Steve Williams: Caddie số 1 thế giới

Không nhận được chiếc cúp Clarett Jud danh giá ở giải British Open hay khoác chiếc áo vét màu xanh ở giải Masters, nhưng bù lại, caddie nhận được rất nhiều tiền. Thậm chí có những caddie kiếm được nhiều tiền hơn một số golfer tham gia thi đấu chuyên nghiệp. Riêng với Steve Williams, anh chính là người luôn đồng hành cùng những tay golf hàng đầu thế giới chinh phục nhiều giải đấu lớn. Steve cũng là người nổi tiếng với nghề nghiệp và những cá tính nổi bật mà không một caddie nào trong làng golf có thể so sánh được.

Nhà vô địch giải British Open 5 lần, Peter Thomson kết thúc giải New Zealand Open năm 1976 với sự giúp đỡ của một ‘chú nhóc’ caddie 13 tuổi người New Zealand có khả năng đọc green tuyệt vời.

Sau đó, golfer này đã thưởng cho người xách gậy “nhí” 150 USD, túi gậy và lời khuyên: “Cậu sẽ là một caddie tài năng nhưng cậu còn quá trẻ. Vì vậy, hãy cố gắng học hỏi thêm”. Cậu nhóc trong câu chuyện đó chính là Steve Williams. Caddie danh tiếng này nói: “Ngay từ thời điểm đó, tôi đã muốn trở thành một caddie và không điều gì ngăn cản tôi đến với nghề này”.

Không nói với cha mẹ, Williams đã bỏ học và khai gian tuổi để được làm việc tại một cửa hàng bán thịt. Với số tiền tiết kiệm, Steve từ từ hiện thực hóa ước mơ làm caddie. “Tôi thích golf nhưng tôi yêu nghề caddie. Tôi không tự hào về việc bỏ học nhưng tôi biết tôi muốn làm gì”. Steve nói.

THÂM NIÊN “XÁCH TÚI GẬY”
Từ những lời khuyên đầu tiên của Peter Thomson lúc mới 13 tuổi, sau khi bỏ học, Steve Williams đã đi khắp New Zealand và Úc cũng như làm caddie cho nhiều golfer chuyên nghiệp người Úc, trong đó có Ian Baker-Finch. Và trong khoảng thời gian này, Steve Williams đã gặp Greg Norman.

Lúc này, Greg Norman đang cần một caddie trên 18 tuổi. Williams thời điểm đó mới chỉ 16 tuổi nhưng ông nói dối rằng mình đã 20 và sau đó đã đạt được hợp đồng với golfer này. Tuy nhiên 2 năm sau, mọi chuyện bị vỡ lở khi vợ của Greg Norman phát hiện tuổi thật của Williams qua hộ chiếu của ông. Thay vì sa thải anh chàng “cà chớn” này, thì  Greg nghĩ “điều này thật hài hước” và họ tiếp tục ở bên nhau thêm 8 năm nữa trước khi Norman chia tay Williams sau một cuộc nói chuyện thân thiện. Cuộc chia tay diễn ra êm thấm. Sau đó, Williams tiếp tục sự nghiệp “xách túi gậy” cho Ray Floyd trong suốt những năm 90 của thế kỷ 20. Tháng 3.1999, điện thoại của Williams reo lên. Cuộc gọi này đến từ Tiger Woods. Thời gian này, Woods vừa sa thải Mike “Fluff” Cowan và muốn tìm một caddie kỳ cựu mà theo Willams là “người có thể khuấy động và mở rộng khả năng cho Tiger”. Tuy nhiên, Williams lại nghĩ cuộc gọi chỉ là một trò chơi khăm nên anh tắt máy. Thế là Tiger phải gọi lại lần nữa và sau 2 tuần sau đó, họ là một đội. Trong tháng 4.1999, trải qua thời gian phẫu thuật và nghỉ ngơi, Woods và Steve Williams trở lại major tại Augusta National. Cặp đôi này có sự liên kết vững chắc và Tiger cũng là “ông chủ” có bề dày thành tích nhất mà caddie người New Zealand từng làm việc chung với thành tích 9 lần vô địch giải major.

Dù yêu thích hay căm ghét thì Steve Williams cũng là caddie thành công nhất trong lịch sử môn golf. Vài người còn ước tính Steve Williams kiếm được 20 triệu USD chỉ với việc “xách túi gậy” cho Tiger. Với kết quả này, Steve Williams thậm chí còn “chễm chệ” ở vị trí 21 trong danh sách những người có thu nhập cao trong hệ thống thi đấu golf. Hơn nữa, phong cách năng nổ, chuyên nghiệp của caddie này cũng nhận được sự tôn trọng từ nhiều golfer tài năng như Woods, Greg Norman và Ray Floyd.

