Mặc Suit và năng lực thay đổi thế giới

Việc mặc suit không thay đổi con người bạn là ai, nhưng có thể thay đổi cách thế giới nhìn nhận bạn. Vài nghiên cứu những nằm gần đây giải đáp những định kiến cũ rằng: liệu quần áo có thay đổi bạn? Và thực sự, nó là gì? Hãy cùng chứng tỏ điều đó.

Quần áo, xuất hiện và chính xác nó đã thay đổi cách nhìn thế giới của đàn ông. “Việc mặc lên người những bộ đồ trang trọng giúp bạn cảm thấy bản thân quyền lực hơn bao giờ hết. Và mặc Suit là cách ngắn nhất giúp nam giới nhìn nhận điều đó” – Abraham Rutchick, tác giả và cũng là giáo sư tâm lý học tại đại học California State University, Northridge. Rutchick và đồng tác giả với ông còn chỉ ra rằng, việc mang lên mình bộ quần áo lịch sự hơn thông thường chứng tỏ bạn là một người rộng rãi và toàn diện, hơn là việc chỉ quanh đi quẫn lại cố thể hiện bản thân qua những món đồ tiểu tiết.

Instgram: @gentlemenslounge

Bên cạnh đó, họ còn làm ba cuộc khảo sát mới về nhận thức của sinh viên tại khuôn viên trường đại học về việc đánh giá mức độ trang trọng trong phong cách thời trang mỗi ngày. Sau đó, tiến hành khảo sát ý thức để đo lường lượng thông tin họ tiếp nhận là theo cách cảm quan hay trực quan. Nếu cảm quan thì người đó có suy nghĩ bao quát – một điều cần có trong đức tính của người lãnh đạo. Còn quá trình trực quan là những người đó sẽ việc tập trung vào chi tiết, nhìn thế giới một cách tỉ mỉ hơn.

Kết quả chỉ ra rằng, những học sinh mà đánh giá “trang phục trang trọng là quan trọng” nhưng vẫn giữ phong cách thường nhật casual sẽ có khuynh hướng cảm quan. Nhưng vì đây chỉ là một bài kiểm tra nhỏ trong quy mô trường nên vẫn chưa đánh giá hết được mức độ quan trọng của việc mặc Suit. Cho nên vào ngày thực tế thứ ba, những người làm nghiên cứu đã yêu cầu một nửa học sinh mặc Suit trước khi tiến vô bài kiểm tra nhận thức, đáng ngạc nhiên, họ trở nên tự tin hơn những đồng nghiệp mặc đồ bình thường.

Qua đó, những người làm nghiên cứu đúc kết được: “Việc mặc quần áo ảnh hưởng tới nhận thức một cách toàn diện, tác động vào quá trình định hình cách nghĩ của mọi người, tại mọi thời điểm là đúng” –  theo bài báo cáo Social Psychological & Personality Science.

Từ lâu sự trang trọng trong cách ăn mặc đã là một nét đậm chất Anh Quốc. Điều đó thể hiện qua cách mặc Suit của ngay chính hoc sinh từ các cấp học. Nguồn: Printerest

Qua đó, lựa chọn một bộ suit thích hợp là cách bạn tiến gần hơn tới thế giới thực quan và thế giới cảm nhận của người đối diện. Mặc Suit không chỉ là là vẻ hình thức mà nó còn là tính cách. Giáo sư Rutchick còn suy đoán rằng điều đó có liên kết với sự thật một doanh nhân thành đạt dẫn đầu một công ty thì việc cần làm của anh ta là vẽ nên một bức tranh lớn. Trong khi đó, những nhân viên sẽ phụ trách việc tập trung hơn vào chi tiết.

Không nói đâu xa chỉ cần nhìn ngay hình ảnh của người đàn ông mà có tới cả ¼ người dân trên thế giới phải theo dõi cũng rất hay mặc Suit đây này. Nguồn: radiobiafra.co

Một thí nghiệm vào 2012 cũng cho thấy điểm tương đồng giữa việc mặc quần áo và quá trình tư duy hình thành – khi một người mang lên người một chiếc áo blouse trắng, họ sẽ được chú ý như là một bác sĩ dù thưc tế đó là một người hoạ sĩ. Cho nên chúng ta đang sống trong một thế giới mà một người khoác lên mình một bộ suit sẽ được xem cho biểu trưng của quyền lực, thành công và giàu có trước khi thật sự hiểu rõ về họ.

Diễn viên Benedict Cumberbatch lịch lãm trong bộ Suit đen. Nguồn: Printerest

Sẽ chẳng có một biểu tượng gì là mãi mãi, mọi thứ (kể cả những định kiến về ngoại hình và lối ăn mặc) sẽ dần lãng quên vào dòng cuốn của lịch sử. Nhưng nếu là Suit thì hy vọng điều đó có thể tới thật chậm hoặc đừng tới cũng là lời của tác giả Slepian nói với tờ The Atlanic: “Hẳn sẽ là môt thời gian dài cho tới khi một biểu tượng được thay đổi và tôi không mong chờ ngày đó rời đi chút nào”.

Theo ELLE Man