Nguyễn Trọng Đan – Khao khát thành công luôn lấn át nỗi sợ thất bại

Bằng những nỗ lực không ngừng từ con số 0, CEO trẻ của Niche Sotions Marketing Communication Ltd. và Green Hub Smart Office đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong cả lĩnh vực truyền thông và văn phòng chia sẻ. Năm 2019, Niche Solutions đã đạt doanh thu chạm ngưỡng 40 tỷ, vượt 40% kế hoạch năm bên cạnh một Green Hub luôn trong tình trạng được lấp đầy các chỗ ngồi chia sẻ.

Là một nhà lãnh đạo trẻ, anh tự đánh giá bản thân mình có phong thái làm việc và điều hành nhân viên như thế nào?

“Nhà lãnh đạo” là một danh từ hơi quá cỡ với tôi. Tôi nghĩ mình phù hợp với từ “người dẫn dắt” hơn, người phải chịu trách nhiệm định hướng cho sự phát triển của công ty và sự trưởng thành của các nhân viên.

Tôi chọn phong thái làm việc vừa gần gũi, vừa nghiêm khắc. Tôi đặt trọn niềm tin cho các bạn trong công ty, giao quyền và tin rằng với năng lực của mình, họ có khả năng xử lý mọi vấn đề phát sinh. Nếu chẳng may mắc sai lầm, các bạn sẽ yên tâm vì có tôi là người trực tiếp “trả giá” cho những tổn thất. Đó có thể là những tổn thất về vật chất hoặc tinh thần, nhưng tôi tin chúng là những tổn thất cần có để các bạn có những bài học kinh nghiệm miễn phí, có thể tự nhìn nhận được bản thân và học hỏi được nhiều điều.

Niche Solutions đã trải qua những khó khăn gì trong quá trình hoạt động? Anh và các cộng sự đã vượt qua như thế nào?

Làm kinh doanh, dù bạn là một “lính mới” hay một “ông kẹ” trong ngành, bạn cũng sẽ gặp phải khó khăn, khó khăn vượt qua chính mình khi còn bé hoặc trụ vững ở đỉnh cao khi thành công. Nhưng tôi tư duy trên đời không có khó khăn, đó chỉ là những thách thức hay nói khác đi, đó là những phản ứng mà cuộc sống dành đến cho mình để mình tự nhìn lại, tìm cách điều chỉnh và vượt qua.

Khi mới thành lập Niche Solutions, thách thức lớn nhất là một số khách hàng lớn không đủ niềm tin với chúng tôi vì họ nghĩ công ty mới sẽ không đủ chất lượng và không đủ tiềm lực. Chiến lược của tôi là bắt đầu với những dự án nhỏ, thực hiện với chất lượng cao nhất để xây dựng niềm tin trước. Khi khách hàng cảm nhận được sự hiệu quả và đa nhiệm mà chúng tôi mang đến, họ sẽ cho Niche Solutions cơ hội thử sức những điều lớn lao hơn.

Một thách thức lớn khác chính là nguồn nhân lực. Công ty mới và nhỏ nhưng nhân sự phải thiện chiến. Để thu hút nhân tài, ngoài mức lương cứng, tôi áp dụng chính sách chia phần trăm lợi nhuận cho chính các dự án mà các bạn trực tiếp quản lý, càng làm nhiều thu nhập sẽ càng cao. Điều này giúp tôi giữ chân được một đội ngũ nhân viên tốt, trách nhiệm và có tâm với nghề. Bên cạnh đó, tôi tin rằng văn hóa công ty mình phải do chính các bạn nhân viên tạo ra, vì đó chính là những thứ mà các bạn cảm thấy thoải mái nhất. Tại Niche Solutions, tôi khuyến khích các bạn sáng tạo, tự tin đưa ra ý tưởng mới mẻ và táo bạo, khi mà trong ngành này sáng tạo sẽ quyết định đến 80% sự tồn tại lâu dài của một doanh nghiệp.

Là một doanh nhân trẻ nhưng đang giữ vị trí cao nhất ở hai công ty đang “ăn nên làm ra” là Niche Solutions và Green Hub, anh có tự hào về bản thân mình?

Tôi chưa bao giờ dám tự hào về bản thân mình, vì tôi hiểu điều đó chỉ khiến ta giậm chân tại chỗ và nhìn đối thủ vượt qua. Mỗi khi khởi sự một điều gì đó, tôi cũng lo lắng nhiều và sợ mình thất bại, nhưng có lẽ khao khát thành công luôn lấn át nỗi sợ thất bại, cho nên tôi và các cộng sự cứ thế tiến lên.

Điều tôi cảm thấy vui nhất khi làm kinh doanh là bên cạnh việc tạo ra những giá trị vật chất giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bản thân mình, gia đình và những người xung quanh, tôi còn thấy mình đang làm điều gì đó có ích và góp một phần nhỏ cho sự phát triển chung của xã hội bên ngoài.