PHONG CÁCH CHUYÊN NGHIỆP
Peter Fitzgerald, caddie người Ireland đã từng hỗ trợ Williams trong nghề nghiệp nhận định: Từ Thomson cho đến Tiger, ai cũng quý đạo đức của Williams. Fitzgerald nói: “Hầu hết caddie đều lười biếng, nghiện rượu hoặc cả hai. Nhưng Williams thì không bao giờ uống rượu và thức dậy khi mặt trời vừa mới mọc. Một lần ở sân St. Andrews, Williams suýt bị bảo vệ sân đuổi ra ngoài do họ nghĩ Williams xâm nhập sân golf bất hợp pháp chỉ vì caddie này ra sân lúc 5 giờ và chơi trên green để tìm hiểu mặt sân”.

Sự bền bỉ và cố chấp của Williams cũng tạo ấn tượng sâu đậm đối với Ian Baker-Finch, người từng làm việc với caddie này trong thời gian cuối những năm 1980 trước khi giành chiến thắng giải British Open năm 1991. Baker-Finch nói: “Tôi không phải Norman hay Floyd, nhưng Williams làm tôi cảm thấy bản thân có lúc như nhà vô địch bởi tính bền bỉ và cố chấp của anh ta. Một thái độ đặc trưng của người New Zealand và thái độ này truyền cảm hứng cho tôi”.

“QUÂN SƯ” CỦA CÁC GOLFER
Trong năm 1990, Williams xách túi gậy cho Mike Clayton tại giải Scotland mở rộng. Golfer người Úc này swing tốt nhưng putt khá tệ. Lúc đó, Mike Clayton chỉ còn 5 lỗ thi đấu trong vòng cuối cùng, Williams nói: “Tôi phát chán với cách mà ông đẩy bóng. Cú đánh của ông thật kinh khủng”. Williams giành lấy gậy đẩy của Clayton và chỉ cho golfer này cách đánh, sau đó, Clayton đã giành birdie 3 trong số 5 lỗ cuối cùng đó.

Ngay cả với Tiger Woods, Steve Williams cũng không nể mặt. Ngày chủ nhật tại giải Mỹ mở rộng 2008, khi Tiger đánh +2 gậy trong lỗ par 4 lần thứ 3 trong 4 ngày thi đấu thì Williams đã châm chọc: “Đó không phải là khởi đầu tuyệt vời nhỉ?”.
Woods đã cau có: “Tôi sẽ chiến thắng giải này”. Vào cuối buổi chiều, chiến thắng càng không dễ dàng như Tiger Woods nghĩ khi bóng của anh rơi vào rough ở lỗ thứ 18. Golfer người Mỹ cần một kết quả birdie mới có thể tranh chức vô địch với Rocco Mediate, thông qua trận playoff. Và Tiger có khoảng cách 101 yards đến lỗ golf với một bunker bên phải ở phía trước green. Woods muốn đánh gậy wedge sand. Williams muốn Tiger đánh gậy wedge 60 độ. Tiger không tin tưởng vào điều đó. Tiger nói: “Tôi không thể đánh gậy này xa đến vậy”.
Williams đã đáp lại: “Anh đang ở khu vực cỏ Kikuyu, do đó, bóng sẽ nảy. Tôi biết anh có thể đánh banh với khoảng cách này. Hãy tin tôi”. Woods đánh bóng với gậy lob wedge đến khoảng cách 12 feet và lăn đến khu vực putt. Và kết quả cuối cùng: Tiger chiến thắng.

CÁ TÍNH RẤT RIÊNG
Không chỉ là “ông chủ”, Tiger Woods còn là người bạn thân của Steve Williams. Chính vì vậy, ưu tiên hàng đầu của Williams là làm cho Tiger dễ chịu hơn trong thi đấu cũng như trong cuộc sống. Steve không hối hận khi mang tiếng là kẻ thô bạo trong mắt giới truyền thông. Tại giải Mỹ mở rộng năm 2004, Steve Williams đã đá vào ống kính của một phóng viên ảnh và ném một chiếc máy ảnh vào hồ ở giải Skín Game. Steve giải thích: “Mọi người thường hình dung tôi là kẻ thô bạo, nhưng công việc của tôi là tạo cho Tiger sân chơi bình đẳng với 150 tay golf khác. Phía sau chúng tôi có phóng viên ảnh và báo chí đi theo nhiều hơn bất cứ ai”.

