[MEN&LIFE AWARDS 2019] Khoai Lang Thang - Hãy làm những điều mình thích và có ích

Vài năm trở lại đây, ai cũng có thể trở thành travel blogger chỉ với một chiếc máy ảnh và vài bài chia sẻ trên mạng xã hội. Nhưng Khoai Lang Thang lại mang đến một khái niệm hoàn toàn mới về công việc này. Bởi đơn giản, những video của Khoai Lang Thang không chỉ đơn thuần là chia sẻ một điểm đến hay một món ăn ngon, mà trên hết thảy, anh sẻ chia cả sự tử tế và năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh.

Anh có thể dùng một từ để tổng kết năm 2019 của mình chứ?

Tôi nghĩ là “chân thành”. Trong năm qua, tôi gặp được rất nhiều người - những người đã dạy cho tôi cách cho đi sự chân thành và bản thân tôi cũng nhận được rất nhiều sự chân thành từ những con người ấy.

Vậy với một năm đầy chân thành như vậy, đâu là điều anh cảm thấy hài lòng và chưa hài lòng nhất?

Trong năm vừa rồi, tôi làm được một vài dự án cho xã hội và cảm thấy mình khá may mắn khi nhận được sự ủng hộ và đồng hành của mọi người qua từng dự án. Dĩ nhiên khi được biết đến nhiều hơn, tôi hơi áp lực một chút, nhưng từ đó cũng cảm giác mình cần sống và chia sẻ mọi thứ có trách nhiệm hơn.

Điều chưa hài lòng đó là năm vừa qua bản thân tôi dành thời gian cho gia đình không được nhiều. Hy vọng trong năm 2020 này tôi sẽ ở bên cạnh gia đình nhiều hơn, cũng như cố gắng tập cho tính cách của mình chín chắn và trưởng thành hơn.

Theo đuổi con đường trở thành travel blogger mang lại cho anh những gì và khiến anh đánh mất những gì?

Chẳng mất gì cả (cười). Tôi cảm thấy mình được nhiều hơn. Thật ra mất cũng không hẳn gọi là mất, mà chỉ khiến mình phải thay đổi đôi chút. Chẳng hạn như phải suy nghĩ có trách nhiệm hơn trước khi làm một điều gì đó.

Sở hữu kênh “Khoai Lang Thang” thu hút sự quan tâm và theo dõi của đông đảo công chúng, anh nghĩ đâu là lý do khiến khán giả thích xem những vlog của mình đến vậy?

Tôi nghĩ mọi người thích xem video của tôi vì họ tìm thấy được sự đồng cảm, hoặc đơn giản là cảm thấy được sự gần gũi như một người bạn cùng đồng hành và chia sẻ trong những video.

Gần đây, người người nhà nhà đều trở thành travel blogger, Youtuber. Có những người nhờ nội dung gây sốc, hoặc chủ đề tranh cãi mà nổi tiếng nhanh chóng. Điều này có khiến anh cảm thấy “sốt ruột” không khi ngày càng có nhiều cạnh tranh?

Tôi nghĩ cuộc sống nhiều màu sắc nên điều tích cực và tiêu cực sẽ luôn song hành cùng nhau, quan trọng là chúng ta phải biết chọn lọc. Nếu bản thân mình mong muốn mọi thứ tích cực hơn thì mình sẽ không ủng hộ hay không làm, thậm chí là không xem những cái tiêu cực. Đó cũng là một trong những hành động ủng hộ những điều tích cực rồi. Bản thân tôi không sợ những clip hay nội dung đó ảnh hưởng đến mình, vì đối với tôi, đã là sáng tạo nội dung, mỗi người đều có cơ hội tiếp xúc với khán giả như nhau. Và miễn là mình đặt sự yêu thích, cái tâm làm nghề vào mỗi clip thì những chủ đề mà mình khai thác chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ từ mọi người.

Nói vậy không có nghĩa là không có sự cạnh tranh, luôn luôn có điều đó, nhưng quan trọng là tôi vẫn là Khoai, kênh “Khoai Lang Thang” vẫn có những nét riêng và tôi tin rằng sẽ có người đồng cảm và ở lại với mình.

Có bao giờ anh cảm thấy cạn kiệt ý tưởng với công việc này không?

Có chứ, thi thoảng tôi vẫn cảm thấy khá áp lực và thấy đầu óc nặng trĩu, không thể nghĩ được gì. Những lúc như vậy tôi thường cho phép bản thân tạm dừng, thư giãn, không nghĩ tới công việc nữa và sau đó thì mình sẽ nhanh chóng lấy lại năng lượng để tiếp tục công việc ngay thôi.

Với anh, giữ chân khán giả hay duy trì nội dung tử tế mới là điều quan trọng?

Tôi luôn nghĩ đến lý do mà mình bắt đầu công việc này. Đó chính là tôi muốn được sống là chính mình, tự do, vui vẻ làm những điều mình thích và có ích. Đây mới là điều quan trọng. Còn mình cứ hãy lao động bằng cái tâm của mình thì mọi người sẽ nhìn thấy và đón nhận thôi.

Được biết, anh còn thực hiện nhiều hoạt động xã hội. Anh có thể chia sẻ thêm về điều này chứ?

Những dự án về cộng đồng và xã hội của tôi đa phần xuất phát từ việc mình có cái duyên với nó, tôi không phải tính toán quá dài là mình sẽ phải làm thế này thế kia, lên kế hoạch cụ thể, hay là phát động một phong trào lớn lao lan tỏa đến với rất nhiều người. Những gì tôi đã và đang thực hiện đơn giản chỉ là đôi khi trong những chuyến đi của mình, tôi may mắn được tận hưởng một điều gì đó và muốn chia sẻ đến mọi người, giúp tất cả có nhiều góc nhìn hay hiểu rõ hơn về một vấn đề, câu chuyện nào đó.

Anh thích được gọi là Khoai hay Đinh Võ Hoài Phương?

Chắc chắn là Khoai rồi (cười). Hiện tại thì tôi vẫn thích mọi người gọi mình là Khoai hơn, chỉ Khoai thôi là đủ rồi.

Khoai Lang Thang rạng rỡ nhận giải thưởng Travel Blogger of the Year tại Men&life Awards với bộ trang phục quen thuộc thu hút mọi ánh nhìn

Anh có thể chia sẻ mục tiêu trong năm 2020 của mình?

Trong năm 2020, tôi sẽ tiếp tục hoàn thành những dự án xã hội còn đang dang dở, dành nhiều thời gian cho gia đình, chăm lo cho sức khỏe của mình hơn cũng như sẽ dành thời gian cho các sở thích cá nhân, đi du lịch nhiều hơn chẳng hạn. Ngoài ra, tôi cũng còn một số kế hoạch khác nữa.

Có nhiều người thấy tôi làm MV ca nhạc đã thắc mắc là liệu tôi có nghỉ làm du lịch, ẩm thực hay không thì tôi xin trả lời là không. Tôi chỉ đang làm những điều mà mình thích thôi. Và điều mà tôi mong muốn nhất đó là hy vọng bản thân sẽ truyền được thông điệp tốt đẹp đến với mọi người: Hãy cứ sống và làm những điều mình thích miễn nó có ích là được. Chỉ cần thích và có ích thì sẽ là những điều mà Khoai Lang Thang luôn hướng đến.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh!

Thực hiện: Ngọc Lê

Men&life