[MEN&LIFE AWARDS 2019] Chung Thanh Phong - Dấu ấn và khác biệt sẽ tạo nên thành công

Trong vài năm trở lại đây, nhà thiết kế (NTK) Chung Thanh Phong dần trở thành gương mặt quen thuộc trên các sàn diễn thời trang với những BST được lòng các nhà phê bình lẫn giới mộ điệu. Tài năng của Chung Thanh Phong là không thể phủ nhận, thế nhưng hơn hết thảy, điều khiến người khác ngưỡng một NTK gốc Đà Nẵng này chính là nguồn năng lượng và sức sáng tạo không giới hạn anh dành cho thời trang.

Năm 2019 của anh như thế nào? Anh có thể dùng một từ khóa để mô tả nó?

Từ khóa mà tôi muốn nhắc đến đó là “Signature” (Dấu ấn). Năm 2019 là một năm lao động miệt mài của tôi, từ việc tham dự tuần lễ thời trang quốc tế tại Việt Nam, thực hiện các thiết kế áo cưới cho hàng loạt ngôi sao Việt, cho đến sự ra mắt của các bộ sưu tập “I Am Sunny” và “I Am Super Star”.  Tất cả những dự án, sự kiện ấy đều tạo tiếng vang nhất định, đồng thời tạo nên “Dấu ấn” Chung Thanh Phong. 

Liên tục cho ra mắt nhiều show diễn cùng các bộ sưu tập như vậy có bao giờ khiến anh cảm thấy nhàm chán hay cạn kiệt ý tưởng hay không?

Trong thời trang, muốn đạt được mục đích lâu dài thì cái mình cần là sự đều đặn, nếu bạn là người dễ nhàm chán sẽ không bao giờ thành công được. Rõ ràng là thời trang luôn có sự đổi mới, nếu cứ dậm chân tại chỗ và không có sự ra mắt những thiết kế mới một cách điều đặn, chắc chắn bạn sẽ kiệt sức trên đường đua thời trang hiện tại. Vậy nên tôi luôn mày mò, tìm kiếm cảm hứng cho sự sáng tạo của bản thân. Thêm nữa vì tôi rất yêu nghề nên sự nhàm chán chắc chỉ là con số 0.

Marc Jacob từng nói “Tôi tìm thấy vẻ đẹp ở những thứ nhỏ nhặt, bất hoàn hảo”. Còn với Chung Thanh Phong, anh tìm kiếm ý tưởng và sự khác biệt từ đâu?

Trong suốt 5 năm qua, nếu mọi người chú ý sẽ thấy từng show diễn thời trang của Chung Thanh Phong luôn có sự đầu tư rất lớn về phần âm nhạc. Âm nhạc là thứ hấp dẫn cảm xúc và tạo tiền đề sáng tạo cho tôi khá nhiều. Tùy mỗi dòng nhạc tôi sẽ có cảm xúc khác nhau để cho ra đời nhiều thiết kế mới lạ. Ví dụ dòng nhạc dream pop hay ballad tạo cảm giác bay bổng, lãng mạng để thiết kế váy cưới. Dòng nhạc underground tự do sẽ phù hợp với các thiết kế street style...

Trong suốt quãng thời gian theo nghề, anh đã phải đối mặt với những khó khăn, trở ngại gì và vượt qua như thế nào để có đạt được danh tiếng như ngày hôm nay?

Tôi là dân “tay ngang” bước vào ngành thiết kế nên thời điểm đó có rất nhiều hoài nghi về khả năng của mình. Vì vậy, tôi muốn chứng minh rằng “tay ngang” chắc chắn sẽ thành công nếu có sự đầu tư nghiêm túc. Họ có những ý tưởng mới lạ và tư duy hoàn toàn khác, đặc biệt họ cũng rất yêu nghề. Điều may mắn mà tôi nhận được đó là nhiều người nhớ đến cái tên Chung Thanh Phong và thương hiệu của mình. Thị trường thời trang luôn có sự cạnh tranh khốc liệt, các thương hiệu thời trang xuất hiện nhiều vô kể. Điều duy nhất để có thể tồn tại được trên đường đua thời trang đó là phải khác biệt. Sản phẩm mà bạn mang đến không thể nào mua được ở nơi nào khác. Đó mới là chìa khóa để tên tuổi và thương hiệu của mình tồn tại lâu dài.

Sở hữu cho mình bốn thương hiệu thời trang cao cấp cùng rất nhiều BST hàng đầu, có thể nói Chung Thanh Phong đã có một nền tảng vững chắc cho mình tại thị trường trong nước. Ắt hẳn anh đã suy tính đến chuyện gia nhập đường đua thời trang quốc tế rồi nhỉ? 

Quan điểm của tôi là sẽ rất khó khăn khi bạn không có nền tảng vững chắc mà đã muốn vươn ra nước ngoài. Đó là điều rất mạo hiểm. Bạn phải đóng một con thuyền cực kỳ vững chắc để vươn ra biển lớn. Nếu chiếc thuyền quá nhỏ thì chỉ còn cách đứng yên, đợi sóng yên biển lặng để từ từ vượt qua. Nhưng tôi sẽ chọn cách đóng một chiếc thuyền thật to, thật vững để tự tin vượt biển lớn. 

"TÔI LUÔN MÀY MÒ, TÌM KIẾM CẢM HỨNG CHO SỰ SÁNG TẠO CỦA BẢN THÂN."

 

Làm thế nào mà anh có thể cân bằng được công việc và cuộc sống cá nhân của mình đầy bận rộn như vậy. Liệu 24 giờ một ngày có đủ với anh không?

Thực tế thì tôi vẫn đang dành thời gian cho công việc nhiều hơn là cho bản thân. Tuy nhiên, tôi có một bí quyết. Đó là chữ “tỉnh dấu hỏi” và “tĩnh dấu ngã”. “Tỉnh” trong tỉnh táo, “tĩnh” trong tĩnh tâm. Dù bất cứ việc gì xảy ra, bất cứ rủi ro nào, việc giữ được sự tỉnh táo và tĩnh tâm là điều rất quan trọng, mình sẽ nhận ra sự việc đang đi lệch hướng và cần phải điều chỉnh lại. Chính vì vậy, công việc của tôi rất ít khi gặp vấn đề, chỉ là quá bận thôi. Thời gian còn lại tôi rất muốn dành cho gia đình và đi du lịch. Tôi chỉ muốn có thời gian là gạt bỏ công việc qua một bên và du lịch, tận hưởng cùng với gia đình và bạn bè thân thiết. 

Dường như không gì là có thể cản bước được anh trong thời gian này. Tôi tò mò muốn biết sắp tới đây tham vọng của Chung Thanh Phong sẽ là gì?

Mỗi năm tôi đều lập ra một kế hoạch dài hơi cho mình và không bao giờ phải chạy nước rút cả. Kế hoạch trong những năm tiếp theo của tôi là phải ổn định. Các thương hiệu của Chung Thanh Phong sẽ hoạt động độc lập trên chính đôi chân của chúng. Ngoài ra, tôi có tham vọng muốn trở thành người truyền cảm hứng có sức ảnh hưởng nhất định về thời trang tại Việt Nam. Mục tiêu cuối cùng là mong muốn bất kỳ ai khi mặc các thiết kế của Chung Thanh Phong đều phải tự tin và tỏa sáng.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh!

Thực hiện: Quế Anh

Men&life