cần biết chúng ta có tiếp tục đi lên hay không thì sẽ thành công.  Dù bạn ở châu Âu hay châu Mỹ thì cũng vậy thôi, quan trọng là cách nhìn trong tim của chính mình.

Để giàu có hãy quên đi tiền bạc, tập trung vào việc mình có thể cho đi được cái gì, càng cho đi nhiều hơn thì tiền bạc sẽ quay lại với mình. Phải tư duy khác đi, cho đi mới nhận lại.

Nhưng khi mình rơi xuống tận đáy, làm gì còn sức để cho đi? Làm sao mình vượt qua khó khăn, trỗi dậy từ số không?

Có hai cách cho đi, một loại người coi cho đi là sự hy sinh, một loại người coi cho đi là hạnh phúc.

Nhiều người nghĩ hy sinh nên không còn gì để cho đi nữa rồi, nhưng nếu làm điều gì mình cảm thấy có được niềm vui, mang nhiều nhiệt huyết vào đó, thì cho dù công việc mức lương không cao, đến lúc nào đó người ta sẽ nhìn thấy nỗ lực của bạn, cho bạn vị trí xứng đáng.

Tôi có một người bạn làm nhà hàng mức lương rất thấp, nhưng anh ấy luôn nở nụ cười và phục vụ tốt, bằng cách nào đó anh đã trở thành trưởng của chuỗi nhà hàng đó, rồi dần dần trở thành CEO của chuỗi nhà hàng.

Cho dù mình bắt đầu bằng những công việc rất đơn bản, nếu tiếp tục cống hiến, không than phiền gì cả, thì cơ hội mới sẽ đến.

Với những người rất thành công, làm thế nào để cân bằng với mối quan hệ với người thân, bạn bè, đối tác?

Tôi có vợ và con gái, gia đình tôi rất khác so với các gia đình Nhật Bản. Tôi có nguyên tắc nếu vợ và con gái không đồng ý thì tôi sẽ không làm.

Quan trọng chúng ta phải giao tiếp với nhau từ trong công việc và cuộc sống, cùng ăn tối với nhau, chia sẻ những điều cần giải quyết trong mối quan hệ này.

Con gái tôi năm tới tròn 20 tuổi, sẽ nói tạm biệt bố, nên tôi có nhiều cơ hội hơn để ra nước ngoài diễn thuyết.

Đó là đam mê của tôi, để lan tỏa những giá trị mà mình tâm đắc, giúp nhiều người hơn sống giàu có và hạnh phúc.

Những ngày đầu khởi nghiệp với Saigon Books, tôi lo lắng mình non trẻ quá, làm sao để thuyết phục các đối tác lớn hợp tác?
Tôi chọn giải pháp lầm lũi đi; Chủ động và thiện chí. Cố gắng thuyết phục. Còn lại thì tuỳ duyên!

Chuyến bay “công vụ” xuất ngoại đầu tiên với tư cách founder Saigon Books là đến Nhật để gặp Ken Honda.

Rất thách thức vì Ken Honda đang là tác giả, diễn giả hàng đầu Nhật Bản với hơn 100 đầu sách và trên 7 triệu bản in trong lĩnh vực phát triển bản thân, tư duy lãnh đạo và hoạch định cuộc đời.

Đây cũng là dòng sách mà Saigon Books theo đuổi.

Tôi đến cuộc họp trễ vì tài xế không biết đường. Ken là người thân thiện và cởi mở. Tôi khá bất ngờ khi thấy trên bàn làm việc của ông có một số bài báo nói về tôi được dịch ra tiếng Nhật. Chứng tỏ, Ken đã tìm hiểu trước.

Cuộc họp diễn ra thân thiện và thoải mái. Tôi đã tưởng mình có thể ký hợp đồng bản quyền được với Ken Honda ngay tại cuộc họp. Nhưng không, Ken hứa sẽ xem xét vì họ cũng đang được một vài nhà xuất bản lớn tại Việt Nam tiếp cận.

Tuy nhiên, Ken cũng cho biết, Saigon Books là công ty sách Việt Nam đầu tiên đến gặp Ken tại Nhật.

Chúng tôi tặng sách cho nhau, chụp hình và tôi ra về. Tôi cũng không quá thất vọng vì tôi hiểu văn hoá kinh doanh của người Nhật. Họ luôn thận trọng và chắc chắn.

