Mercedes-AMG cho thử nghiệm siêu xe động cơ 1.000 mã lực

Mercedes-Benz đã áp dụng công nghệ F1 vào siêu xe phiên bản giới hạn mang tên Mercedes-AMG One.

Năm 2017, hãng sản xuất xe hơi của nước Đức đã trình làng khái niệm Mercedes-AMG One tại sự kiện Frankfort Motor Show. Chiếc xe đua thân thiện môi trường nhưng không kém phần đẳng cấp này đánh dấu cột mốc 50 năm ngày thành lập của AMG, đồng thời còn thể hiện quá trình áp dụng công nghệ F1 vào các mẫu xe của hãng.

Một năm sau đó, Mercedes-AMG đã đặt cho siêu xe phiên bản giới hạn và cải tiến cái tên: One. Chiếc One là gương mặt đại diện cho thương hiệu Mercedes-AMG trong mảng xe hybrid hiệu năng cao, trong đó bao gồm những cái tên như Porsche 918, Ferrari LaFerrari và McLaren P1. Sau khi bỏ lỡ ngày ra mắt đề ra ban đầu trong năm 2019, chiếc One được lên lịch chính thức ra mắt công chúng trong năm 2021 tới đây.

Được cho là một trong những chiếc xe áp dụng công nghệ F1 thuần túy nhất, hệ thống truyền động plug-in hybrid của chiếc Mercedes-AMG One sử dụng động cơ V6 1,6l tương tự với siêu xe đã giúp Lewis Hamilton giành chức vô địch năm 2015.

Bốn động cơ điện gồm hai nằm ở cầu trước, một được gắn với động cơ chính và một gắn vào bộ tăng áp và hoạt động đồng thời với động cơ V6. Hai động cơ trước có vai trò cung cấp lực kéo và thu hồi năng lượng khi xe đang phanh. Động cơ nằm phía trên bộ tăng áp giữ cho bộ tăng áp luôn xoay tròn nhằm giảm độ trễ, đồng thời tạo ra nguồn năng lượng điện. Động cơ còn lại có chức năng tạo và cung cấp năng lượng cho xe.

Có một điều rất thú vị đó là động cơ V6 phức tạp và chính xác đến mức nó cần phải được bảo dưỡng bởi AMG cứ mỗi 50.000 km.

Về tổng thể thì chiếc Mercedes-AMG này sở hữu công suất đạt đến con số 1.000 mã lực, vòng tua máy gần 11.000 vòng/phút, khả năng tăng tốc từ 0 đến 200 km/h chỉ trong 6 giây và tốc độ tối đa khoảng 350 km/h. Hãng xe Mercedes cho hay chiếc xe này có thể đi được 24 km mà chỉ cần dùng năng lượng điện. Theo thông tin được biết, các nhà nghiên cứu khí động học cũng như các kỹ sư của hãng vẫn đang không ngừng cải thiện các chức năng của xe, như khả năng bám đường, cửa hút gió, cánh gió sau và khả năng đánh lái.

Ngoài việc phải giải quyết các vấn đề phát sinh khi áp dụng công nghệ F1 phức tạp vào hệ thống truyền động plug-in hybrid của xe, các kỹ sư của AMG còn giảm tiếng ồn của hệ thống ống xả để có thể thông qua những quy định khắt khe về lượng khí thải tại châu Âu.

Hiện tại, một vài bản mẫu đang trong đợt thử nghiệm đầu tiên với động cơ hybrid hơn 1.000 mã lực hoạt động hết công suất. Để chứng minh, Mercedes-AMG đã phát hành một đoạn video ngắn với hình ảnh chiếc siêu xe được chạy thử tại một cơ sở thử nghiệm của hãng này tại Emmendingen, nước Đức.

Tiếng động cơ tràn ngập trong đoạn video này ắt hẳn là thứ âm thanh rất vui tai với những ai đã chuẩn bị sẵn sàng số tiền 2,7 triệu USD - giá bán của chiếc siêu xe bản giới hạn với chỉ 275 chiếc được sản xuất. Điểm đến tiếp theo của chiếc Mercedes-AMG One sẽ là cung đường phía Bắc Nurburgring, còn được biết đến với cái tên “Địa ngục xanh”, một đoạn đường dài 20 km nơi mà các dòng siêu xe hay lui đến để thể hiện "bản lĩnh".

Quá trình sản xuất chiếc Mercedes-AMG One sẽ diễn ra tại Vương quốc Anh và công đoạn giao xe sẽ bắt đầu từ năm 2021.

Theo Navigator