Naoto Fukasawa: “Thiết kế là mang đến hạnh phúc cho con người”

Trong không gian sang trọng tại phòng trưng bày mới của B&B Italia, thương hiệu tiên phong với những thiết kế sản phẩm nội thất theo phong cách đương đại hiện đang được Eurasia Concept phân phối độc quyền tại Việt Nam, nhà thiết kế nổi tiếng đến từ Nhật Bản Naoto Fukasawa đã có chia sẻ thú vị về nguồn cảm hứng, kinh nghiệm cũng như triết lý mà ông đã đúc kết trong suốt 40 năm dấn thân vào lĩnh vực thiết kế đầy thử thách, thể hiện qua vô số tuyệt tác sở hữu tính thẩm mỹ hoàn hảo mà vẫn đáp ứng công năng sử dụng thiết thực.

Thưa ông, điều gì đã truyền cảm hứng để ông trở thành một nhà thiết kế?

Thuở nhỏ, tôi rất thích vẽ và tự tay tạo nên những món đồ vật xung quanh. Có lần, tôi tình cờ đọc được cuốn sách viết về lĩnh vực thiết kế có đề cập đến một triết lý thú vị: khi chúng ta thiết kế nên một sản phẩm, đó cũng là lúc ta mang đến hạnh phúc cho người khác. Điều này đã gây cho tôi một ấn tượng sâu sắc. Tôi cảm thấy ý nghĩa của công việc thiết kế không chỉ dừng lại ở việc tạo nên những sản phẩm vô tri vô giác, mà sâu xa hơn còn giúp mang hạnh phúc đến cho con người cũng như những điều tốt đẹp cho xã hội. Vì vậy, tôi càng đam mê và quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này.

Những ý tưởng thiết kế của ông thường đến từ đâu, thưa ông?

Trước hết, tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu của thương hiệu, cũng như chân dung khách hàng mục tiêu của thương hiệu đó, và cả những nhu cầu mà sản phẩm đó cần phải đáp ứng, rồi mới bắt tay lên ý tưởng cho sản phẩm. Ngoài ra, tôi luôn mong muốn tạo ra những thiết kế sản phẩm hài hòa với môi trường xung quanh, giống như một cá nhân luôn phải hòa hợp với đám đông thay vì trở nên quá nổi bật.

Thách thức mà ông gặp phải trong lĩnh vực thiết kế là gì?

Công việc thiết kế vốn dĩ luôn là một thách thức (cười). Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm việc tại một công ty chế tác đồng hồ, và có cơ hội chế tạo nên những chi tiết vô cùng nhỏ bé, vốn là một thử thách trong những ngày đầu. Sau đó, khi đã đạt được thành công nhất định trong sự nghiệp thiết kế sản phẩm, tôi tiếp tục chuyển hướng sang lĩnh vực thiết kế và trang trí nội thất. Đó tiếp tục là một thử thách đối với tôi. Bạn có thể cải tiến thiết kế của một sản phẩm theo thời gian, nhưng lĩnh vực thiết kế nội thất đòi hỏi một góc nhìn tổng thể, sở hữu nhiều kinh nghiệm. Một lĩnh vực nhiều thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị.

Liệu ông đã từng tạo nên những thiết kế riêng cho một khách hàng chuyên biệt?

Là một nhà thiết kế, tôi luôn muốn những sản phẩm của mình được nhiều người sử dụng vì điều đó chứng tỏ chất lượng của món đồ rất tốt. Tuy nhiên, vẫn có những nhà thiết kế chú trọng tạo ra những sản phẩm cầu kỳ, không đòi hỏi số lượng khách hàng lớn, có tính chuyên biệt cao. Quan điểm của tôi thì ngược lại, càng được công chúng đón nhận thì thiết kế đó càng thể hiện sự đặc biệt. Chẳng hạn như bộ sưu tập Papilio mà tôi hợp tác cùng thương hiệu B&B Italia là những sản phẩm rất thành công của tôi.

Không gian sang trọng tại phòng trưng bày mới của thương hiệu B&B Italia

Kỹ thuật & chất liệu yêu thích của ông là gì?

