Phỏng vấn nữ tỉ phú Singapore Merry Riana

Để có mặt tại trường Đại học Công nghệ Nanyang - Singapore, gia đình cô gái 18 tuổi gốc Indonesia, Merry Riana phải đối diện với khoản nợ khổng lồ trong ngân hàng. Vì vậy, thời sinh viên Merry chỉ dám chi tiêu 10 đô la Singapore trong vòng 1 tuần. Hoàn cảnh khó khăn đó đã khiến cô đã đặt ra cho mình mục tiêu tưởng chừng như điên rồ: phải kiếm được 1 triệu đô la trước tuổi 30. Với khát vọng mãnh liệt, cô gái trẻ này đã đạt được thành công ngoạn mục: năm 26 tuổi, Merry trở thành triệu phú trẻ; năm 30, tuổi cô trở thành tỉ phú và hiện là TGĐ tổ chức MRO. Cô còn là diễn giả năng động, tác giả những cuốn sách bán chạy nhất, chủ các talkshow hấp dẫn,. và là người phụ nữ với một gia đình hạnh phúc .

 

Ms. Merry Riana - TGĐ Công ty Merry Riana Organization (MRO)

Động lực nào đã giúp chị đạt được thành công như hôm nay?

Khi học đại học, tôi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về cuộc sống của mình. Tôi nhận thấy mặc dù đã ở tuổi 50 nhưng cha mẹ tôi vẫn phải làm việc vất vả cũng chỉ đủ chu cấp cho việc học hành của con cái và tiết kiệm cho cuộc sống của họ khi về hưu. Chính điều đó thôi thúc tôi muốn đạt được thành công sớm hơn. Tôi muốn dành cho họ một cuộc sống tốt hơn, được thưởng thức những món ăn ngon, được đi du lịch đến các nước khác nhau và tận hưởng một cuộc sống đầy đủ. Nhìn lại bản thân mình, tôi đã 21 tuổi trong khi cha mẹ tôi đã 50 tuổi. Làm một phép tính đơn giản, tôi nhận ra rằng nếu mình thành công ở độ tuổi 40 hoặc 50 thì cha mẹ tôi đã quá già và tôi không có nhiều thời gian để chăm sóc cho họ. Hoặc cha mẹ tôi có thể bị giới hạn bởi sức khỏe và tuổi già nên không thể tận hưởng những gì mà tôi muốn dành cho họ. Câu hỏi đặt ra là: Họ có thể đợi đến ngày tôi thành công hay không? Vì vậy, đạt được thành công khi còn trẻ là một mục tiêu rất quan trọng đối với tôi. Và tôi đã đưa ra một giải pháp là mình phải thành công trước 30 tuổi. Tôi lên kế hoạch cụ thể trong thời hạn khoảng 10 năm và nỗ lực hết mình, kiên trì làm việc mỗi ngày để đạt được mục tiêu đó. 

Vậy công thức thành công của chị là gì? 

Có nhiều người hỏi, đâu là bí quyết giúp tôi có thể vượt lên và tiến xa từ tình trạng tuyệt vọng sau khi tốt nghiệp đại học? Tôi đã chia sẻ với họ về công thức thành công căn bản của mình là: Tầm nhìn-Hành động-Đam mê. Về cơ bản, đó là một tiến trình ba bước, bắt đầu từ việc xác định tầm nhìn để hiểu rõ những mục tiêu của bản thân. Tiếp theo, bạn phải tự cam kết thực hiện hành động để giúp bạn tiến gần đến mục tiêu. Cuối cùng, bạn phải có đam mê để trải nghiệm toàn bộ quá trình với niềm yêu thích bất kể những trở ngại và thất bại đến với bạn. Đi qua ba bước này với sự nỗ lực hết mình đã giúp tôi đạt được ước mơ và thành công như mong đợi.

Được biết, 5 năm trước, mục tiêu của chị là trở thành tỷ phú vào năm 30 tuổi. Còn bây giờ, mục tiêu kế tiếp của chị là gì? 

Tôi cảm thấy vô cùng biết ơn và hạnh phúc vì đã có thể biến ước mơ thành hiện thực qua việc trở thành người truyền cảm hứng, động lực và làm chủ các talkshow. Thông qua việc viết sách, các buổi hội thảo và chương trình phát thanh, tôi đã góp phần tạo ra tác động tích cực đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người. Nếu một ngày nào đó, tôi có thể tổ chức một chương trình truyền hình của riêng mình để có thể tiếp cận với hàng triệu người xem, đặc biệt là chương trình có thể khơi dậy cảm hứng và khát khao thành công của nhiều người để họ có thể đóng góp tích cực cho xã hội, đó sẽ là một niềm hạnh phúc và may mắn đối với tôi. Và đây cũng chính là giấc mơ “triệu phú đô la” của tôi. 

