Một số tác phẩm tiêu biểu Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018-2019

Cùng chiêm ngưỡng một số tác phẩm xuất sắc giành Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018-2019

Giải bạc – Nhà Phễu

  • Hạng mục: Nhà ở đơn lập
  • Công trình: Nhà Phễu
  • Tác giả: Đào Hưng – Nguyễn Sỹ Tuấn
  • Công Ty: AHL Architects – Công ty AHL cùng cộng sựNHÀ PHỄU

Vượt qua xu hướng khai thác tối đa lợi ích thương mại đang diễn ra tại khu biệt thự Tây Hồ, Hà Nội, tác giả đã khai thác hiệu quả những yếu tố đặc trưng của ngôi nhà Bắc Bộ phù hợp với khí hậu, chất liệu, màu sắc, nếp sống và tính đoàn tụ của gia đình Việt trong tổ chức không gian của ngôi nhà hiện đại. Từ mảnh sân trước, hàng hiên rộng, dãy cửa đi nan gỗ phân vị đứng truyền thống dẫn vào phòng sinh hoạt chung, các mái nhà lợp ngói sẫm, lớp lớp nhiều tầng nấc, kết hợp khoảng trống của “Phễu” và khe hở giữa các lớp mái để đưa ánh sáng, nắng và gió vào nhà … đã tạo ra không gian sống đầy hấp dẫn, ấm cúng, thân thiện mà độc đáo, giàu bản sắc, làm ngôi nhà nổi bật trong dãy phố chen chúc các biệt thự.

Đây là một thành công của nhóm tác giả về khai thác bản sắc văn hóa truyền thống với kiến trúc hiện đại phục vụ cho con người.

Giải bạc – Nhà ở xã hội Hưng Thịnh

  • Hạng mục: Nhà ở tổ hợp
  • Công trình: Nhà ở xã hội Hưng Thịnh
  • Tác giả: KTS Trần Vũ Lâm – KTS Nguyễn Trung Dũng
  • KTS Phan Minh Sơn
  • Công ty: Kiến trúc Lập Phương (CUBIC)

Nhóm tác giả đã chọn giải pháp tối ưu thông qua phân tích, so sách các giải pháp tổ hợp khối khác nhau; phù hợp với hình dáng khu đất trong khu đô thị mới Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Công trình nhà ở xã hội Hưng Thịnh đạt được các thành công:

  • – Các căn hộ ở bố trí hợp lý, tiết kiệm, thông thoáng, hạn chế cao nhất nắng Tây. Tỷ lệ căn hộ 35m2, 56m2, 70m2 được bố trí hợp lý.
  • – Tiện nghi sinh hoạt của người ở (thu nhập thấp) được quan tâm hiệu quả, thông qua sử dụng diện tích công cộng tầng 1, diện tích sảnh sinh hoạt chung, đặc biệt tạo ra nhiều không gian xanh cho từng nhóm nhà khá thú vị.
  • – Kiến trúc sinh động, hợp lý.
  • – Làm hài lòng người ở vì chất lượng và giá cả phù hợp với khả năng tài chính của họ.

Giải bạc – Trường liên cấp hội nhập quốc tế Ischool Quảng Trị

  • Hạng mục: Trường Học
  • Công trình: Trường liên cấp hội nhập quốc tế Ischool Quảng Trị
  • Tác giả: KTS Nguyễn Xuân Minh cùng cộng sự
  • Công ty: CP Kiến trúc BHA

Trường liên cấp hội nhập quốc tế iSchool Quảng Trị có quy mô phục vụ 2000 học sinh ở đủ các cấp học từ Mầm non đến THPT, tọa lạc tại một khu đất rộng 5 ha trên đường Hùng Vương, trung tâm thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ở đây, mô hình liên cấp của một thương hiệu (tương lai) chuỗi trường Việt Nam theo chuẩn quốc tế và khí hậu bản địa Quảng Trị chính là hai thách thức đối với tác giả. Vì vậy, trong giải pháp tổng mặt bằng, tác giả dành ưu tiên hướng tốt nhất cho các khối lớp học, theo hai trục bố cục vuông góc dung dị truyền thống. Phân khu chức năng rõ ràng và khúc chiết, cả không gian đón với khoảng lùi hợp lý phía trước đến lõi xanh ở giữa và khu thể chất phía sau là những điều kiện lý tưởng tạo nên ngôi trường xanh, bền vững.

