[MEN&LIFE AWARDS 2019] Lý Hải - Gia đình là mục tiêu phấn đấu của bản thân

Đến thời điểm hiện tại, “Lật Mặt” có thể được xem là loạt phim điện ảnh duy nhất tạo được dấu ấn tại thị trường phim Việt với 4 phần phim đã ra mắt cùng doanh thu cao ngất ngưởng. Đứng sau thành công ấy hiển nhiên không thể không nhắc đến Lý Hải - nhà sản xuất kiêm đạo diễn của loạt phim này.

Nếu dùng một từ để mô tả về năm 2019 của mình, anh sẽ dùng từ nào?

Tuyệt vời. Năm 2019 đã mang lại rất nhiều thành công cho tôi, đặc biệt là “Lật mặt 4: Nhà có khách” ra rạp và được nhiều khán giả yêu mến. Thêm vào đó, tôi còn có cơ hội được làm ban giám khảo, huấn luyện viên cho một số cuộc thi về làm phim, tìm kiếm tài năng biên kịch mới tại Việt Nam.

“Lật mặt 4: Nhà có khách” là phần phim mang yếu tố kinh dị - thể loại phim rất thu hút người xem. Theo anh đây có phải là lý do khiến phim thành công?

Hầu như trong series “Lật mặt” phần trọng tâm cốt yếu là ở nội dung. Tôi kể câu chuyện của mình bằng một cách thật khác biệt, những câu chuyện được khắc họa lại rất chân thật và gần gũi với cuộc sống đời thường ngày. Dưới màn ảnh rộng, khán giả sẽ cảm nhận được hình ảnh của chính mình đâu đó. Hơn cả những khung hình tả cảnh lộng lẫy, bắt mắt, cảm xúc còn là thứ rất quan trọng. Tôi muốn đẩy cảm xúc người xem bằng nội dung, lúc vui phải cười thật nhiều, lúc buồn phải khóc thật nhiều, lúc sợ phải thật sợ hãi. Tôi nghĩ bằng những thước phim chân thật và nội dung gần gũi như vậy, khán giả mới cảm thấy thích và đón nhận.

Vậy “Lật Mặt 5” cũng sẽ không nằm ngoài công thức trên?

“Lật mặt 5” sẽ là một phần phim hành động với những pha đánh đấm, rượt đuổi đã mắt. Khác với các phần trước đầy những thước phim mơ mộng tại cao nguyên hay rừng núi, “Lật mặt 5” lấy bối cảnh hoàn toàn ở miền Tây sông nước. Những khung cảnh quen thuộc như chợ nổi, nhà sàn trên sông, cánh đồng lúa mênh mông, ghe, xuồngº tất cả chi tiết dân dã ấy tôi muốn thể hiện một cách cực kỳ chân thật trên phim. Đây sẽ là một câu chuyện gây cấn, căng thẳng và có phần hồi hộp, những pha hành động hấp dẫn trong suốt 90 phút sẽ không thể nào khiến khán giả rời mắt. Dự án này hiện tại đã quay xong và đang trong thời gian hậu kỳ, “Lật mặt 5” sẽ ra mắt khán giả trong thời gian tới.

Ngoài series “Lật mặt” anh có lập kế hoạch sẽ thực hiện những dự án phim điện ảnh khác hay không ?

Trong năm 2020, cũng có thể tôi sẽ cân nhắc để đứng ở vai trò là một nhà sản xuất, bắt tay vào hỗ trợ thực hiện thêm các series phim khác với một đạo diễn và ê kíp mới. Điều này cũng nằm trong dự định của tôi từ trước, nhưng do chưa đến thời điểm thích hợp để bắt tay vào thực hiện. Thêm nữa, tôi cũng hy vọng “Lật mặt” sẽ trở thành series phim điện ảnh hot nhất tại Việt Nam, tạo động lực để các phần phim tiếp theo sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến với công chúng.

Trước khi bén duyên với nghề làm phim, anh đã từng rất thành công với vai trò là một ca sĩ, cho ra đời rất nhiều ca khúc hit. Anh có dự định quay trở lại với âm nhạc, với ánh đèn sân khấu một lần nữa hay không?

Tôi đã suy nghĩ về vấn đề này từ lâu, thậm chí cũng đã cho phối lại tất cả các ca khúc hit của mình trước kia. Dự định của tôi là sẽ thu âm lại tất cả thành một album và tặng cho người hâm mộ, chứ không có ý định trở lại sự nghiệp ca hát trên sân khấu. Vì thời còn đi hát, tôi có rất ít thời gian dành cho gia đình và bản thân. Trong khi làm phim, tôi có thể vừa làm việc, vừa có thời gian chăm sóc vợ con nhiều hơn. Trong “Lật mặt 5” có thể mọi người sẽ được nghe lại giọng hát Lý Hải nếu tôiº có đủ thời gian để ghi âm (cười).

Anh thường dành thời gian chăm sóc gia đình và dung hòa thời gian làm việc của mình như thế nào?

Đầu tiên tôi phải đặt ra mục tiêu và hướng phát triển trong tương lai, vậy tôi mới có thể cân bằng được cuộc sống và công việc. Mục tiêu phấn đấu của tôi không nằm ở việc làm sao phải hơn người, phải giỏi nhiều việc, mục tiêu của tôi là ở gia đình. Phải có được gia đình hạnh phúc trước cái đã. Nếu tôi cố kiếm được nhiều tiền, có nổi tiếng như thế nào đi chăng nữa mà gia đình mình không hạnh phúc thì mọi thứ đều vô nghĩa hết.

Ngoài làm phim ra thì công việc chính của tôi là làm “vú em” (cười). Thời còn cầm micro đi hát tôi hiếm khi ở nhà, nhưng từ khi có gia đình tôi lại ở nhà nhiều hơn và kịch bản “Lật mặt” cũng ra đời từ đó . Ở tuổi tôi bây giờ không phải là giai đoạn để tranh giành một điều gì đó, ngay cả khi làm phim tôi cũng không nghĩ là phim của mình sẽ hay hơn phim khác. Quan trọng là bạn thấy điều mình phấn đấu vượt qua giới hạn bản thân mình là được.

Phải chăng gia đình là nguồn cảm hứng cho các sản phẩm nghệ thuật của anh không?

Gần như là vậy, vì hầu hết thời gian tôi ở nhà chăm sóc con và những câu chuyện tôi mang đến cho người xem cũng liên quan đến tình cảm gia đình. Tất cả những gì tôi phấn đấu hiện tại đều hướng đến tương lai của các con sau này.

Mục tiêu tiếp theo mà anh đặt ra trong năm 2020 là gì?

Cố gắng thực hiện xong album cover của mình để tặng cho khán giả, thực hiện một dòng phim mới và giúp đỡ cho những bạn trẻ nào có tâm huyết dành cho điện ảnh. Chẳng hạn như tìm kiếm những tài năng biên kịch xuất sắc, để thực hiện những tác phẩm mới hay hơn để phục vụ cho khán giả. Điều cuối cùng là dành thời gian và chăm sóc gia đình nhiều hơn.

Cảm ơn những chia sẻ của anh.

Thực hiện: Quế Anh

Theo Men&life