Người bạn đời của chị có phải được kết tinh từ mối tình của hai người bạn cùng dựa vào nhau để vượt khó vươn lên? Chị có thể chia sẻ câu chuyện tình yêu của mình được không? 

Một buổi tối, khi đang biểu diễn cùng tốp ca ở trường, Alva đã lên sân khấu tặng hoa cho tôi. Điều này khiến tôi vô cùng ngạc nhiên. Sau đó, tôi đã mời anh một bữa ăn tối đơn giản tại tòa nhà UOB, nơi mà từ lâu luôn nằm trong tưởng tượng của tôi. Chúng tôi rất hạnh phúc và thích thú với góc nhìn từ trên cao khi thấy Singapore trông giống như một đại dương với ánh đèn sáng rực. Cả hai chúng tôi đứng trước cửa sổ và ngạc nhiên với cảnh đẹp nơi đây. Suốt bao nhiêu năm qua, kể từ khi tôi biết Alva, tôi nhận thấy rằng anh rất có ý nghĩa đối với cuộc đời tôi.

Với Alva, tôi như tìm được “báu vật” cho đời mình. Anh là người bạn tri kỷ tâm giao của tôi. Thể xác, vật chất, đó không phải là những gì tôi cần tìm kiếm từ anh ấy. Tôi tìm thấy sự khiêm tốn, niềm đam mê, suy nghĩ tích cực và một ý niệm rõ ràng về lối sống từ Alva. Tất cả điều đó tạo nên một tập hợp sức mạnh giúp cho tôi đủ động lực đối mặt với thế giới và cuộc sống. Alva đã thấu hiểu tính cách của tôi kể từ lần đầu tiên chúng tôi gặp và thích nhau. Anh ấy biết cách khơi dậy năng lượng, nuôi lớn giấc mơ trong tôi. Anh giúp tôi biết đấu tranh một cách lạc quan và hăng hái để có cuộc sống đúng nghĩa. Sự khiêm tốn của Alva luôn thể hiện rõ nhất khi chúng tôi cộng tác, làm việc với nhau. Anh ấy đóng vai trò như một người thầy, một vị cố vấn và nhà quan sát mọi sự vận động của tôi. Tôi chưa bao giờ dùng ngôn từ hoa mỹ để nói về tất cả những điều mà Alva từng làm cho mình. Tôi chỉ muốn nói về Alva như hình thức của lòng biết ơn. Tôi muốn gửi thông điệp này đến nhiều cặp vợ chồng để họ có thể nhận ra giá trị từ sức mạnh tổng hợp của tình yêu có ý nghĩa lớn lao như thế nào trong việc thay đổi cuộc sống. 

Một ngày của chị diễn ra như thế nào?

Tôi thường thức dậy lúc 8 giờ sáng và sau đó dành một chút thời gian cho cô con gái nhỏ trước khi đi đến văn phòng. Tôi đến văn phòng tầm 10 giờ và tiến hành những cuộc họp nội bộ với các nhóm nhân viên khác nhau. Sau đó, tôi dành thời gian cho những cuộc gặp gỡ với những vị khách đã đặt lịch hẹn trước đó. Tôi rời khỏi văn phòng vào khoảng 4 giờ chiều và thường sẽ đến các công ty đối tác để nói chuyện với tư cách một diễn giả hoặc huấn luyện viên của họ. Tôi về nhà sau bữa ăn tối và dành thời gian cho những người thân yêu của mình. Sau đó, tôi bắt đầu làm việc trở lại vào ban đêm, viết blog hoặc trả lời e-mail từ những người đã đọc sách hoặc truy cập trang web của tôi. 

Diễn giả rất cần khả năng truyền cảm hứng, sự trải nghiệm và một vốn kiến thức sâu rộng, nhưng chị còn rất trẻ, chị có gặp khó khăn nào khi trở thành diễn giả khi mới 30 tuổi hay không? Và làm sao để chị luôn tạo nên dấu ấn trong lòng người nghe trong mỗi buổi diễn thuyết của mình? 

