'Khởi đầu của những điều vĩ đại': Thay đổi nhỏ tạo ra kết quả lớn

Dày khoảng 200 trang, 'Khởi đầu của những điều vĩ đại' chỉ ra những vấn đề cụ thể mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp, từ đó đề ra giải pháp giúp họ vượt qua.

Cuốn sách của Andrew Johnston (Anna Nguyễn Thị Bích Hằng dịch) - một trong những nhà huấn luyện doanh nghiệp hàng đầu thế giới đến từ New Zealand - gồm 8 phần. Với mục tiêu “thay đổi nhỏ tạo kết quả lớn”, hành động quyết định thói quen, cuốn sách đi vào phân tích từng phần nhỏ nhằm thay đổi từ tư duy, chiến lược cho đến tầm nhìn, mục tiêu và những hành động cần thiết mà doanh nghiệp có thể thực hiện nhằm phát huy điểm mạnh, tập trung nguồn lực cần thiết để đạt được mục tiêu. Chẳng hạn, muốn tăng giá, doanh nghiệp nên bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để có thể cải thiện quy trình bán hàng, khảo sát khách hàng ẩn danh, dữ liệu tổng hợp như thế nào thì có giá trị và hiệu quả?

Không dừng lại ở đó, cuốn sách còn thẳng thắn chỉ ra 7 lĩnh vực làm thất thoát tiền của doanh nghiệp và biện pháp cụ thể giúp họ hoạch định lại những vấn đề khó khăn đang đối mặt để hoạt động hiệu quả hơn.

So với những cuốn sách cùng thể loại, các bài học mà Khởi đầu của những điều vĩ đại đề cập không mới. Nhưng sự gãy gọn, súc tích và có hệ thống sẽ giúp người đọc dễ theo dõi, thay vì sa đà vào lý thuyết sách vở. Điểm sáng nhất của cuốn sách chính là tác giả mạnh dạn chỉ ra những biện pháp mấu chốt, ứng với từng loại hình doanh nghiệp. Chẳng hạn, với doanh nghiệp dịch vụ, số giờ được trả phí là quan trọng; với doanh nghiệp bán lẻ thì số lượng khách hàng và số tiền họ chi tiêu là điểm mấu chốt; với doanh nghiệp định giá, tỷ lệ định giá thành công và lợi nhuận trên định giá…

Dịch giả Bích Hằng - Giám đốc của ActionCoach CBD Firm - cho biết, chính những bài học cụ thể và thực tiễn về việc quản lý và vận hành doanh nghiệp đã thôi thúc bà chuyển ngữ quyển sách này. Bà Hằng cũng chia sẻ, mong mỏi lớn nhất của bà là có thể đồng hành và giúp đỡ các doanh nghiệp Việt ngày càng vững mạnh hơn. Vì thế, quyển sách thứ hai này là bước tiếp nối cho những dự án sắp tới.

Theo Men&life