Nghệ nhân thiết kế hoa Doan Ly: Đóa hóa lạ giữa lòng New York

Sinh ra ở Việt Nam, Doan Ly cùng gia đình di cư tới Minnesota, sau đó đến california học chuyên ngành văn học anh, kế tiếp lại đến New York học diễn xuất, trở về Los Angeles làm diễn viên kiêm bồi bàn và hiện tại đang dành trọn thời gian vào những bông hoa mà cô yêu thích tại studio mang tên a.p. bio đặt ở New York.

Những mảng màu hư ảo

Khi nhìn vào những sáng tạo mà Doan Ly và các thành viên khác của a.p. bio thực hiện, bạn sẽ nhận ra chúng thật đặc biệt. Tất cả đều được thiết kế, sắp đặt và chụp lại bằng một phong cách độc đáo, phi truyền thống và luôn chứa đựng một câu chuyện. Trong mắt Doan Ly, chụp ảnh tĩnh vật hoa không đơn giản chỉ có ánh sáng tự nhiên bên ô cửa sổ mà luôn cần sự sắp đặt nghệ thuật. Với đôi mắt của người nghệ sĩ, cô nhìn thấy vẻ đẹp đến từ mọi hình dạng, từ những khối vuông, ly thủy tinh, que kem hay lon nước. Ở a.p. bio studio, những bông hoa không chỉ tỏa hương mà còn nói ngôn ngữ của một cuộc chơi màu sắc siêu thực đầy chất thơ.

DOAN LY
– Tên thật là Lý Trang Thục Đoan
– Đã có 10 năm gắn bó với nghề thiết kế hoa và 4 năm trong nghề nhiếp ảnh
– Hiện đang sống tại New York

Mỗi ngày, Doan Ly đều đến studio do mình sáng lập nằm ở khu Brooklyn, New York. Ở đây, cô cùng những người phụ nữ yêu nghệ thuật, thích hoa cỏ tạo nên một chốn làm việc đầy thi vị và thường chia sẻ về nó trên tài khoản Instagram có gần 52 ngàn lượt follow. Họ không chỉ làm hoa cho các thương hiệu, tạp chí, mà còn tự sáng tạo để thỏa mãn trí tưởng tượng của mình. Trong studio luôn có sự chuyển động, bởi cắm hoa với Doan Ly không phải là việc đứng yên một chỗ. Cô cứ tỉ mẩn làm việc, di chuyển mọi vật xung quanh, mang đi, xếp lại, thử thay đổi ánh sáng, thêm đạo cụ, cho đến khi thấy phù hợp. Ở đây, vẻ đẹp không chỉ nằm ở dáng hình, màu sắc của những loài hoa, nó còn nằm trong cách một người nghệ nhân tự mở rộng định nghĩa về cái đẹp.

Từ bản năng sinh tồn đến tự do của người nghệ sĩ

Cũng như nhiều trường hợp khác, gia đình Doan Ly gặp không ít khó khăn khi đến Mỹ. Những trải nghiệm đó đã hình thành bản năng sinh tồn trong cô. Doan Ly thừa nhận: “Tôi không biết làm việc một cách thông minh, tôi chỉ biết làm việc chăm chỉ”. Chính tố chất đó cách đây 10 năm đã đưa đẩy cô đến với công việc tại cửa hàng hoa do một người bạn làm chủ tại Brooklyn.

“Tôi không định hướng rằng mình phải trở thành một người thiết kế hoa. Đây đơn giản là cách mà tôi sống”. Cô có một sự ám ảnh với những bông hoa và chính vì lẽ đó, cô không xem thiết kế hoa hay chụp ảnh hoa là một nghề. Đã từng tiếp xúc với công việc diễn xuất tại Los Angeles qua các bộ phim như “Zodiac”, “After.Life”, nhưng Doan Ly chia sẻ rằng việc đó không khiến cô tìm thấy niềm vui, bởi mọi thứ đều phải được thực hiện theo một ý đồ có sẵn. Người phụ nữ này chỉ cảm thấy trọn vẹn khi được tung tẩy với bản năng của mình thông qua những bó hoa, những bức ảnh do chính cô chụp. “Tôi gọi nó là hành trình tìm kiếm khẩu vị bản thân. Đó là thời gian để vui chơi, thời gian để tôi sáng tạo”.

Yêu những nhành lan hồ điệp

Theo chị, làm sao để một người Việt có thể nắm bắt cơ hội và thành danh ở nước ngoài?

Tôi nghĩ mỗi người đều có hành trình của riêng mình. Không phải ai cũng có đặc quyền để theo đuổi đam mê. Đôi khi bạn phải làm một việc gì đó để chi trả các hóa đơn sinh hoạt. Nhưng nếu bạn đủ may mắn để có thể theo đuổi giấc mơ, thì tôi nghĩ sự tò mò là rất quan trọng. Lắng nghe tiếng nói bên trong và không ngừng tò mò, khám phá. Điều đó sẽ nuôi dưỡng cho bạn một dấu ấn riêng biệt. Cuối cùng, tính chăm chỉ và lòng tốt sẽ giúp bạn tiến xa.

Có bất kì điều gì ở Việt Nam truyền cảm hứng cho chị trong việc thiết kế hoa?

Tôi yêu cách sử dụng màu sắc táo bạo ở Việt Nam. Nó thể hiện ở những viên gạch cũ, trong những ngôi trường sơn tường vàng với cửa chớp màu xanh ở vùng nông thôn, trong các quầy hàng trái cây, trong chợ, trong sản phẩm dệt may. Tôi sử dụng rất nhiều màu sắc trong nhiếp ảnh và thiết kế của mình. Màu sắc có lẽ đã nằm trong máu của tôi rồi.

Điều chị thích nhất ở quê hương mình là gì?

Tôi rất mê đồ Việt. Ẩm thực Việt Nam với tôi là ngon nhất thế giới. Tôi thích từ cơm bình dân đến bánh canh và cháo. Cả trái cây, chè và sinh tố nữa.

Loài hoa nào mang màu sắc Việt mà chị thích sử dụng trong các thiết kế của mình?

Tôi thích các loại lan hồ điệp được nhuộm màu, chúng rất độc đáo và vui nhộn. Tôi luôn cảm thấy phấn chấn khi nhìn chúng. Loài hoa này từng xuất hiện trong bộ ảnh Superga USA FW 2018 của tôi.

Theo Tạp chí Đẹp