Khi biết Merry chưa đến 30 tuổi thì nhiều người nghi ngờ về khả năng của tôi. Tôi đã cho họ thấy mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng đã đạt được những thành công nhất định. Đỉnh cao thành tựu mà tôi đã gặt hái được là 1 triệu đô từ công việc bán hàng. Ngoài ra, tôi còn xây dựng được sự tin tưởng vững chắc và mang lại sự ấn tượng sâu sắc đối với các nhà đầu tư qua những hoạt động tích cực trong công việc kinh doanh và những hội thảo mà tôi làm diễn giả. 

Xin chị chia sẻ về phong cách thưởng thức cuộc sống, sở thích và những thú vui của chị? 

Điều quan trọng là bạn luôn phải duy trì thái độ tích cực trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Có nhiều cách để thực hiện điều này, nhưng dù sử dụng cách nào đi chăng nữa bạn cũng nên trân trọng cuộc sống của mình. Oprah Winfrey đã từng nói rằng: “Điều tuyệt vời duy nhất có thể làm để thay đổi cuộc sống của bạn hôm nay là phải biết quý trọng những gì bạn đang có trong giây phút hiện tại”. Và tôi hoàn toàn đồng tình với điều đó. Trong cuốn sách “Món quà từ một người bạn” tôi đã viết rằng: lòng biết ơn là thứ không bao giờ được lãng quên. Đó là điều quan trọng, cần thiết nhất, là cảm xúc trong cuộc sống của tôi. Bí quyết của tôi là, nghĩ về và biết ơn tất cả những kinh nghiệm mình đã từng trải qua trong cuộc sống, về tất cả tài sản, mối quan hệ và phẩm chất hiện có. Lòng biết ơn là nhân tố thiết yếu để chúng ta thưởng thức cuộc hành trình đi đến thành công. Anthony Robbins đã từng chia sẻ: khi chúng ta biết ơn thì nỗi sợ hãi sẽ tan biến và sự sung túc sẽ đến. 

Xin chị chia sẻ thêm về tổ chức MRO? 

MRO là một tổ chức tài chính, nơi cung cấp các gói sản phẩm tài chính như: bảo hiểm, đầu tư, tiết kiệm, tiền gửi, thẻ tín dụng,… Có bốn quan niệm chính trong việc điều hành công ty và đó cũng chính là nguồn động viên lớn giúp cho nhân viên của tôi làm viêc tốt hơn để họ có thể thành công và đạt được mục đích của họ trong cuộc sống này. Một vài nhân viên làm việc bởi mục đích của họ muốn có thật nhiều tiền nhưng một số khác cố gắng làm thật chăm chỉ để có thể thỏa mãn thú vui của mình là đi du lịch. Một số nhân viên đi làm vì họ muốn theo đuổi danh tiếng. Những người này không màng đến mức lương họ có được bao nhiêu một tháng, miễn là hình ảnh của họ được trưng bày trong phòng làm việc với thành tích là “nhân viên xuất sắc”. Cuối cùng là những nhân viên làm việc thật hăng say bởi họ được sự đồng cảm và tôn trọng trong môi trường họ làm việc, đặc biệt là mối quan hệ gắn bó của họ với chúng tôi. Bởi vì những động lực làm việc khác biệt như trên nên chồng tôi là Alva đã phát triển nhiều chiến lược cho những thế hệ khác nhau này.

Có điều gì chị mong muốn nhưng chưa đạt được hay không?

Tôi tự hứa với lòng rằng sẽ cố gắng để tạo ra một tác động tích cực trong cuộc sống của ít nhất 1 triệu người, đặc biệt là phụ nữ ở châu Á.

Chị có lời khuyên thiết thực nào dành cho những người có khát vọng làm giàu nhưng xuất thân nghèo khó hay không? 

Tôi có một nguyên tắc vàng trong kinh doanh đó là sự chính trực. Bất cứ giá nào tôi vẫn phải luôn duy trì nguyên tắc này dù kết quả kinh doanh có thế nào chăng nữa. Bởi vì, nếu không có sự chính trực sẽ không có nền tảng vững chắc cho những thành tựu của mình. 

Tôi tin rằng một trong những phẩm chất quan trọng và then chốt mà một doanh nhân hay một người trẻ phải có là sự sẵn sàng học hỏi. Học hỏi kinh nghiệm của những người khác tốt hơn nhiều so với những bài học khô cứng từ trường lớp. Thực tế, giờ đây tôi vẫn luôn kiếm tìm và học hỏi từ các hình mẫu thành công, những người đã đạt được mục tiêu của họ. Để thành công, chúng ta cần phải học hỏi những bài học thực tiễn tốt nhất rút ra từ những thành công cũng như sai lầm của họ, để chúng ta không lặp lại sai lầm họ đã từng gặp phải. 

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

menandlife.vn