Khu rừng thẳng đứng, xanh mướt ngay giữa thành Milan

Chính thức được mở cửa vào tháng 10 năm 2014, tòa nhà Bosco Verticale (hay còn gọi là Vertical Forest - Khu rừng Thẳng đứng) là một toà nhà đôi tại quận Porta Nuova của Milan, Italy được thiết kế bởi Boeri Studio.

Tòa tháp đôi có chiều cao 110 mét và 76 mét, bao gồm 900 cây (mỗi cây cao 3, 6 hoặc 9 mét) và hơn 2.000 bụi cây và hoa góp phần tạo nên bề mặt hướng về phía mặt trời của toà nhà.

Trên mỗi tầng của tháp Vertical Forest, tổng số cây tạo thành khu rừng có tổng diện tích khoảng 7.000 mét vuông. Trong khu vực sinh sống của cư dân đô thị, toà tháp dành cho các hộ gia đình một diện tích gần 75.000 mét vuông. Hệ thống thực vật của Vertical Forest có cấu trúc của một vùng nhiệt đới thu nhỏ, giúp cung cấp độ ẩm, hấp thụ khí carbonic và các hạt bụi bẩn, đồng thời sản xuất ra khí oxy.

Toà tháp có bề mặt sống có nghĩa là bề mặt bên ngoài của nó luôn được phát triển liên tục, các loại cây sẽ thay đổi màu sắc theo mùa và mang đến cho dân cư Milan một cảnh quang thành phố luôn thay đổi mà trước đây họ chưa từng được nhìn thấy.

Cây cối là yếu tố chủ chốt, chính vì vậy các loại cây được cẩn thận chọn lựa sao cho phù hợp với từng vị trí trên các bề mặt theo độ cao. Và một nhóm các nhà thực vật học đã theo dõi sự phát triển của các cây trong vòng 2 năm. Những cái cây được sử dụng trong dự án này được phát triển vì mục đích đặc biệt và được trồng từ trước. Sau đó, chúng dần dần thích nghi với các điều kiện trong tòa nhà.

Vào ngày 19/11/2014, “Khu rừng Thẳng đứng” này đã chiến thắng giải thưởng International Highrise, một cuộc thi quốc tế uy tín được diễn ra mỗi hai năm, vinh danh những kiến trúc với thiết kế xuất sắc với chiều cao thấp nhất là 100 mét. Có 5 công trình được chọn vào vòng chung kết từ 26 công trình được đề cử từ 17 quốc gia. Vào ngày 12/11/2015, hội đồng của những tòa nhà cao tầng và cư dân thành thị (Council on Tall Buildings and Urban Habitat - CTBUH) đã lựa chọn Vertical Forest - Khu rừng Thẳng đứng là “Tòa nhà cao tầng đẹp nhất năm 2015” trong giải thưởng quốc tế hàng năm CTBUH cho những tòa nhà cao tầng đẹp nhất.

Ngô Thanh

menandlife.vn