[MEN&LIFE AWARDS 2019] Doanh nhân Phạm Minh Thiện: Chúng ta cần cho đi nhiều thứ hơn, chứ không chỉ là miếng ăn

Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, ông Phạm Minh Thiện - Tổng giám đốc Công ty TNHH Cỏ May (Cỏ May Group) - còn có nhiều hoạt động nhân ái tích cực, trong đó ý nghĩa nhất là xây dựng ký túc xá (KTX) hỗ trợ cho các sinh viên nghèo và học giỏi.

QUẢ NGỌT ĐANG CHÍN TỪ SỰ CHO ĐI

Ở Đồng Tháp, những người dân nghèo chưa có nhà, thiếu ăn; những kênh rạch chằng chịt “đặc sản” của miền Tây cần có những cây cầu bắc qua... đều ít nhiều gắn với tên tuổi ông Phạm Văn Bên - Giám đốc DNTN Cỏ May. Ông Bên vốn là người thích và quen làm những công việc có tính chất thiện nguyện. Nhưng sau một thời gian, ông nhận ra rằng, việc làm từ thiện mãi không bao giờ hết vì những người nghèo khó, bất hạnh là một phần của xã hội. Như vậy, cách cho đi phải căn cơ và lâu dài. Vì thế, ông nảy ra ý tưởng xây dựng KTX Cỏ May cho sinh viên nghèo, với mong muốn giúp thế hệ trẻ phấn đấu vượt lên chính mình, tạo ra những thế hệ kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học, nhà giáo dục... có tài và có tâm để cùng chung tay xây dựng đất nước.

Và bây giờ, khi ông đã về với đất mẹ, con trai ông là Phạm Minh Thiện - Tổng giám đốc Công ty TNHH Cỏ May (Cỏ May Group) - chính là người thay cha viết tiếp những nguyện ước còn dang dở.

Doanh nhân Phạm Minh Thiện - TGĐ Công ty TNHH Cỏ May

KTX Cỏ May nằm trong khuôn viên đại học Nông lâm TP.HCM, được khởi công vào cuối năm 2015 với số kinh phí ban đầu là 37 tỷ đồng, diện tích hơn 2.600 m2. KTX được thiết kế 4 tầng với hành lang rộng, đầy đủ ánh sáng, có hệ thống báo cháy tự động, camera quan sát, loa thông báo, wifi... nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên tập trung học hành và rèn luyện bản thân.

Sau một năm xây dựng, KTX bắt đầu đón hơn 400 sinh viên nghèo và học giỏi. Các bạn được miễn phí ăn, ở và được trợ cấp toàn bộ học phí vào học kỳ đầu tiên. Các học kỳ tiếp theo sẽ căn cứ vào kết quả học tập của học kỳ trước đó để xét mức trợ cấp cụ thể. KTX còn có những lớp miễn phí dạy khiêu vũ, âm nhạc, võ thuật, Anh văn, các kỹ năng mềm...

Ông Phạm Minh Thiện cho biết, mỗi năm, công ty chi trả thêm khoảng 15 tỷ đồng cho các chi phí như ăn uống, điện, nước, học phí, dạy kỹ năng... với mong muốn khi tốt nghiệp và rời khỏi KTX, các em không chỉ lĩnh hội đủ tri thức từ những năm ở nhà trường mà còn trở thành những con người có tâm và phong thái rất riêng.

Sau những nỗ lực, quả ngọt bắt đầu chín từ KTX Cỏ May. Có rất nhiều sinh viên đã trở thành thủ khoa tốt nghiệp và nhiều bạn đã được mời về doanh nghiệp Cỏ May làm việc. Cứ thế, mỗi năm KTX lại đón thêm 100 sinh viên vào ở. Phải nhìn nhận một thực tế là nếu không nhận được sự hỗ trợ của Cỏ May thì rất có thể nhiều sinh viên phải bỏ cuộc bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Cứ chắt chiu từng mảnh đời như thế, Cỏ May đã làm được nên điều kỳ diệu là góp phần tạo nên một thế hệ tương lai biết sống tử tế, biết cho đi và biết đứng dậy khi khó khăn, vấp ngã.

