Người sáng lập The Hồ Tiêu “Có tình yêu, bạn sẽ có động lực đam mê và theo đuổi điều bạn muốn”

Là một người con Phú Quốc, Lora Lê có một tình yêu mãnh liệt với hạt tiêu. Chúng không chỉ là gia vị, mà còn là nét đẹp văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ tình yêu đó, chị đã sáng lập nên The Hồ Tiêu cùng với mong muốn mang hạt tiêu Việt Nam ra ẩm thực thế giới.

Xin chào chị, cơ duyên nào khiến chị quyết định theo đuổi tình yêu với tiêu?

Tôi là Lora Lê (Nuôi), được sinh ra tại Phú Quốc.

Nói về The Hồ Tiêu, chúng tôi có một tình yêu sâu đậm với ẩm thực và đặc biệt là những loại gia vị tự nhiên của Việt Nam. Do đó, tôi muốn giới thiệu cũng như bảo tồn, phát triển nét đẹp văn hóa này không chỉ dừng lại tại Việt Nam. Đã là một người con Phú Quốc thì tình yêu với nước mắm và hạt tiêu đã ở bên trong con người chúng tôi, vì vậy tôi luôn mong muốn cống hiến điều gì đó cho nơi này.

Cuộc đời tôi là một cuộc hành trình may mắn được gặp gỡ những con người phi thường, những người bạn đã giúp tôi thực hiện ước mơ làm việc trong lĩnh vực ẩm thực, đồng thời có thể giới thiệu những điểm độc đáo của hòn đảo nơi mình sinh ra với những sản phẩm 100% tự nhiên được tất cả mọi người đón nhận.

Chị có thể chia sẻ quá trình hình thành và phát triển The Hồ Tiêu?

Tại The Hồ Tiêu, chúng tôi trực tiếp tìm hiểu và tham gia quá trình chọn lựa những nông trại tốt nhất để đưa vào sản xuất. Chúng tôi theo dõi từ những khâu sơ chế thô, đóng gói và đưa ra thành phẩm, đảm bảo chất lượng và sau đó quảng bá. Mục đích đạt được là phát triển và đem về lợi nhuận kinh tế cho người dân tại đảo, giữ gìn và bảo tồn nghề truyền thống trồng tiêu.

Chúng tôi muốn mang The Hồ Tiêu đi xa hơn nữa, không chỉ trong nước mà còn ra thế giới. Với chúng tôi, giá trị truyền thống và giá trị văn hoá luôn cần được giữ gìn, dù là ở hình thức nào.

The Hồ Tiêu có những loại tiêu nào?

Chúng tôi tập trung vào sản xuất tiêu Phú Quốc gồm những loại tiêu đen, tiêu trắng, tiêu đỏ và tiêu xanh. Ngoài ra, The Hồ Tiêu còn mở rộng phát triển thêm những loại gia vị hiếm, đặc trưng của những vùng miền khác tại Việt Nam như: mắc khén, mắc mật, tiêu lốt và hạt dổi.

Đâu là yếu tố chính giúp doanh nghiệp của chị tồn tại trong thời gian dịch bệnh?

Đại dịch này đe dọa cả cuộc sống lẫn sinh kế của người dân. Bệnh lây lan nhanh chóng, nó không còn là một vấn đề về mang tính khu vực nữa mà là vấn đề quốc gia đòi hỏi một phản ứng toàn cầu.

Chúng tôi tin rằng dịch bệnh sẽ giảm dần, nhưng không biết sẽ diễn ra trong bao lâu. Chúng tôi cũng biết rằng dịch bệnh làm gián đoạn mạnh mẽ cả cung và cầu đối với thực phẩm: Nguồn cung bị gián đoạn vì dịch bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của con người. Những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh cũng làm giảm tính cơ động và tăng chi phí thương mại do thu hẹp các lĩnh vực và rút ngắn khoản vay ngân hàng. Và nhu cầu cũng giảm do tình trạng bấp bênh gia tăng, mọi người thận trọng hơn, các biện pháp ngăn chặn và chi phí tiêu dùng làm giảm khả năng chi tiêu của người dân.

Đây là một khoảng thời gian khó khăn chung và gây ra tổn thất lớn với tất cả mọi người và đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh.

Đối với The Hồ Tiêu, thời gian này, chúng tôi không quá áp lực mà dành nhiều thời gian hơn để phát triển và tìm hiểu, thử nghiệm và nâng cấp chất lượng sản phẩm tốt hơn nữa. Như đã chia sẻ, The Hồ Tiêu muốn mở rộng phát triển sản xuất gia vị sạch từ thiên nhiên, vậy nên, chúng tôi dành ra nhiều thời gian để nghiên cứu. Thời gian này, hầu như mọi người sẽ có nhu cầu khám phá khả năng nấu nướng tại nhà, The Hồ Tiêu cũng xem đây là một bước đi mới để đến gần hơn với những căn bếp của mọi gia đình ở khắp mọi nơi.

Chị có chia sẻ nào dành cho các bạn trẻ có hứng thú phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung không?

Câu trả lời của tôi đó là tình yêu. Tình yêu với thiên nhiên, với những sản vật truyền thống cần được hiểu và lưu giữ, cũng như bạn phải luôn mong muốn phát triển nó. Tình yêu với cộng đồng vì tôi có niềm tin vào thế hệ trẻ Việt Nam. Tình yêu với văn hoá ẩm thực truyền thống của quê hương mình.

Có tình yêu, bạn sẽ có động lực đam mê và theo đuổi điều bạn muốn.

Mong muốn của chị là gì?

Tôi muốn bất kỳ ai khi nhắc tới tiêu và gia vị tự nhiên Việt Nam cũng sẽ biết đến The Hồ Tiêu. Tôi muốn được nhìn thấy The Hồ Tiêu xuất hiện trong các chương trình ẩm thực quốc tế và được những đầu bếp giỏi nhất sử dụng.

Men&life