Nghệ thuật nạm đá quý song hành cùng những kiệt tác cơ khí tại Hublot

Nghệ thuật chế tác đá quý phát triển ở Pháp từ thế kỉ 17 với tiêu chí các viên đá phải được cố định an toàn nhất và đón được tối đa ánh sáng. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nghệ thuật nạm đá vẫn tồn tại đầy quyến rũ trong ngành đồng hồ cao cấp nói chung và tại Hublot nói riêng.

Tuy không định hình là một thương hiệu đồng hồ trang sức, nhưng Hublot vẫn sở hữu kĩ thuật nạm đá quý thượng thừa. Trong hình là chiếc Hublot Big bang thuộc sở hữu của võ sĩ Floyd Mayweather lừng danh, kim cương được nạm trên tất cả các chi tiết núm vặn và tính năng thay dây one click.

Yêu cầu cơ bản của kĩ nghệ nạm đá quý từ thuở sơ khai tới nay vẫn luôn là an toàn và thẩm mĩ. Trước đây thì các món trang sức vẫn có khả năng bị bong do không chịu được thay đổi nền nhiệt hoặc lực shock. Sau hàng trăm năm phát triển thì các kĩ nghệ đã trở nên hoàn thiện, gói gọn trong ba bước gồm: Chọn đá, Cắt đá và cuối cùng mới là Nạm đá.

Kiệt tác Hublot Haute Joaillerie đạt kỉ lục Guinness là chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới tại Basel World 2012. Tất cả 17 nghệ nhân của Hublot đã miệt mài  nạm 1,200 viên kim cương, trị giá 5 triệu $. The Hour Glass đã mua lại kiệt tác này để trưng bày tại Hublot MBS, Singapore.

Đầu tiên, các nhà thiết kế sẽ tính toán chính xác đến từng micron trên máy tính, họ cũng tiên đoán muốn dùng loại đá gì, diện mạo cuối cùng sẽ ra sao. Khi nhận được bản vẽ thì các nghệ nhân sẽ cân nhắc xem nên dùng kĩ thuật nạm gì, có cần phải thay đổi lại thiết kế hay không.

Một vòng bezel nạm Sapphire, Topaz, Ruby, Tsavorite của Hublot.

Bước chọn đá rất quan trọng, Đá không chỉ đạt độ tinh khiết mà còn phải đạt yêu cầu kích thước, dáng cắt và màu sắc chính xác tuyệt đối, bởi chỉ cần một sai số nhỏ tổng thể tác phẩm sẽ thất bại. Nghệ nhân Sanz người đã phối hợp cùng Hublot trong những phiên bảnn High Jewelry cho biết: “Phần mua kim cương và mua đá quý màu là hai quy trình khác nhau. Có rất nhiều nhà cung cấp kim cương trên thị trường nhưng các nhà cung cấp đá quý màu thì không đa dạng bằng, do vậy các tác phẩm từ đá màu sẽ tốn thời gian để chọn đá hơn.”

Sau đó là bước cắt đá. Nghệ nhân Sanz tiếp tục chia sẻ: “Thường thì chúng tôi mua đá đã cắt rồi để kiểm tra độ tinh khiết một cách chuẩn xác hơn nhưng sau đó vẫn phải cắt lại theo thiết kế. Cắt kim cương thì khó ở độ cứng. Còn cắt đá quý thì phải khéo léo vì có khả năng bị vỡ, đặc biệt emerald rất là giòn. Phần nạm thật ra là phần sau này, nếu sai từ phần chọn đá hoặc cắt đá thì mọi thứ đều hỏng cả. Nạm đá quý cũng là một bộ môn khoa học của sự chính xác, không thể cứ làm sai rồi sửa lại được mà mọi thứ phải chính xác ngay từ những bước đầu tiên cho đến cuối cùng.”

Bộ sưu tập Hublot One Click Haute Joailerie trị giá 1 triệu $ mỗi chiếc, kết hợp ba kĩ nghệ nạm invisible, kiểu rail và hoạ tiết Clou de Paris.

Kĩ nghệ Pave là kĩ nghệ Hublot thường xuyên vận dụng trong các BST nổi tiếng.

Một số kĩ nghệ nạm thường thấy trong đồng hồ là kiểu Channel – sử dụng những đường ray để cố định các viên đá xếp khít cạnh nhau, Prong – sử dụng những gọng kìm kim loại ôm lấy đá hay Pave – tạo các ổ siêu nhỏ vừa đúng với kích thước viên đá cần nạm, thành phẩm cuối cùng là một bề mặt lấp lánh và mượt khi chạm tay vào.

