Lễ khởi động chương trình Liter of Light – Dance for Earth

Liter of Light – dự án sử dụng nguyên liệu từ rác thải nhựa tái chế để tạo nên những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường đã được triển khai trên 31 quốc gia chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 08/12/2019, sự kiện được kết hợp với Liên hoan các nhóm nhảy quốc tế HIPFEST 2019 nhằm lan tỏa thông điệp vì môi trường đến cộng đồng một cách rộng rãi.

Thế giới hiện tại đang đối mặt với 270 TRIỆU TẤN rác thải nhựa toàn cầu, 99,5 TRIỆU TẤN rác thải nhựa ven bờ biển trong phạm vi 50km, 3% RÁC THẢI nhựa toàn cầu thải vào đại dương. Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về rác thải nhựa với 1,8 TRIỆU TẤN rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm. 10%  tổn thương hệ san hô gây ra thiệt hại 1,3 TỶ USD hệ sinh thái mỗi năm.

Liter of Light là dự án sử dụng nguyên liệu từ rác thải nhựa tái chế để tạo nên những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường, giá thành rẻ để hỗ trợ thắp sáng cho những vùng nông thôn nơi cuộc sống còn đang thiếu ánh sáng điện. Là ý tưởng được đánh giá cao trên toàn cầu, với trụ sở chính ở Philipins. Đến nay, Liter of Light đã thắp sáng hơn 1 triệu bóng đèn với hơn 2.5 triệu người được thụ hưởng. Chiến dịch cũng giành nhiều giải thưởng danh giá từ các tổ chức uy tín trên thế giới như UNESCO, giải thưởng Zayed Sustainability về giải pháp Bảo vệ môi trường, đặc biệt được chọn là câu chuyện truyền cảm hứng cho những giải pháp sáng tạo đột phá có tầm ảnh hưởng toàn cầu tại Hội nghị EXPO 2020 Dubai.

Buổi Lễ ra mắt có sự tham dự của ông Illac Angelo Diaz -Nhà sáng lập Liter of Light toàn cầu, ông Nguyễn Bách Việt – Nhà sáng lập Social Enterprise Liter of Light Việt Nam và đại diện các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành.

Ông Illac Angelo Diaz (ngoài cùng bên phải), ông Nguyễn Bách Việt (đứng thứ 2 từ trái sang) và đại diện các nhà tài trợ, các đơn vị đồng hành của Liter of Light tại Việt Nam.

Tại buổi lễ ra mắt, ông Illac Angelo Diaz chia sẻ câu chuyện ra đời của Liter of Light bắt nguồn từ mong muốn chế tạo những chai nhựa bỏ đi thành những vật dụng có ích cho cộng đồng như xây dựng nhà cửa hay thắp sáng cho những vùng nông thôn thiếu điện, đó là những ý tưởng sơ khai ban đầu đã làm nên Liter of Light với những tác động to lớn đến cộng đồng ngày hôm nay.

Ông Illac Angelo Diaz (trái) và ông Nguyễn Bách Việt (phải) chia sẻ về mục tiêu của dự án

Còn theo ông Nguyễn Bách Việt: “Liter of Light thực hiện việc đưa ánh sáng về cho các bà con ở vùng sâu vùng xa với những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời bền vững, thân thiện hơn với môi trường bằng những nguyên liệu có sẵn tại địa phương do người dân địa phương tự lắp ráp.”

Ông Việt chia sẻ thêm “Chương trình sẽ được triển khai theo bốn hướng tiếp cận chính: Xây dựng platform online để đào tạo và phát triển năng lực, hướng dẫn người dân địa phương cách lắp ráp để họ có thể tự làm ra đèn năng lượng mặt trời phù hợp với nguồn nguyên có sẵn tại địa phương; Phát triển mô hình kinh doanh nhỏ cho địa phương bằng cách giao gia công lắp ráp đèn năng lượng mặt trời để tạo việc làm, thu nhập cho những người phụ nữ không có trình độ chuyên môn; Nghiên cứu công nghệ mới để ứng dụng tái chế rác thải nhựa thành nguyên liệu mới thân thiện với môi trường và phát triển bền vững hơn; Liên kết với các doanh nghiệp và các tổ chức cho chương trình CSR - tài trợ ngân sách, công sức và vật liệu”

