Làm việc tại nhà mùa dịch Corona: Làm sao để cân bằng công việc và gia đình?

Khi mọi người buộc phải làm việc tại nhà và trường học thì đóng cửa vì mùa dịch, các quý ông cần phài chuẩn bị ngay cho mình những kế hoạch cụ thể để cân bằng không gian sống và giữ vững tinh thần cho cả gia đình.

Trong khi dịch COVID-19 đang làm gián đoạn công việc của hàng ngàn công nhân viên khiến mọi người buộc phải làm việc tại gia thì một nỗi lo lớn khác lại xuất hiện với mỗi nhà – làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình? Dù mỗi người sẽ có những hướng xoay sở khác nhau nhưng cũng khó tránh khỏi những bất đồng với người thân vì sự thay đổi môi trường làm việc đột ngột. Vậy hãy cùng tham khảo những hướng giải quyết khi phải làm việc tại nhà nhưn vẫn cân bằng sinh hoạt với những thành viên trong gia đình!

1. Tạo không gian làm việc riêng biệt

Đầu tiên hãy tham khảo từ kinh nghiệm của Blake Dorion (37 tuổi) là giám đốc sản phẩm của một công ty phần mềm và là một bậc thầy trong việc kiểm soát quan hệ với vợ anh khi cùng nhau làm việc tại nhà ở Michigan trong 10 năm qua. Khi bắt đầu công việc, Blake đã cố gắng tạo ra một không gian văn phòng chia sẻ ấm cúng với bàn làm việc ngăn nắp cùng vợ mình. Nhưng sau đó anh thất vọng nhận ra rằng việc làm đó không hiệu quả một chút nào.

Thay vào đó Blake khuyên mỗi người nên tự tạo ra không gian làm việc sáng tạo riêng cho mình. Nếu không gian nhà bạn bị giới hạn, mọi người có thể tận dụng những góc nhỏ trong nhà như bàn trong phòng ngủ, một góc hành lang hay khu vực riêng của các con,…

Ảnh: hot100.5

2. Chia thành các khu vực làm việc khác nhau

Một kinh nghiệm khác từ Kate Rope (tác giả của cuốn sách Strong as a Mother and mom of two kids) cho biết cô đã thiết lập lại các khu vực khác nhau trong không gian chung của cả nhà để có thể làm việc với chồng. Ngôi nhà được chia thành các khu vực với những luật lệ riêng khác nhau: khu vực làm việc là nơi mà không ai có thể đặt chân đến quấy rầy; khu vực gọi điện thoại với đối tác yên tĩnh,… và mọi thành viên trong gia đình phải cam kết tuân theo.

Một bà mẹ khác là Allison Landa đến từ Berkeley, Hoa Kỳ cũng đang áp dụng điều tương tự. Theo đó, cô và chồng phân chia khu vực làm việc trong phòng khách theo từng góc. Allison làm việc trên bàn ghế gỗ còn chồng làm trên sô pha. Đối với những gia đình có không gian hạn hẹp, bạn có thể tận dụng từng góc trong nhà để có không gian làm việc riêng hiệu quả nhất.

Ảnh: CNBC

3. Tôn trọng thời gian của nhau

Phải thừa nhận rằng khi làm việc tại nhà mọi người rất dễ bị phân tâm khi người thân đến trò chuyện hay nhờ làm giúp công việc nhà. Và chắc chắn câu chuyện sẽ không thể dừng lại ngay khi có ai đó đến hỏi “Hôm nay muốn ăn gì” phải không nào? Vì vậy mọi người nên có sự tôn trọng cho thời gian làm việc tại nhà của nhau vì ai cũng muốn hoàn thành công việc một cách nhanh nhất có thể. Việc tôn trọng thời gian riêng của mỗi người cũng chính là cách thể hiện tình cảm cho nhau đấy!