Hay vấn đề về khoảng cách cho Tiger Woods, Steve Williams có cách riêng để giúp cho “ông chủ” của mình và cách làm đó khá khác thường. Đó là nói dối Tiger Woods. Khi Woods đứng trên fairway của lỗ golf 71 của sân Valhalla Golf Club ở Kentucky, tay golf này thua Bob May 1 gậy và Woods cần phải đạt birdie 17 để giành chiến thắng và là chức vô địch major thứ 3 liên tiếp của Tiger. Woods đã hỏi Steve: “Chúng ta cần gì, Steve?”. Williams đã đo khoảng cách từ chỗ đánh đến cờ là 95 yards, nhưng anh ta nói với Woods là 90 yards và dùng gậy lob wedge. Woods sau đó đã thắng trong trận playoff sau 3 lỗ. Williams nói rằng thỉnh thoảng anh ta phải “điều chỉnh” số đo khoảng cách cho Tiger Woods. “Trước đây, khi Tiger bắt đầu làm việc với Hank Haney (năm 2004), việc kiểm soát khoảng cách của Tiger có vấn đề”. Tiger đã từng đánh 3 quả bóng với cùng khoảng cách, đường đi và cùng loại gậy nhưng 3 lần này lại khác nhau. Vì vậy, Williams phải điều chỉnh số đo khoảng cách và không nói điều gì cho Tiger biết. Nếu như Tiger đánh với khoảng cách 95 yard, Williams sẽ nói là 85 yard, điều này còn phụ thuộc vào cách mà Tiger đánh như thế nào. Tại Bay Hill, Williams đã không cho Tiger số đúng về khoảng cách nhưng Tiger đã giành chiến thắng. Đó cũng là sự mạo hiểm lớn nhất mà caddie này từng làm.

Steve đã chia sẻ quan điểm của ông về nghề caddie: “Là một caddie, bạn cần phải biết khi nào phải quyết đoán. Bạn cần phải biết khi nào phải nói thẳng, khi nào nên đùa, khi nào đưa ra ý kiến cá nhân. Đó là phong cách không thể áp dụng cho tất cả mọi người nhưng điều này là cách làm giữa tôi và Tiger. Điều duy nhất mà bạn không nên thực hiện là im lặng, bởi vì sự im lặng thường đồng nghĩa với việc bạn là một tay mơ”.

Và trong khoảng thời gian không có golf, Steve Williams lại tìm đến môn thể thao ưa thích của mình là đua xe. Với Williams, đua xe là lý tưởng sống, thậm chí, ngay cả trong tình yêu. Trong năm 2003, anh đề nghị cô bạn gái của mình là Kirsty đứng ở giữa vòng tập đua giơ biểu ngữ: “Anh sẽ cưới em chứ?”. Sau khi nghe được câu chuyện này, Tiger Woods đã nói với caddie của mình rằng: “Tôi luôn luôn nghĩ anh là một người thô lỗ và bây giờ tôi chắc chắn về điều này.”

CÚ SỐC NẶNG TỪ TIGER WOODS
Trong gần 13 năm cộng tác và chinh chiến khoảng 250 giải đấu với Tiger Woods, Steve Williams đã góp công rất lớn giúp huyền thoại người Mỹ thi đấu thăng hoa và giành tổng cộng 72 chức vô địch - 13 trong số đó ở các giải major trong sự nghiệp. Tiger Woods và Steve Wiliams không chỉ có sự ăn ý tuyệt vời trên sân mà còn trở thành đôi bạn thân thiết. Steve cũng chính là chỗ dựa tin cậy, niềm an ủi, người hỗ trợ đắc lực cho Tiger vượt qua những thời khắc khó khăn nhất của đời tư cũng như trong thời gian Tiger phải căng sức chống chọi với chấn thương. Chính vì thế mà việc ông chủ nói lời chia tay sau hơn 1 thập kỷ gắn bó, hợp tác hết sức thành công, đã gây cho Steve Williams cú sốc cực nặng.

Trong bản thông cáo về sự kiện bất ngờ này, Tiger Woods nói: “Stevie là một caddie tuyệt vời, một người bạn và có ảnh hưởng nhất định đến những thành công của tôi, nhưng đã đến lúc cần thay đổi. Tôi chúc ông tiếp tục gặt hái thành công trong tương lai”.