Tại sự kiện ra mắt cũng đã diễn ra hoạt động thi lắp ráp đèn với sự tham gia của hơn 100 thí sinh, hoạt động nhằm tăng ý thức của người dân về giảm rác thải nhựa đồng thời mang đến trải nghiệm lắp đèn từ bo mạch một cách đơn giản mà cả các bạn nhỏ cũng có thể làm được. Chỉ trong vòng 10 phút, nhiều thí sinh đã tự tay ráp xong chiếc đèn hoàn chỉnh, một trong các thí sinh chia sẻ “Ban đầu khi tiếp nhận thử thách mình rất bối rối vì mình không có chuyên môn về kỹ thuật hay điện, tuy nhiên chỉ qua một vài hướng dẫn của Ban tổ chức, mình đã tự tay lắp được một chiếc đèn chiếu sáng, mình nghĩ nếu mình làm được thì những người dân và thanh niên ở các vùng sâu vùng xa cũng sẽ làm được”. Được biết, phần thưởng cho 5 thí sinh hoàn thành phần thi nhanh nhất là một bộ nút bấm thông minh mang thương hiệu VIoT. Trong thời gian tới, Liter of Light Vietnam sẽ bắt đầu cuộc hành trình đi về các địa phương của Việt Nam mà đầu tiên sẽ là Bình Phước để hướng dẫn, tài trợ nguyên liệu, hỗ trợ người dân địa phương lắp ráp đèn,  hiện thực hóa sứ mệnh thắp sáng cộng đồng.

Nhiều thí sinh trong đó có cả các em nhỏ  hào hứng tham gia hoạt động lắp đèn

Hoạt động lắp đèn diễn ra sôi nổi với sự tham gia của hơn 100 thí sinh.

Chiến dịch Liter of Light - Dance for Earth 2020 ra mắt tại Việt Nam với một chuỗi các hoạt động kêu gọi Bảo vệ môi trường thông qua các talk show truyền cảm hứng nói về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, các cuộc thi Hackathon để tìm kiếm những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời được thiết kế, lắp ráp tối ưu nhất từ nguồn vật liệu thân thiện có sẵn tại địa phương. Đặc biệt, Dance for Earth sẽ diễn ra đúng vào dịp đánh dấu 50 năm kỷ niệm Ngày Trái Đất (Earth Day) vào tháng 4/2020, hứa hẹn sẽ khiến thông điệp Bảo vệ môi trường, Bảo vệ trái đất của sự kiện càng thêm ấn tượng.

Với sự hỗ trợ, đồng hành của các đối tác có chung sứ mệnh mang lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng như: Ngân hàng An Bình, Tập đoàn Sơn KOVA, Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển BSB, Mạng Lưới Cựu Du Học Sinh Quốc Tế - International Alumni Network  (iAN), Qũy khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam – Startup Vietnam Foundation (SVF) phối hợp cùng những bài nhảy sôi động của Hipfest 2019 đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng, tạo hiệu ứng lan tỏa nhằm truyền tải thông điệp Bảo vệ trái đất bằng việc tái chế rác thải nhựa.

Đại diện các bên ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc cam kết phối hợp triển khai Liter of Light tại Việt Nam

Với mục tiêu trên của Liter of Light, Ban tổ chức Liter of Light tại Việt Nam rất mong nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm, tài trợ từ các doanh nghiệp có trách nhiệm với vấn đề An sinh xã hội, các nhà hảo tâm mong muốn Bảo vệ môi trường đồng hành cùng chúng tôi đem ánh sáng đến cho những bà con ở những vùng sâu vùng xa bằng những sản phẩm đèn năng lượng mặt trời được tạo ra từ những sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa, góp phần Bảo vệ môi trường, Bảo vệ trái đất.

Men&life