Kim Dung: Cuộc đời và những người phụ nữ bên cạnh giống như những cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp

4 bóng hồng bước qua đời nhà văn Kim Dung đều là những người khiến tông sư của bộ môn nghệ thuật tiểu thuyết kiếm hiệp không thể nào quên.

Nhà văn Kim Dung đã qua đời ở tuối 94 tại bệnh viện ở Hong Kong do bệnh tật, tuổi già. Ông là tiểu thuyết gia của 15 bộ truyện kiếm hiệp nổi tiếng trong đó có nhiều bộ đã được chuyển thể thành phim như: Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Thiên Long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ…

Cuộc đời của Kim Dung cũng nhận được nhiều sự chú ý của độc giả. Nhiều người nói rằng, Kim Dung có một cuộc đời giống như truyện. Ông có ba người vợ. Người vợ đầu con nhà danh gía. Người vợ thứ là bạn đồng làm báo cùng ông. Người vợ thứ ba là một nhân viên phục vụ, nhỏ hơn ông 28 tuổi và đã sống cùng ông đến cuối cuộc đời. Một người phụ nữ mãi mãi là giấc mộng của ông.

Hạ Mộng - người tình trong mộng

Nhiều người thường nói, Kim Dung “say mê” Hạ Mộng giống như Đoàn Dự tương tư Vương Ngữ Yên. Thế nhưng, bà lại lãng tránh ông như Vương Ngữ Yên yêu Mộ Dung Phục.

Kim Dung, Kim Dung qua đời, vợ của Kim Dung, Sao hoa ngữ

Hạ Mộng (sinh năm 1932) là diễn viên hàng đầu Hồng Kông những thập niên 50, 60. Khi còn trẻ, Kim Dung từng từ bỏ công việc ở một tòa soạn báo để chuyển sang làm biên kịch phim để có thể ngày ngày thấy người đẹp. Rồi ông quyết định làm đạo diễn và mời Hạ Mộng làm diễn viên chính trong phim của mình.

Thế nhưng, Hạ Mộng vẫn luôn giữ khoảng cách với ông. Năm 1967, Hạ Mộng giải nghệ sang Canada sinh sống. Thời điểm này, Kim Dung thậm chí viết bài xã luận đầy chất thơ, mang tên Giấc mộng xuân của Hạ Mộng.

Nhà văn cũng từng ca ngợi nhan sắc của Hạ Mộng rằng “Chưa ai nhìn thấy Tây Thi đẹp như thế nào. Tôi nghĩ, Tây Thi đẹp như Hạ Mộng thì mới đúng là danh bất hư truyền”.

Đỗ Dã Phân - tình yêu ngọt ngào thời trẻ

Đỗ Dã Phân - người vợ đầu của Kim Dung là 1 cô gái con nhà danh gia. Lúc còn trẻ, Đỗ Dã Phân nổi tiếng xinh đẹp. Cô và Kim Dũng quen nhau rất thú vị. Thời điểm Kim Dung đang làm việc cho chuyên trang Góc hài hước ở một tòa soạn, Kim Dung đã một lần nhận được thư của chàng trai Đỗ Dã Thu. Thấy vị độc giả này hài hước, thú vị, Kim Dung ngỏ ý được gặp anh ngoài đời.

Tới nhà Đỗ Dã Thu, Kim Dung gặp Đỗ Dã Phân (chị gái của Dã Thu) và nhanh chóng bị hấp dẫn. Sau đó, Kim Dung mời cả nhà họ Đỗ đi xem kịch và lâu dần ông trở thành khách quen của gia đình họ Đỗ. Chuyện tình của Kim Dung và Đỗ Dã Phân cũng được mọi người vun vén và năm 1948, cặp đôi tổ chức kết hôn.

Sau khi kết hôn, Kim Dung tới Hồng Kông phát triển sự nghiệp, Dã Phân theo chồng tới đây. Thế nhưng, sống ở 1 thành phố xa lạ, Kim Dung lại có quá ít thời gian bên cạnh vợ khiến Dã Phân khó thích nghi. Dần dần, tình cảm vợ chồng xa cách khiến cả hai quyết định ly hôn.

Trong một lần chia sẻ, Kim Dung đã nói rằng “Bây giờ nói ra cũng không là gì nữa rồi, người vợ đầu tiên phản bội tôi”.

Chu Mai - người đàn bà đồng cam cộng khổ

Chu Mai, người vợ thứ 2 của Kim Dung là đồng nghiệp làm báo cùng ông. Chu Mai sinh năm 1933 và là một phóng viên tài năng, giàu nhiệt huyết với nghề. Bà và Kim Dung nên duyên vợ chồng năm 1956.

Là một người làm báo, Chu Mai nhanh chóng giúp chồng gây dựng sự nghiệp. 1959, Minh báo ra đời và Chu Mai chính là người đã có sự cố gắng rất nhiều để cùng chồng đưa tờ báo phát triển. Dần dần, Minh báo trở nên nổi tiếng cũng chính là những ngày đêm khó khăn của Chu Mai và Kim Dung. Đến năm 1966, Minh báo đã trở thành báo lớn, có tầm ảnh hưởng của Hong Kong.

Chu Mai sau đó đã sáng lập thêm 2 tờ báo nữa. Thế nhưng, từ đây hai vợ chồng xuất hiện nhiều mâu thuẫn, dẫn tới rạn nứt hôn nhân. Chu Mai và Kim Dung đã có 4 người con (2 trai, 2 gái). Khi ly hôn, Chu Mai đặt ra hai điều kiện. Một là Kim Dung bồi thường vật chất cho bà, hai là nếu lấy vợ nữa, Kim Dung không được có thêm con và chính Kim Dung đã đồng ý với 2 điều kiện trên.

Lâm Nhạc Di - người bầu bạn tuổi già

Lâm Nhạc Di là cô nhân viên phục vụ trong quán rượu. Nhạc Di say mê các tác phẩm kiếm hiệp của Kim Dung. Cô là một cô gái cao ráo, xinh xắn.

Sau cuộc nói chuyện với Lâm Nhạc Di, Kim Dung bo cho Nhạc Di số tiền bằng nửa tháng lương làm thêm của cô. Nhạc Di từ chối, nói rằng cô thích sách của ông và cơ hội gặp ông khiến cô rất vui.

Từ lần đó, Kim Dung thường xuyên tới quán, ông và Lâm Nhạc Di ngày càng thân thiết. Kim Dung giãi bày với Lâm Nhạc Di nhiều câu chuyện trong cuộc đời, Nhạc Di đáp lại bằng sự từ tốn, dịu dàng. Hai người trò chuyện tâm đầu ý hợp.

Nhiều người nói rằng, quen Nhạc Di cũng chính là lý do khiến Kim Dung ly hôn với Chu Mai. Sau khi kết hôn, ông đưa Nhạc Di sang học ở Australia. Trở về, cô trở thành trợ lý đắc lực của chồng.

Theo Ngôi Sao

menandlife.vn