THU NHẬP KHÔNG TỒI
Theo Forbes.com, ở châu Âu và Mỹ, một caddie đi cho các tay golf chuyên nghiệp có thể kiếm được khoảng 1000-1500 USD/tuần. Thu nhập của caddie đi cho những golfer hàng đầu PGA Tour có thể lên tới 250.000 USD/năm. Số tiền một caddie nhận được còn tùy thuộc vào thành tích thi đấu của golfer mà anh ta phục vụ. Theo quy định thông thường, caddie sẽ nhận được mức lương 1.000 USD/tuần cộng với 5% trong số tiền thưởng của golfer khi lọt vào vòng ba, hoặc 7% số tiền thưởng của golfer kết thúc giải ở tốp 10, hay 10% tiền thưởng khi golfer giành chiến thắng.

Đôí với Steve Williams - caddie số 1 thế giới người New Zealand, hàng năm, Williams kiếm được 1,27 triệu USD. Giả sử Williams là một golfer tham dự giải chuyên nghiệp thay vì làm caddie thì số tiền trên giúp anh xếp vị trí thứ 75 trong bảng xếp hạng tiền thưởng của các golfer chuyên nghiệp ở hệ thống PGA Tour.

“NHÂN DUYÊN” MỚI VỚI ADAM SCOTT
Tháng 7/2011, vị caddie 47 tuổi này đã chính thức hợp tác với Adam Scott sau khi chia tay với Tiger Woods.

Tại giải WGC-2011, chiếc cúp World Golf ChampionshipsBridgestone Invitational đã bất ngờ thuộc về Adam Scott.

Tay golf người Úc Adam Scott đã đánh tổng cộng 263 gậy, số gậy thấp nhất kể từ khi Tiger Woods lập kỷ lục 259 gậy vào năm 2000. Với chiến thắng này, anh trở thành người Úc thứ 3 sau Geoff Ogilvy và Craig Parry đoạt giải Vô địch thế giới, đây cũng là chiến thắng thứ 18 trong sự nghiệp thi đấu. Khi đánh đến đường 18, par 4, 464 yards, Scott đang dẫn trước Rickie 3 gậy, anh đã nghĩ mình chỉ cần đánh an toàn kiểu “2 on” nhưng Steve lại muốn anh đánh bằng gậy 6 sắt. Scott nghe theo và thực hiện một cú cán hố cờ, bóng vượt qua và lăn thêm 1,5m. Quá dễ kết thúc vòng đấu bằng một cú gạt ăn điểm birdie.

Lúc cả hai bước lên green, đám đông hâm mộ đã hò reo cổ động. Nhưng không phải dành cho Scott, đáng ngạc nhiên là họ hò reo tên caddie của anh – Steve Williams. Trả lời phỏng vấn của CBS Sports ngay tại green 18 sau khi Scott hoàn tất cú gạt, Steve miêu tả về bản thân:

“Tôi cảm thấy như là một Á quân khi làm vị trí caddie.”

Sau trận đấu, Scott trả lời phỏng vấn:

“Trong vài tuần, tôi đã loại bỏ những hạn chế của mình khi dùng gậy gạt cán dài.”
Scott mỉm cười và nói thêm:

“Tôi nghĩ có người đã chỉ cho tôi phải gạt như thế nào.”

Tất nhiên ai cũng biết rằng người đó chính là Steve Williams, người bị Tiger Woods sa thải vào tháng trước và mới về vác túi cho Adam Scott.

“Ông ấy biết tất cả các sân tôi từng chơi. Tôi nghĩ ông ấy hiểu rất rõ sân golf này và điều đó chắc chắn đã giúp ích cho tôi vài lần khi thi đấu. Ông ấy biết cần phải đánh bóng bay bao xa ở đường golf nào và trong tình huống nào. Tôi nghĩ tôi được giúp đỡ lớn vài lần trong tuần này. Anh ấy là người giúp nhiều nhất.”

“Steve biết tất cả các mẹo nhỏ ở Firestone. Bạn biết đấy, như khi đi bộ đến fairway đường 14, ông ấy len lỏi qua đường nội bộ, để túi gậy lại trên teebox đường 15 rồi quay lại green và nói to: “Đánh tắt”.
Steve hào hứng chia sẻ:

“Tôi đã có cơ hội làm việc với Adam Scott gần đây, và từ giờ sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với cậu ấy. Tôi khởi nghiệp caddie với Peter Thompson và từng cộng tác với Greg Norman vào
những năm 1980, vì vậy tôi rất thích thú khi lại được làm việc với một golf thủ người Australia khác”.

Lê Liên (tổng hợp)

menandlife.vn