Mỗi khoảnh khắc đứng bếp đều là một khoảnh khắc đẹp

Khiêm nhường nhưng tự tin, tình cảm nhưng nguyên tắc là những gì mà người đối diện có thể cảm nhận được từ anh Trần Thanh Tâm - bếp phó khách sạn Equatorial HCM. Cùng trò chuyện với anh để hiểu thêm chuyện đứng bếp, và đặc biệt là học hỏi cách nấu món ăn ngày Tết.

Anh có thể chia sẻ ai hoặc điều gì đã truyền cảm hứng để anh trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp?

Mẹ là người đã truyền cảm hứng cho tôi theo nghề bếp. Tôi còn nhớ, trước đây khi còn nhỏ, mỗi chiều đi học về là tôi lại nghe được mùi thơm từ những món ăn mẹ nấu. Có thể đó chỉ là những món ăn gia đình bình thường, nhưng cách mà mẹ tôi chăm chút vị ngon cũng như dinh dưỡng cho mỗi bữa cơm đã tạo nhiều động lực cho tôi theo nghề.

Phong cách nấu ăn của anh là gì? Và những món ăn nào là sở trường của anh?

Phong cách của tôi là sự kết hợp và sở trường là món ăn Việt. Như tôi đã chia sẻ, mẹ tôi là người đã truyền cảm hứng cho tôi trong việc theo đuổi nghề bếp. Bà là một trong những người nấu món ăn truyền thống Việt Nam ngon nhất mà tôi biết. Với tôi, ẩm thực Việt đa dạng và giàu hương vị, là sân chơi lớn cho các đầu bếp thỏa sức sáng tạo.

Đã một thời gian dài nấu cho rất nhiều thực khách. Lời khen nào của họ ấn tượng nhất đối với anh?

Một trong những lời khen ý nghĩa nhất tôi từng nhận được là nhận xét từ một thực khách đến từ châu Âu. Sau khi thưởng thức món phở do tôi nấu, vị khách này đã nói rằng một trong những hối tiếc của ông khi rời đất nước Việt Nam là sẽ không bao giờ nếm được hương vị phở ngon như vậy nữa. Lời khen này cũng là một trong những điều khích lệ tôi rất nhiều trong công việc.

Đâu là nguyên liệu yêu thích nhất của anh? Và đâu là nguyên liệu mà anh ngán ngẩm nhất khi được yêu cầu thực hiện?

Tôi yêu thích tất cả các loại nguyên liệu nấu ăn của Việt Nam, đặc biệt là nước mắm, ngò gai, rau quế. Không hẳn là ngán ngẩm, nhưng món ăn Ấn Độ đối với tôi vẫn đang là một thử thách lớn. Hiện tại, tôi vẫn đang cố học hỏi thêm cách nêm các loại gia vị Ấn Độ.

Vị đầu bếp nào mà anh thực sự ngưỡng mộ và tại sao?

Tôi đang có cơ hội làm việc cùng ông Donald Pezar, bếp trưởng của khách sạn Equatorial HCM. Ông đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc. Trong mắt tôi, ông là một đầu bếp có vốn kiến thức rộng về ẩm thực và cũng đầy nhiệt huyết với nghề mà tôi học hỏi được nhiều điều.

Điều gì đã mang anh đến với khách sạn Equatorial HCM?

Chắc là có duyên. Equatorial HCM là một trong những khách sạn 5 sao lâu đời nhất ở Sài Gòn và chúng tôi có những đối tượng khách hàng đặc trưng, thích gắn bó với những giá trị cũ và không gian bình yên nơi đây. Tôi cũng vậy, môi trường làm việc ở Equatorial HCM giống như một gia đình, nơi mọi người gắn kết qua nhiều năm làm việc cùng nhau.

Là bếp phó tại Equatorial HCM gần hai năm, anh đã học hỏi cũng như đóng góp được điều gì cho khách sạn?

Sự hài lòng của khách hàng. Tôi vui vì được chăm chút cho mỗi bữa ăn của thực khách nơi đây.

Anh có thể chia sẻ về trải nghiệm thú vị nhất của anh trong thời gian làm việc ở Equatorial HCM?

Thực ra, hằng năm, trải nghiệm này đều lặp lại. Mùa cuối năm đông đúc, khách du lịch nhiều và khách đặt tiệc cũng nhiều, không khí trong bếp những ngày này lúc nào cũng nóng như nồi súp sôi trên bếp nhưng thực ra rất vui. Tôi thấy rằng bận rộn là tốt và mỗi ngày được bận rộn là một niềm vui.

Khoảnh khắc nổi bật nhất trong sự nghiệp của anh từ khi bắt đầu cho đến nay là gì?

Đối với tôi mỗi ngày vào bếp đều là một ngày đẹp và mỗi khoảnh khắc được đứng bếp đều là một khoảnh khắc đẹp.

Mỗi một ngành nghề có những áp lực khác nhau. Với nghề bếp và ở vị trí của anh, đó là áp lực gì?

Thời gian. Đôi khi công việc trong bếp gặp rất nhiều áp lực về thời gian. Chúng tôi luôn phải đảm bảo món ăn được mang đến thực khách đúng giờ, không để họ chờ đợi lâu. Do nguồn nhân lực đôi khi không đủ nên chúng tôi khá áp lực trong những mùa đông khách.

Anh có lời khuyên nào cho những bạn trẻ muốn trở thành đầu bếp không?

Vì làm bếp là sẽ thường xuyên ở trong môi trường nhiệt độ cao, tôi chỉ khuyên các bạn là nên có một cái đầu mát mẻ để không bị bốc cháy trong bếp và một dòng nhiệt huyết ấm áp đủ để tạo ra những món ăn ngon cho thực khách.

Trong ngày nghỉ của mình, anh thường thích làm gì?

Đơn giản là ở cùng với gia đình hoặc nghỉ ngơi đôi chút.

Nhân ngày Tết sắp đến, anh có thể chia sẻ với những người đầu bếp gia đình, đặc biệt là phái mạnh, một số bí quyết làm sao để có thể nấu ăn ngon?

Hãy thử bắt đầu từ những món ăn đơn giản như trứng chiên chẳng hạn. Làm người phụ nữ của gia đình mình ngạc nhiên nhân dịp năm mới sẽ là một trải nghiệm rất thú vị đấy! Đặc biệt, hãy để tâm vào mỗi món ăn mình nấu.

Xin cảm ơn những tâm sự chân thành của anh. Chúc anh luôn có những ngày đứng bếp tràn đầy niềm vui!

Men&life