Swing cứu bóng khỏi bẫy cát

Madelene Sagstrom – nữ golfer người Thụy Điển đã có bước đột phá lớn nhất trong sự kiện LPGA Tour đầu tiên của cô vào năm 2020. Đó là giành chiến thắng tại Gainbridge LPGA at Boca Rio.

Bắt đầu tham gia LPGA Tour vào năm 2017 sau khi trải qua một trong những mùa giải thành công nhất trong lịch sử Symetra Tour, Sagstrom mang về ba chiến thắng và bốn lần lọt vào top 10 trong chiến dịch tân binh của mình. Được biết đến là một kẻ phát bóng cừ khôi và những cú putt chắc chắn, golfer 28 tuổi vẫn có thể đạt phong độ tốt nhất ở những hố cát cạnh green. Năm 2017, cô đứng thứ bảy trên BXH LPGA Tour về khả năng cứu bóng trong bẫy cát (60.24%). Dưới đây là những mẹo giúp cô ấy để cải thiện tính nhất quán trong những cú đánh tại bunker.

Trước tiên, Sagstrom đưa ra những hướng dẫn cơ bản về các tiêu chuẩn cho một cú đánh trong hố cát cạnh green: “Bạn có thể đã nghe những điều như giữ tư thế hai chân mở rộng, bàn chân bám chắc vào mặt cát, đánh vào phần cát trước quả bóng. Đối với tôi, chìa khóa để có được những cú đánh tại bunker tốt là tìm ra được sự cân bằng giữa nhịp điệu và tốc độ. Bạn cần tốc độ đầu gậy để đưa cú đánh xuyên qua cát, nhưng việc ép tốc độ có thể làm hỏng nhịp điệu của bạn. Tôi nhận ra những người chơi nghiệp dư đang cố gắng tăng tốc độ bằng cách xoay người mạnh hơn hoặc nhanh hơn. Như vậy, có thể bạn sẽ chỉ cắm gậy vào cát và tạo ra một cú chunk (cú swing khiến đầu gậy chạm đất trước khi chạm bóng). Ý nghĩ về cú swing phù hợp với tôi là: Đưa gậy tới bóng trước hai bàn tay”.

Suy nghĩ đó giúp Sagstrom tạo ra tốc độ đầu gậy vừa phải, không quá đà và cũng không mất kiểm soát. Cô ấy chia sẻ: “Đó là bước đầu tiên để trở nên nhất quán hơn khi đưa bóng ra khỏi bunker”.

Mẹo kế tiếp theo cũng hỗ trợ tăng tính nhất quán: “Hãy đánh một cú trong bunker và xem kích thước của các vết bóng để lại trên cát. Chắc chắn, tất cả chúng đều khác nhau. Tôi đang hướng đến việc tạo ra một divot trên cát luôn có cùng độ dài – khoảng từ ngón cái đến ngón trỏ khi căng ra. Thực tế, tôi lại tạo ra các divot dài hơn, nhưng việc tập trung vào kích thước đó khiến chuyển động của tôi khi qua điểm impact trở nên dứt khoát hơn. Kết quả thường tốt hơn trước.”

NÉM CÁT

Sagstrom cho biết, để đưa bóng ra khỏi bunker và tiếp đất nhẹ nhàng trên green, mặt gậy phải luôn mở khi impact để nó lướt qua cát mà không bị vướng. “Rất nhiều người chơi nghiệp dư biết mở mặt gậy và sau đó nắm cán gậy như thế khi chuẩn bị. Nhưng họ quên mất việc giữ mặt gậy mở khi takeaway — hoặc không biết cách làm điều đó. Takeaway chính là chìa khóa, bởi vì nếu mở mặt gậy khi đưa nó về sau, rất có khả năng mặt gậy đã mở sẵn khi vượt qua điểm impact.”

Việc luyện tập cảm giác backswing với mặt gậy mở giống như xúc một ít cát lên mặt gậy wedge và sau đó giả vờ thực hiện một cú đánh bunker với số cát nằm yên ở đó. Mục đích là giữ cát trên mặt gậy cho đến khi bạn đưa gậy đến đỉnh của cú backswing, sau đó ném số cát đó qua vai. Sagstrom cho rằng: “Nếu bạn làm rơi nhiều cát trước khi lên đến đỉnh backswing, điều này có nghĩa là mặt gậy đang đóng”.

CÁN CÀO

Nếu bạn có xu hướng swing quá thấp và khiến gậy bị vướng trong cát, thì giải pháp ngay sau đây. Cách “xúc” bóng: Đặt một cái cào cát ở phía trước hai chân và vị trí bóng với tay cầm lệch sang trái mục tiêu một chút. Bóng nằm ở phía trước giữa hai chân trong tư thế chuẩn bị, nhưng đảm bảo rằng tư thế của bạn song song với cán cào mà không phải đường đến mục tiêu. Bây giờ hãy thực hiện một cú đánh bunker, cố gắng nhằm vào phần cát phía sau quả bóng trong khi xoay dọc theo cán cào. Hướng xoay dọc theo cán cào này đối diện với mặt mở của gậy — để bóng bay tới mục tiêu — và vị trí bóng ở phía trước cho phép bạn tạt vào cát. Sagstrom chia sẻ: “Tôi có cảm giác như một chiếc máy khoan giúp tôi lấy đi những vết divot nông trên cát. Chỉ cần nhớ rằng bạn chỉ có thể làm điều này khi bạn luyện tập. Lúc chơi chính thức, hãy tưởng tượng ra cái cào và tiến hành cú đánh như bạn đã luyện tập trước đó. Kết quả sẽ không khiến bạn thất vọng.”

Theo Golf & Cuộc sống