BIẾT CÁCH CHO ĐI TỪ LÒNG NHÂN ÁI

Cỏ May đang thể hiện trách nhiệm của mình với thế hệ đi sau bằng việc trao cho con người niềm tin và họ sẽ phải tự mình làm việc, phấn đấu để xứng đáng với niềm tin được trao gửi. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi có nhiều cá nhân biết vươn lên từ gian khó.

Theo ông Phạm Minh Thiện, nếu ví von một bên cho mọi người miếng ăn, chỉ một vài bữa là hết; còn một bên tạo ra cơ hội cho người có thể tự biết cách nuôi mình cả đời thì việc cho người ta con cá là làm từ thiện, còn cho người ta chiếc cần câu chính là lòng nhân ái. Và lòng nhân ái sẽ tất nhiên sẽ là cách cho đi bền vững và sâu sắc hơn rất nhiều.

Ông Phạm Minh Thiện được trao giải thưởng “Kindhearted Man of The Year”

Chính vì lẽ đó, từ rất lâu trên thế giới, có rất nhiều các tỷ phú, doanh nhân thành đạt đã tham gia các hoạt động nhân ái rất tích cực. Họ dùng phần lớn tài sản của mình, chia sẻ với xã hội thông qua các hoạt động đầu tư cho giáo dục, khoa học, y tế, bảo tàng...

“Ngoài ưu tiên đầu tư vào những hoạt động như giáo dục, y tế, du lịch, khoa học... hiện chúng tôi có một số dự án đang triển khai như phát triển về lĩnh vực du lịch với vườn hồng, khu du lịch sinh thái tại thành phố Sa Đéc - biểu tượng của thành phố này nhưng lại bị lãng quên. Một số dự án về y tế cộng đồng giúp cho người dân nghèo được hưởng những dịch vụ y tế hiện đại, tốt nhất có thể, nhanh chóng và kịp thời. Bên cạnh đó, tôi cũng đang phát triển dự án hỗ trợ những người nghèo có cơ hội mua nhà ở giá rẻ, có cơ hội tìm được công ăn việc làm và xây dựng một tương lai tốt đẹp cho gia đình cũng như người thân của họ.” - ông chia sẻ thêm.

Với những những hoạt động nhân ái vô cùng tích cực, góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và xây dựng một thế hệ bạn trẻ giàu ý chí phấn đấu, Men&life Awards quyết định trao tặng cho ông Phạm Minh Thiện giải thưởng “Kindhearted Man of The Year” (Người đàn ông Nhân ái của năm).

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU CỦA DOANH NHÂN PHẠM MINH THIỆN VÀ CỎ MAY GROUP

- Cỏ May Group được ông Phạm Văn Bên (cha của ông Phạm Minh Thiện) sáng lập đã 35 năm, hiện có 1 trụ sở và 5 chi nhánh với hàng ngàn nhân viên chuyên về lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu gạo, chế biến thủy hải sản, thức ăn chăn nuôi, bao bì...

- Năm 2015, Cỏ May Group xây dựng KTX Cỏ May miễn phí cho sinh viên nghèo học giỏi với chi phí 37 tỷ đồng.

- KTX Cỏ May hiện đang nuôi dưỡng và trao học bổng toàn phần cho hơn 400 sinh viên nghèo và học giỏi.

- Mỗi năm, Cỏ May Group chi trả thêm 15 tỷ đồng cho các em sinh viên đóng học phí, ăn uống, học các kỹ năng mềm, âm nhạc, khiêu vũ, thể thao... 

- Ông Phạm Minh Thiện còn triển khai nhiều dự án vì cộng đồng trong lĩnh vực y tế, giáo dục, hỗ trợ người nghèo

- Một số giải thưởng ông đã được trao tặng: Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014; Huân chương Lao động hạng 3 Việt Nam; Sao Vàng Đất Việt năm 2009, 2011, 2013, 2015; Doanh nghiệp tiêu biểu ĐBSCL năm 2012; Sao Đỏ, Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Tháp 2017; Doanh nghiệp tiêu biểu khu vực ĐBSCL năm 2019; Top VNR 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2019

 Men&life