Khối học Mầm non vuông vức, cấu trúc 2 mái với mái trên được tách rời và hệ cột chống thanh mảnh đã tạo ra một hình khối không gian sinh động, thông thoáng, có sân trong rộng kết nối với các khối học phổ thông, thông qua khối chức năng. 3 khối phòng học sáng tạo mang dáng hình như những hòn đá tảng tự nhiên ngộ nghĩnh là những nét chấm phá cần có, hấp dẫn lứa trẻ ở đây. Khối chức năng được thiết kế như một không gian mở, với những khoảng trống tầng xen kẽ các phòng chức năng, nhiều lên theo từng tầng, được nối qua một hành lang – lan can chạy suốt, kết nối 3 tòa nhà khu lớp học của khối phổ thông. Thiết kế cầu thang rộng, với chiếu tới liên tục vào từng tầng, kết hợp các bậc ngồi chơi, đọc sách làm điểm kết thúc ở hướng lên là ưu điểm đáng được ghi nhận ở khối chức năng này. Giải pháp tường hai lớp sử dụng gạch hoa trang trí bọc toàn bộ các mặt đứng của khối chức năng và khối hành chính như một lớp tường thở, trang trí, làm nổi bật lên hình thức của các khối nhà nói riêng và toàn bộ khu trường nói chung.

Điều đáng chú ý nữa là: mặc dù các giải pháp đã nêu mang lại hiệu quả thẩm mỹ cho kiến trúc học đường cùng với tỷ trọng cây xanh – sân vườn rất cao, nhưng giá thành được công bố lại rất thấp, xứng đáng là một bài học khuyến khích cho đầu tư trường học.

Giải bạc – Thiết kế cảnh quan Khu đô thị Sinh thái biển Lạc Việt

  • Hạng mục: Thiết kế đô thị – Thiết kế cảnh quan
  • Công trình: Thiết kế cảnh quan khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt
  • Tác giả: KTS Phạm Thái Anh cùng cộng sự
  • Công ty: Palm Landscape

Cảnh quan trong khu đô thị một khi được tổ chức tốt, chắc chắn góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống và giá trị thẩm mỹ của khu đô thị. Đồ án Thiết kế cảnh quan Khu đô thị sinh thái biển Lạc Việt ở HàmTân, BìnhThuận đã chạm tới điều đó.

Đồ án, dẫu quy mô không lớn chỉ khoảng 16 ha trên tổng số 72,1 ha của khu đô thị, nhưng nhóm tác giả đã khéo léo khai thác không gian dòng suối chạy dọc theo lõi khu đô thị thành trục cảnh quan chính. Đồng thời kết nối trục cảnh quan với các tuyến xanh khác trong khu đô thị thành một hệ thống xanh, giúp tăng cường khả năng thông thoáng tự nhiên cho khu đô thị.

Các giải pháp thiết kế cảnh chi tiết được nghiên cứu sâu và kỹ theo hướng sinh thái và sử dụng năng lượng sạch, từ lựa chọn chủng loại cây, hoa, cỏ, các trang thiết bị công cộng đến cách thức tổ chức đường dạo, bờ kè và cải thiện chất lượng nước để phù hợp với từng khu vực có các chức năng khác nhau trên toàn trục cảnh quan.

Không gian cảnh quan cây xanh mặt nước trên trục cảnh quan chính không chỉ là nơi giao tiếp cộng đồng, nghỉ ngơi, thư giãn hằng ngày của cư dân mà còn là hình ảnh cảnh quan đặc trưng dễ nhận biết nhất của Khu đô thị sinh thái biển LạcViệt. Đó là thành công của đồ án.

Giải bạc – Nhà ga hành khách Quốc tế Cảng Hàng không Cam Ranh – Khánh Hòa

  • Hạng mục: Tác phẩm xuất sắc tại Việt Nam của KTS Nước Ngoài
  • Công trình: Nhà ga hành khách Quốc tế Cảng hàng không Cam Ranh
  • Tác giả: Rohani Binte Baharin
  • Công ty: CPG Consultants PTE LTD – Airport Division

Công trình đã thành công trên nhiều phương diện như tổ chức dây chuyền công năng, không gian và hình khối kiến trúc.

Trong thể loại nhà ga, đặc biệt với các cảng hàng không quốc tế, việc tổ chức luồng người đi và đến sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành của công trình. Về điểm này nhóm thiết kế đã xử lý tốt tuyến đi và đến tách biệt rõ ràng, nên rất thuận tiện cho sự đi lại của khách cũng như việc quản lý sân bay. Kết cấu nhịp lớn của nhà ga tạo ra không gian thoáng đãng, sinh động và cảm giác thoải mái cho người đợi các chuyến bay. Cách tổ chức mặt bằng theo modun là cách lựa chọn đúng đắn và phù hợp với xu thế thiết kế sân bay hiện đại hiện nay được áp dụng phổ biến trên thế giới vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng sau này.

Hình thức kiến trúc dựa trên hệ kết cấu bằng kim loại đã làm tăng tính hiện đại và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, hài hòa biển trời sông núi khu vực Cam Ranh.

Giải bạc – Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Tp. Pleiku năm 20030 tầm nhìn 2050

  • Hạng mục: Tác phẩm xuất sắc tại Việt Nam của KTS Nước Ngoài
  • Công trình: Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Pleiku đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050
  • Tác giả: Liên danh tư vấn nước ngoài và trong nước RAREP Ville / Viện Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam / Viện thiết kế đô thị
  • Công ty: AREP VILLE


Theo Tạp chí Kiến trúc