Kỷ luật không nước mắt

Trẻ con cần được lớn lên trong tình yêu thương nhưng yêu thương không đồng nghĩa với việc nuông chiều trẻ mọi lúc. Thương con đúng cách cần đi đôi với kỷ luật. Thế nhưng kỷ luật như thế nào cho đúng lại là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh.

Kỷ luật không hẳn là hình phạt, nó chỉ là một phương tiện của kỷ luật. Kỷ luật nên là phương pháp giáo dục hình thành dựa trên việc thấu hiểu trẻ, quan tâm đến lý do ẩn sau cách xử sự của trẻ cũng như tác động từ môi trường xung quanh. Kỷ luật và yêu thương sẽ tạo nên nền tảng vững chắc giúp trẻ vươn lên mạnh mẽ và không bị khuất phục trước những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc sống sau này. Đây chính là triết lý mà Giáo sư, Tiến sĩ Tâm thần học Peter L. Stavinoha cùng nhà báo chuyên về mảng nuôi dạy con Sara Au gửi gắm trong cuốn cẩm nang "Kỷ luật không nước mắt".

Cuốn sách cung cấp những nguyên tắc cơ bản trong việc nuôi dạy con cái, bao gồm 16 chiến lược dạy con, giúp trẻ nhận ra lỗi lầm của trẻ nhưng không làm tổn thương chúng bằng việc phân tích những hành vi của trẻ, giải mã những gì con đang cố gắng nói với bạn thông qua cách chúng hành xử. Các chiến lược để dạy trẻ biết đúng, sửa sai bao gồm "toàn diện - làm mẫu" cho hành vi tốt, "rút lui - phớt lờ" hành vi xấu.

Ngoài ra, cuốn sách cũng sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được cách vượt qua những giai đoạn khó khăn mà vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với con bằng cách truyền đi thông điệp tin tưởng vào khả năng của con trong việc xử lý vấn đề, đồng thời hướng dẫn con theo cách thích hợp để con thể hiện sự độc lập.

Dù vậy, giữ kỷ luật là một quá trình lâu dài và đôi lúc khiến những người làm cha mẹ mệt mỏi khi phải tuân thủ chúng nghiêm ngặt. Thấu hiểu điều đó, cuốn sách cũng giới thiệu những bước chủ động mà bạn có thể thực hiện để phát triển những nét tính cách tích cực ở con, giúp con trở thành một người trưởng thành hạnh phúc, sống hữu ích và thành công.

Theo Doanh nhân Sài Gòn