Quá trình thiết kế mọi sản phẩm đều xuất phát từ ý tưởng, rồi mới chọn ra chất liệu & kỹ thuật phù hợp. B&B Italia là một công ty độc đáo, nơi sản phẩm không được tạo ra từ một bộ phận, mà sử dụng thiết bị đặc biệt với kỹ thuật tạo “khối" thay vì lắp ráp riêng lẻ. Tôi cũng quan niệm rằng bề mặt của một món đồ nên thể hiện chất liệu thật của chúng vì điều này góp phần gia tăng niềm tin của người dùng vào sản phẩm.

Theo kinh nghiệm của ông, các nhà thiết kế Việt Nam cần làm gì để nâng tầm và có thể làm việc với các thương hiệu quốc tế?

Theo quan điểm của tôi, các nhà thiết kế cần phải bước ra khám phá thế giới, trực tiếp trải nghiệm, sinh sống tại đất nước mà mình mong muốn làm việc, hiểu biết ngôn ngữ địa phương để từ đó có thể thẩm thấu văn hóa và biến thành ý tưởng thiết kế hoàn hảo.

Ngoài ra, NTK cũng phải luôn phải nỗ lực quan sát kỹ lưỡng và tìm hiểu sự vật theo hướng đa chiều, nhiều tầng nghĩa khác nhau. Mỗi vật thể đều mang trong mình một giá trị nhất định, cũng như thiên nhiên và tạo hoá đã tạo ra một vòng tuần hoàn khép kín. Mọi thứ đều cần phải đặt đúng vị trí của nó và đều giữ một nhiệm vụ riêng, không thừa cũng không thiếu. Vì vậy, hãy học cách chú ý chi tiết, cảm nhận để có thể sáng tạo ra những tác phẩm ấn tượng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như tính ứng dụng

Điều gì đặc biệt ở thương hiệu B&B Italia mà ông duy trì một quan hệ hợp tác lâu dài?

Ngay từ khi còn trẻ, tôi đã đặc biệt yêu thích B&B Italia. Và tôi rất xúc động khi lần đầu tiên nhận lời đề nghị hợp tác từ phía thương hiệu Ý vào 15 năm trước, và tác phẩm đầu tiên của tôi với B&B đã gặt hái nhiều thành công, vì vậy B&B Italia đã bày tỏ mong muốn hợp tác với tôi. Hiếm nhà thiết kế nào có thể làm việc lâu dài với một thương hiệu, song chúng tôi vẫn duy trì mối quan hệ bền vững, mỗi năm đều ra mắt các dòng sản phẩm hợp tác riêng, có lẽ vì sản phẩm của tôi có chất lượng cao, thiết kế trung tính, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng cũng như thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng với sức mua ổn định trong thời gian dài.

Đôi nét về nhà thiết kế Naoto Fukasawa

Nhà thiết kế (NTK) người Nhật Naoto Fukasawa nổi tiếng với các tác phẩm sở hữu đường nét đơn giản, khiêm tốn nhưng đầy tinh tế. Sự kết hợp giữa lý trí và bản năng của ông là tiền đề để mỗi tác phẩm ra đời đều ẩn chứa những tâm tư, suy nghĩ mang phong cách đặc trưng của Fukasawa.

Là người luôn nỗ lực phá vỡ những tiêu chuẩn truyền thống, NTK Naoto Fukasawa tạo nên nét riêng độc đáo với triết lý tập trung quan sát hành vi con người, sự tương tác giữa con người và những đồ vật quen thuộc trong đời sống hằng ngày, để từ đó tạo ra những sản phẩm không chỉ đáp ứng công năng mà còn có tính thẩm mỹ cao.

Fukasawa cũng có tầm ảnh hưởng nhất định đến các nhà thiết kế trẻ: ông là giáo sư giảng dạy tại trường đại học nghệ thuật Tama, trường đại học Tokyo và đồng thời là giám đốc tại bảo tàng 21_21 Design Sight nổi tiếng tại Nhật Bản. Ông còn là chủ nhân của rất nhiều giải thưởng danh giá như Good Design năm 2013 cho mẫu ghế kiệt tác Hiroshima, hay Isamu Noguchi – giải thưởng dành cho những cá nhân kế thừa đam mê sáng tạo, ý thức trách nhiệm toàn cầu cùng tinh thần giao lưu văn hóa Đông – Tây.

Theo Robb Report Vietnam