Sau cuộc họp đó, Saigon Books và đại diện của Ken Honda đã trao đổi qua lại hàng trăm email thì mới đi đến đích.

Saigon Books mua bản quyền 3 bộ sách gồm 14 cuốn là những tác phẩm bán chạy nhất tại thị trường Nhật Bản của Ken Honda. Và mức giá bản quyền mà chúng tôi trả cho Ken Honda là vừa phải. Tôi đánh giá cao và cảm ơn Ken về thiện chí này.

Như vậy, sau hơn một năm kể từ ngày ở tôi gặp Ken tại Nhật, Saigon Books đã xuất bản đủ 14 cuốn sách và chúng tôi tự hào giới thiệu đến với bạn đọc ở Việt Nam.

Nhân dịp Hội sách TP.HCM năm 2018, tôi mời Ken sang Việt Nam để ra mắt 3 bộ sách. Đồng thời, Ken có một buổi chia sẻ với các bạn trẻ về đề tài “Ken Honda Để giàu có và hạnh phúc”.

Câu chuyện hợp tác thành công với tác giả số một của Nhật Ken Honda đã cho tôi một bài học: Đừng tự ti và lo sợ, mọi việc không khó như mình nghĩ đâu. Cứ đi rồi sẽ đến!

Và tôi chọn giải pháp gặp mặt trực tiếp các đối tác lớn thay vì chỉ trao đổi qua email vì tôi tin rằng, hợp tác kinh doanh cần cảm xúc. Và face to face là cách tốt nhất để thể hiện cảm xúc!

Cuộc đời con người mấy khi đạt được giàu có và hạnh phúc. Làm được điều mình thích và kiếm được tiền không dễ, chúng ta đều phải làm việc mình cần làm. Nếu không yêu thích thì tập cách yêu thích công việc mình làm.

Tôi bắt đầu bằng công việc đơn giản, thấp hơn nhiều giấc mơ của mình. Nhưng đôi khi, qua những việc mình không thích lại tìm thấy tài năng của mình, để từ đó mình lớn lên.

Tôi may mắn khi nhận ra điều này khá sớm. Tốt nghiệp đại học, làm công ty với mức lương khá thấp so với kỳ vọng của mình trong một công ty Nhà nước.

Tôi nghĩ mình có hai sự lựa chọn, tiếp tục ở lại hay  làm cho công ty nước ngoài?

Tôi đã chọn ở lại, làm hết mình, cố gắng trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực đó, với phương châm: “Sáng muốn đi làm, tối muốn về nhà”.

Sau 20 năm, tôi và những người bạn cùng thời ngồi lại với nhau, so sánh hai điều, một là bạn có được bao nhiêu tiền trong tài khoản, hai là có bao nhiêu người bạn thân thiết trong đời?

Thời điểm đó, xét về bạn bè, tôi may mắn có được nhiều nhất những người em, người bạn có thể gắn bó với mình.

Có lẽ nhờ mình luôn có năng lượng tích cực, không lấy tiền là mục tiêu quyết định, mỗi ngày là điều mới có thể khám phá, mỗi ngày khoác ba lô đi chơi là ngày tuyệt vời.

Niềm vui sống đó có sự lan toả. Tôi được thành công như hôm nay là nhờ những người em, người bạn ấy.  

Saigon Books đã dịch 14 cuốn và xuất bản ở thị trường Việt Nam, nhiều người cho rằng như thế là khá rủi ro. Chính Ken cũng khuyên tôi nên thận trọng, làm từng cuốn thôi.

Tuy nhiên sau khi đọc, tôi thấy các cuốn sách đều rất cần thiết cho cả sinh viên và doanh nhân.

Gửi một số anh chị doanh nhân thành đạt, có người nằm trong Top giàu nhất Việt Nam, họ đều nói đây là bộ sách xuất sắc, chỉ góp ý tôi bìa sách xấu quá, và làm truyền thông kém, đó là lý do vì sao ít người biết tới bộ sách này.

Với tôi, việc quyết định đầu tư vào bộ sách này cho đến giờ phút này vẫn là quyết định đúng, giá trị mang lại không chỉ cho người mới bước vào đời, mà cả những người đã nhiều trải nghiệm…”.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, CEO Saigon Books, đơn vị mua bản quyền xuất bản tác phẩm của Ken Honda.

Theo Bizlive