Ở cấp độ cao hơn phải kể tới Invisible setting và Baguette setting. Các chân đỡ được giấu khéo léo để khi nhìn vào diện mạo chiếc đồng hồ người ta chỉ thấy vẻ đẹp của các viên đá quý. Những nghệ nhân có thể nạm Invisible setting thường rất giàu kinh nghiệm vì mỗi sai số thường phải trả bằng cái giá đắt. Trong Baguette Setting cũng vậy, nghệ nhân chế tác trên những viên Baguette đắt đỏ nên áp lực về độ chính xác lại càng cao. Hai kĩ nghệ này thường thấy trong những chiếc đồng hồ xếp vào hàng High Jewellry bởi nó tựu hợp cả kĩ thuật thượng thừa lẫn độ quý của các loại đá, tạo thành một “masterpiece”.

Theo lý thuyết thì phần nào của đồng hồ cũng có thể được nạm, từ vỏ, crown, kim, cầu, các đĩa và tất nhiên cả mặt đồng hồ. Năm 2013, Hublot tiếp tục giới thiệu kiệt tác Classic Fusion Skeleton Haute Joaillerie nạm 322 viên kim cương baguette lên cả các thanh cầu của cỗ máy đồng hồ. Nếu tính cả phần dây đeo thì tổng thể chiếc đồng hồ gồm 791 viên kim cương baguette.

Phái mạnh có thể e ngại đôi chút khi cân nhắc đeo một chiếc nạm nhiều đá quý vì e sợ bị hiểu nhầm là nữ tính. Tuy nhiên nhìn lại tiến trình lịch sử thì các vị Vua nổi tiếng vẫn luôn sở hữu những món đá quý rất hiếm nạm trên vương miện, vương trượng cho tới những chiếc nhẫn quyền lực, nên điều này cũng là rất bình thường.

Phụ nữ thường đeo kim cương vì yêu vẻ đẹp tự nhiên của loài đá này, còn đàn ông đeo kim cương vì cảm giác mà nó đem lại. Việc sở hữu các masterpiece kết hợp cùng high jewelry mà hàng tỉ con mắt ngưỡng mộ trên trái đất muốn được chiêm ngưỡng một lần chính là hương vị của thành công mà nhiều quý ông muốn tận hưởng.

Sự thật hiển nhiên là những chiếc đồng hồ nạm đá quý dành cho nam giới thường cũng vượt trội cả về độ phức tạp cơ khí, như hai đỉnh cao cùng tụ hợp để phục vụ những quý ông nhắm đến những gì là tốt nhất, hảo hạng nhất.

Hublot Sapphire Rainbow là một trong những ví dụ tôn vinh nghệ thuật cơ khí theo cách tiên phong nhất kết hợp cùng baggette setting đá màu siêu phức tạp.

Vỏ Sapphire của Hublot Unico nói lên tất cả những gì cần nói về cách chơi đồng hồ của chủ nhân bởi nó khoe trọn từng chi tiết của cỗ máy như thể chiếc đồng hồ đi qua một máy quét X-ray không còn gì che dấu.Sapphire là chất liệu quá mới và quá khó chế tác mà hiện Hublot đang dẫn đầu trong tạo mầu cho Sapphire. Rủi ro lớn trong quá trình chế tác khiến giá của những chiếc đồng hồ Sapphire luôn cao hơn bình thường.

Phần đá quý dáng cắt Baguette nạm trên vòng bezel đòi hỏi độ chính xác về kích thước, màu sắc ngay từ khâu chọn đá, cắt đá và tay nghề bậc thầy để thao tác trên những viên baguette giá trị cao. Có thể nói Hublot Unico Sapphire Rainbow là hiện thân của hàng trăm năm truyền thống chế tác, sánh đôi cùng những phát minh tiên phong nhất trong làng đồng hồ đương đại, đưa đến những lựa chọn “the best” cho những quý ông đòi hỏi sự hoàn hảo.

Cuối cùng xin mời quý vị cùng nhìn ngắm một số những kiệt tác Hublot Haute Joaillerie đẹp mắt dưới đây:


Cận cảnh Hublot Big Bang Unico Full Diamond Baguette trên tay một chủ nhân.


Hublot Big Bang Tourbillon tựu hợp 142 carats kim cương baguette ra mắt tại Basel năm 2011, trị giá 3 triệu $.

Hublot MP-07 Tourbillon và Hublot Big Bang Impact Tourbillon dự trữ năng lượng 50 ngày được nạm 484 viên kim cương baguette.

Cận cảnh vẻ đẹp của Hublot Big Bang Impact Tourbillon với các hoạ tiết được dệt bằng kim cương.


Năm 2014, Hublot cho ra mắt Spirit of Big Bang High Jewellry Full Baguette, mỗi phiên bản nạm 523 viên kim cươnng baguette.


Có tất cả 8 chiếc Hublot Spirit of Big Bang High Jewellry phiên bản vỏ vàng trắng và 8 chiếc phiên bản vỏ King Gold được sản xuất trên toàn thế giới.

Hublot Pop Up

Shop No.7, khách sạn Sofitel Metropole Hanoi

15 Ngô Quyền Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (+84) 24 3715 1279

Email: info.vn@thehourglass.com

Facebook fanpage chính thức: Hublot Vietnam

Instagram chính thức: hublot_vietnam

Men&Life