Sự xáo trộn của tòa nhà khiêu vũ có kiểm soát

Tòa nhà được xây dựng nhằm tôn vinh hai vũ công nổi tiếng Fred Astaire và Ginger Rogers, là một hình mẫu tuyệt đẹp của chủ nghĩa giải tỏa kết cấu, một phong cách đặc trưng bởi những xáo trộn và biến dạng có kiểm soát.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Séc Vlado Milunić và kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ Frank Gehry, nhà Khiêu vũ (Dancing House) tọa lạc bên bờ sông Vltava, tại trung tâm Prague, Cộng hòa Séc. Được thiết kế giống như một cặp đôi đang khiêu vũ nên khi ngắm nhìn từ xa, du khách sẽ càng thấy rõ hơn sự nổi bật của nó so với các tòa nhà khác ở New Town.


Khi xây dựng công trình này, hai vị kiến trúc sư đã vấp phải sự phản đối kịch liệt bởi sự khác biệt của nó. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối ban đầu đó, Tancici Dum, theo cách gọi của người Séc, đã trở thành một thắng cảnh được nhiều người yêu thích ở Prague. Tòa nhà này thậm chí còn được in trên đồng xu của Séc vào năm 2012. Kiến trúc sư Frank Gehry đã từng có một câu nói rất nổi tiếng thể hiện tinh thần của tòa nhà: “Tôi không biết tại sao người ta thuê những kiến trúc sư rồi chỉ họ cách làm việc. Những kiến trúc sư phải trở thành phụ huynh, những người đó phải học cách làm phụ huynh.” Ý của ông là một kiến trúc sư phải lắng nghe thân chủ mình nhưng cũng vẫn phải rắn chắc về cái gì mà kiến trúc sư biết tốt nhất, đó là mỹ học cho tòa nhà.

Sự tương phản giữa tòa nhà Khiêu vũ thuộc chủ nghĩa giải tỏa kết cấu và các tòa nhà theo kiến trúc Barôc và nghệ thuật mới xung quanh đã tạo nên một bức ảnh kiến trúc vô cùng ấn tượng mà ngay cả dân địa phương vẫn còn nhiều điều chưa biết về nó. Sau khi chiêm ngưỡng kiến trúc không thể đoán trước của nhà khiêu vũ từ bên ngoài, chụp ảnh để lưu lại những hình ảnh đẹp thì du khách có thể bước vào bên trong và chọn một loại đồ uống tại Celeste Bar nằm ở tầng trệt.
Tiếp theo, du khách có thể đi thang máy lên sân thượng để thưởng thức bữa ăn tại một trong những nhà hàng cao cấp của Prague và nhà hàng Celeste… Từ tòa nhà này cũng được thiết kế để du khách có thể vừa thưởng thức bữa ăn kiểu Âu hiện đại trong khi ngắm nhìn mặt trời dần khuất sau thành phố, trải ánh hoàng hôn lên khắp thành phố Prague từ trên cao.


Công trình Tòa nhà Khiêu vũ đã trở thành một biểu tượng của thành phố và hang năm vẫn thu hút một lượng lớn khách đến tham quan.

Phương Thư (tổng hợp)

menandlife.vn