Như việc khởi sự với Green Hub, mong muốn của tôi là hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp những điều thiết thực nhất như một nơi làm việc có vị trí thuận tiện, đầy đủ tiện ích với mức phí chỉ vào khoảng 2 triệu đồng. Tôi không quên những khó khăn ngày xưa khi mình khởi nghiệp phải loay hoay vất vả thuê mặt bằng, rồi tốn nhiều chi phí sang sửa và mua sắm vật dụng. Nay Green Hub sẽ giúp các chủ doanh nghiệp trẻ giảm thiểu các nỗi lo chi phí với văn phòng chia sẻ trọn gói. Nhờ đó, tôi tin rằng sự nỗ lực của mình đang thúc đẩy nhiều những người trẻ tự tin khởi nghiệp hơn, từ đó tạo ra nhiều giá trị tích cực cho nền kinh tế hơn.

Câu nói nào khiến anh tâm đắc nhất, và nó đã ảnh hưởng đến sự thành công của anh ra sao?

Đó là câu “No amount of money ever bought a second of time”, tạm dịch là “Có nhiều tiền đến mấy cũng không mua được thời gian”. Tôi quan niệm rằng bên cạnh sức khỏe, thời gian là điều quý giá nhất mỗi chúng ta có được, và từng thời khắc đi qua sẽ mang đến những nuối tiếc khi chúng ta nhỡ một điều gì đó quan trọng. Việc quý trọng thời gian giúp tôi chủ động lên kế hoạch trong mọi việc để sử dụng thời gian hiệu quả nhất, từ từ từng bước thực hiện những ước mơ mình ấp ủ.

Tôi hiểu rằng mong muốn thì vô hạn nhưng thời gian lại hữu hạn, cho nên bên cạnh việc xây đắp và thực hiện ước mơ, tôi cũng trân trọng từng khoảnh khắc mình được sống trong sự yêu thương của gia đình, trân quý từng thời điểm được làm việc với các cộng sự để tạo ra niềm vui cho khách hàng. Với tâm thế như vậy tôi tin mình đang sống một cuộc đời ý nghĩa, không phí hoài dù chỉ một giây, và đôi khi thành công chỉ đơn giản là được ngủ mỗi đêm với tâm hồn thanh thản.

Anh vừa nhắc đến gia đình, anh có thể chia sẻ bí quyết sắp xếp thời gian để cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp kinh doanh?

Tôi đang may mắn sở hữu một đội ngũ làm việc rất tốt và hoàn toàn có thể quản lý các doanh nghiệp từ xa. Nhờ đó, tôi tiết kiệm kha khá thời gian để dành nhiều hơn cho việc chăm sóc gia đình nhỏ của mình. Nhưng dù thế nào đi nữa, tôi có nguyên tắc nếu công việc không được lơ là thì gia đình cũng không được bỏ bê.

Hiện tại, thời gian tôi dành cho cả hai là 50-50. Với những dự án mà khiến tôi phải “hy sinh” quá nhiều thời gian cho gia đình, tôi sẽ cân nhắc từ chối. Tôi quan niệm thành công của sự nghiệp có thể mang lại danh tiếng, nhưng hạnh phúc thực sự chỉ đến bởi tiếng cười hạnh phúc từ những người bên cạnh mình. Sự nghiệp hay gia đình, cả hai đều quan trọng, chúng ta không nên lựa chọn hay đánh đổi.

Như anh đã nói ở trên, bên cạnh thời gian, sức khỏe cũng là một thứ quan trọng. Anh thường rèn luyện sức khỏe như thế nào?

Chạy bộ là môn thể thao yêu thích của tôi và do người em trai truyền cảm hứng. Cậu ấy nặng gần 120 kg nhưng thường xuyên hoàn tất các cự ly half-marathon (21 km) ở những giải đấu lớn. Điều này làm tôi nhận ra ngoài việc nâng cao sức khỏe, chạy bộ giúp người ta rèn ý chí rất tốt. Chính vì thế, từ đó tôi bắt đầu thử sức với môn chạy bộ. Càng chạy càng mê và trên những bước chạy, tôi cảm nhận được cơ thể mình đang “xả stress” hiệu quả, bên cạnh một tinh thần mạnh mẽ đang được nuôi dưỡng mỗi ngày.

Câu hỏi cuối cùng, anh cảm thấy thế nào khi là một trong những nhân vật được đề cử của chương trình Men&life Awards?

Được biết đây là năm đầu tiên của Men&life Awards, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi nhận được đề cử. Chương trình này giúp tôi có được động lực và niềm tin về con đường mình đã chọn để phát triển hơn ở những năm tiếp theo. Những việc mình làm được ai đó quan sát, ghi nhận và khen ngợi, tôi nghĩ điều này cực kỳ quý giá.

Xin cảm ơn và chúc anh thành công hơn nữa với những dự định trong tương lai!

 

Thực hiện: Quế Anh

Nhiếp ảnh: Phan Thành Cân

Men&life