[MEN&LIFE AWARDS 2019] Hoa hậu H'Hen Niê - Muốn gặt hái thành công, nhất định phải có sự kiên định và quyết tâm

H'Hen Niê - cô gái người Ê Đê vượt qua mọi định kiến về nhan sắc, vượt lên mọi nghịch cảnh để có thể chạm đến ước mơ nhỏ bé của mình và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến từng người phụ nữ Việt Nam.

Trong hành trình trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và suốt thời gian đương nhiệm, H'Hen Niê đã để lại trong lòng công chúng sự cảm phục và yêu mến. Theo Hen, điều gì ở bạn đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng như vậy?

Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng có một câu chuyện riêng, một ước mơ riêng nhưng vì lý do nào đó mà họ không thể bộc lộc bản thân, ước mơ cho mọi người biết. Lúc còn nhỏ, tôi nhìn bạn bè xung quanh, có những bạn học rất giỏi, rất xinh đẹp nhưng phải nghỉ học, lấy chồng, sinh con. Các bạn ấy khép lại giấc mơ của mình để làm tròn bổn phận của một người mẹ, người vợ.

Tôi không muốn giống như vậy. Tôi xác định chỉ có học hành mới giúp mình vượt qua những hủ tục ở quê nhà. Từ việc được đến trường, tôi bắt đầu tìm thấy những cơ hội mới cho mình để hôm nay tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Tôi nghĩ muốn gặt hái được thành công, nhất định phải có sự kiên định và quyết tâm.

Xuất thân là một cô gái Ê Đê, nơi buôn làng còn nhiều tập tục lạc hậu. Đâu là những yếu tố  khiến bạn tin là mình khác biệt và tự tin tham gia đấu trường nhan sắc lớn nhất thế giới?

Có thể nói ra thì nhiều người không tin, nhưng tôi nghĩ tại Miss Universe 2018, điều khiến tôi khác biệt và nổi bật chính là sự lạc quan và năng lượng tích cực. Vì vậy, tôi tin rằng chính thái độ, tính cách mới là vũ khí giúp không chỉ tôi mà bất kỳ cô gái nào cũng sẽ tự tin ghi điểm với mọi người. Có vài người bạn đã nói với tôi thế này, người Ê Đê luôn có một sức hút rất kỳ lạ, mà khi người khác nhìn vào sẽ ấn tượng và nhớ mãi. Có lẽ do cuộc sống vui vẻ của người dân Ê Đê đã khiến bản thân họ toát ra năng lượng tích cực, người ngoài nhìn vào cảm thấy gần gũi, thoải mái.

Hoạt động trong showbiz không thể tránh khỏi những cám dỗ. Đã bao giờ bạn rơi vào những tình huống ấy chưa?

Nhiều người thường nói trong showbiz có nhiều cám dỗ, nhưng cá nhân tôi thấy điều đó không đúng lắm, ít nhất là nó chưa xảy đến với tôi. Mà có cám dỗ hay không, chủ yếu do bản thân mình có đủ dũng khí để đối mặt và vượt qua, hay lại viện lý do đó là cám dỗ nên không thể chống cự được? Cuộc sống là do bạn tự lựa chọn, đi con đường nào bạn đều có sự suy nghĩ và tính toán.

Với riêng tôi, có lẽ vì tôi không phải người tham vọng, không có mưu cầu gì to tát nên cũng không bận lòng phải làm mọi cách để được chú ý hay có nhiều tiền. Tôi chỉ cần đơn giản mỗi ngày thức dậy thấy vui, tâm hồn an nhiên là được.

Nguyên tắc nào bạn không bao giờ cho phép mình vi phạm trong cuộc sống?

Đó là nói xấu người khác. Tôi có một suy nghĩ thế này, nếu mình nghĩ xấu về người ta, bản thân mình trước tiên sẽ nhận lấy một năng lượng tiêu cực. Vậy tại sao lại nói xấu làm gì, khi người đó không nghe được trong khi bản thân mình lại bị ảnh hưởng đầu tiên? Nên trong cuộc sống, nguyên tắc của tôi là không bao giờ nghĩ xấu về người khác.

Vậy điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc nhất?

Tôi thích những điều bình dị, như buổi chiều làm việc xong có một nơi để về nghỉ ngơi, có những người thân yêu bên cạnh. Những điều này tưởng đơn giản nhưng thực ra là rất khó để có được. Đôi khi chúng ta bị cuốn vào nhịp sống hối hả ngoài kia mà quên dành cho bản thân thời gian để chiêm nghiệm lại. Hãy bỏ lại những muộn phiền, áp lực ở bên ngoài và bước vào ngôi nhà của bạn bằng nụ cười bình yên. Tôi trân trọng từng giây phút được thoải mái trong nhà, muốn làm gì cũng được, chẳng phải sợ ai dòm ngó hay phán xét.

Câu nói nào truyền cảm hứng nhiều nhất cho bạn?

Sống là phải có ước mơ, nhưng hãy để đôi chân mình bước đi trên hiện thực. Chúng ta cần cân bằng giữa ước mơ và thực tế. Vì vậy, ước mơ cũng cần có chọn lọc và phù hợp với bản thân, đặc biệt trân trọng những cơ hội có thể đến bất ngờ mà ta không biết trước được.

Hoa hậu H'Hen Niê xuất hiện trong chiếc đầm dạ hội của NTK Hoàng Hải nhận giải thưởng Inspiring Women of the Year tại Men&life Awards 2019

Sau khi trao trả vương miện bạn có chút tiếc nuối thì phải? Giờ đây đã là cựu hoa hậu, bạn sẽ viết tiếp câu chuyện truyền cảm hứng của mình như thế nào trong thời gian tới?

Tôi đang rất thoải mái và đã quen với việc mình trở thành cựu hoa hậu. Nhiều người hỏi tôi có sợ khán giả sẽ quên mình không. Tôi nghĩ rằng nếu mình sống có ích cho cộng đồng, hoạt động bằng tâm huyết thì sẽ không ai quên mình. Tôi đã có hai năm đương nhiệm với nhiều kỷ niệm đáng nhớ, giờ tạm lui vào trong để nhường lại hào quang cho các bạn mới cũng là điều bình thường của cuộc sống.

Hiện tại, tôi là đại sứ toàn cầu của tổ chức Room To Read. Trong hai năm của nhiệm kỳ, tôi đã cùng tổ chức thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa dành cho nữ sinh. Trong thời gian tới, tôi cũng sẽ cùng Room To Read tiếp tục những dự án còn dang dở. Riêng cá nhân mình, tôi cũng đang tích góp tiền để thực hiện một chiến dịch lớn dành cho nữ sinh mà sẽ được bật mí trong thời gian tới.

Cảm ơn những chia sẻ của H'Hen Niê!

Thực hiện: Ngọc Lê

Ảnh Thiên An, Milor Trần;  Trang phục Xita, Dcollab

Stylist D2 Styling Agency;  Makeup Hàng Thanh Thiện

Men&life