Ảnh: meetmindful

4. Thay ca với nhau nếu có thể

Một kinh nghiệm nữa từ Brigitt Earley (32 tuổi, một nhà văn và biên tập viên tự do) và chồng cô đã đúc kết là việc thay ca cho nhau làm việc trong khi người còn lại chăm sóc con là kế hoạch hiệu quả nhất. Earley sẽ đảm nhận ca sáng là đưa bọn trẻ ra ngoài chơi trong khi chồng cô làm việc tại nhà và sau đó thay ca vào buổi chiều.

Tóm lại, điều bạn cần là cố gắng kiên nhẫn và chia sẻ với nhau để có thể cân bằng giữa công việc và gia đình. Điều này sẽ giúp chúng ta linh hoạt xử lý được công việc cũng như tạo động lực tích cực cho con cái qua giai đoạn khủng hoảng này.

Ảnh: popsugar

5. Cho nhau thời gian nghỉ

Thực tế cho thấy làm việc tại nhà khiến chúng ta cần nhiều thời gian nghỉ hơn bình thường. Vì vậy, khi bạn đã thấy quá kiệt sức hãy nhờ đến sự trợ giúp của người thân và cho mình một chút thư giãn để quay lại làm việc tốt hơn. Nhiều người đã than phiền phải trải qua sự lo lắng, thiếu kiên nhẫn và thất vọng đến phát ốm vì bị ràng buộc với gia đình trong khi làm việc tại gia. Sẽ không quá xấu nếu bạn có thể nói thẳng với người thân: “Này cả nhà, anh cảm thấy thực sự bị ảnh hưởng và làm phiền, anh cần vài phút hoàn thành xong công việc mà không bị gián đoạn nữa.” Đây không những là lời tuyên bố của chính bạn mà còn là cách dạy con tuyệt vời nữa đấy!

Ngoài ra, các quý ông cũng có thể để đầu óc thư giãn bằng việc tắt vi tính khoảng 10 phút để đi dạo hoặc ngâm mình trong bồn tắm. Nhiều nghiên cứu cho thấy tìm ra cho mình một cách thư giãn khi làm việc tại nhà cũng là một phương pháp tăng cả năng suất làm việc.

Ảnh: medicalnewstoday

6. Tôn trọng các thói quen và vai trò của bạn đời

Hiện tại không phải là lúc thích hợp để bắt người bạn đời của bạn thay đổi ngay các thói quen, đặc biệt là khi làm việc tại nhà với cả bọn trẻ. Đây là thời gian quý giá để những người thân trong gia đình cùng nhau chia sẻ công việc và ra các quyết định phù hợp nhất. Dù biết rằng càng ở bên nhau nhiều càng dễ sinh tật không vừa lòng nhau, nhưng học cách tôn trọng và cùng nhau vượt qua lại chính là bài học lớn nhất mà mỗi gia đình đều phải trải qua.

Ảnh: brightside

7. Hãy linh hoạt và tử tế với bản thân

Trong tình hình căng thẳng hiện nay, không có cách đối phó nào là hoàn toàn đúng hay sai phù hợp với trường hơp của mỗi người. Điều quan trọng nhất là có thể cùng nhau vượt qua những thử thách bất ngờ, làm việc tại nhà và chăm sóc con cái 24/7.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng hãy giảm bớt áp lực cho bản thân và tập tính linh hoạt xử lý công việc. Nếu quá cứng nhắc với bản thân, bạn sẽ trải qua một thời gian khó khăn và tạo áp lực cho chính gia đình của mình.

Ảnh: benefitspro

8. Tạo những niềm vui nhỏ để gắn kết nhau hơn

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các quý ông nên nhớ rằng chỉ vì ở bên nhau 24/7 không có nghĩa bạn được phép lãng quên sự lãng mạn và chu đáo dành cho nhau . Những hành động nhỏ như viết một lời nhắn yêu thương cho bạn đời hay nấu một bữa ăn cho cả gia đình chính xác là những gì bạn cần làm ngay lúc này. Vì vậy, hãy tạo thêm nhiều kỉ niệm vui nhỏ cho gia đình bạn để sau này mọi người đều có thể hạnh phúc nhớ đến và gia đình thêm gắn kết hơn nhé!

Ảnh: tastymatters

Theo ELLE Man