Khám phá tips hay trong video sức khỏe “triệu view” của Thái Vân Linh

Đơn giản, dễ áp dụng, thực hiện ngay tại nhà và mang đến hiệu quả thiết thực về thể chất lẫn tinh thần, 5 thông tin hay ho không thể bỏ qua từ dự án Stay Healthy Cùng Thái Vân Linh sau sẽ giúp bạn và gia đình sống thêm khỏe mạnh.

Không phải ngẫu nhiên mà Stay Healthy Cùng Thái Vân Linh - dự án sức khỏe thuần túy lại có thể thu về hơn 1 triệu view cho chỉ 3 tập phát sóng trên các nền tảng Facebook, Youtube. Bởi đó chính là sự cộng hưởng giữa hình thức thể hiện mới lạ, đi cùng đó là những thông tin thật sự hữu ích cho người xem. 

 

Đơn giản, dễ áp dụng, thực hiện ngay tại nhà và mang đến hiệu quả thiết thực về thể chất lẫn tinh thần, 5 thông tin hay ho không thể bỏ qua từ dự án Stay Healthy Cùng Thái Vân Linh sau sẽ giúp bạn và gia đình sống thêm khỏe mạnh.

 

1. Phòng nuốt nghẹn đồ chơi cho trẻ chỉ với lõi giấy

 

Trong tập 1 “Khỏe tại nhà”, có đề cập thông tin trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường thích cầm nắm và cho vào miệng các đồ vật nhỏ xung quanh. Đó chính là lý do có tới 50% nguyên nhân trẻ bị các tai nạn tại nhà đến từ việc cầm các vật lạ và nuốt vào họng. Mẹo nhỏ đơn giản để tránh tai nạn này xảy ra là sử dụng lõi giấy vệ sinh để đo kích thước đồ chơi của trẻ. 

 

Mẹo ống giấy phòng nuốt nghẹn được Thái Vân Linh chia sẻ

 

Đồ vật có thể chui qua lõi giấy nghĩa là trẻ có thể nuốt và gây nghẹn, vì vậy cần loại bỏ khỏi tầm với của trẻ. Ngoài ra, cần kiểm tra kỹ trên sàn nhà có các đồ vật nhỏ như nút áo, hạt cườm, đinh ghim… để tránh các trường hợp đáng tiếc.

 

2. Không đắp chăn, không mang vớ khi trẻ bị sốt

 

Cũng trong tập 1, ThS. Bs. CKI Đỗ Đăng Trí (Chuyên khoa Nhi tại Jio Health) đã làm rõ nhiều khía cạnh về việc chăm sóc trẻ sốt. Mặc thêm hay cởi bớt áo cho trẻ có lẽ là cuộc tranh luận lớn nhất trong nhà khi có bé bị sốt. Có một đặc điểm cần lưu lý là đối với trẻ nhỏ, sốt càng cao thì tay chân càng lạnh, nguyên nhân là do các mạch máu co lại. Ông bà  khi thấy vậy thường sẽ mặc thêm quần áo, quấn thêm chăn cho trẻ, thế nhưng cách làm này hoàn toàn sai lầm.

 

Trẻ bị sốt cần môi trường thông thoáng để có thể tỏa nhiệt ra xung quanh, từ đó nhanh chóng hạ sốt. Do đó không được đắp chăn, không mang vớ, không mặc thêm quần áo, chỉ nên cho bé mặc đồ thoáng mát, vải mỏng và nằm ở nơi thông thoáng.

 

Trang phục “lạ” Thái Vân Linh trang bị cho con để giảm nhiệt khi bị sốt

 

3. Duy trì tâm trạng tích cực với mẹo 3-5-7 đơn giản

 

Trong 1 ngày chúng ta có 50.000 suy nghĩ, trong đó có đến 70% là tiêu cực. Để đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực và duy trì trạng thái tinh thần tốt nhất, doanh nhân Thái Vân Linh cùng Bs. Nguyễn Trung Nghĩa (Chuyên khoa Tâm lý Tâm thần tại Jio Health) đã đưa ra các mẹo 3-5-7, cụ thể: 3 Tư duy tích cực - 5 Điều biết ơn - 7 Hơi thở tỉnh thức. Đây cũng là một trong những nội dung nổi bật trong tập 2 với chủ đề “Sức khỏe tinh thần”. 

 

Thái Vân Linh và Bs. Nguyễn Trung Nghĩa cùng chia sẻ về chủ đề “Sức khỏe tinh thần”

 

4. Đánh giá mức độ trầm cảm và lo âu bằng thang đo

 

Bạn có thể tự đánh liệu rằng vấn đề tâm lý của mình đang ở mức độ rối loạn hay bệnh lý bằng việc sử dụng thang đo PHQ-9 đối với trầm cảm và thang GAD-7 với lo âu. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần trả lời lần lượt các câu hỏi và cho các mức điểm tương ứng. Sau đó tổng cộng điểm và so với mức khuyến cáo của các nhà chuyên môn. 

 

Tham khảo hai thang đo tại đây:

 

Thang đo PHQ-9 đánh giá mức độ trầm cảm

 

Thang đo GAD-7 đánh giá mức độ lo âu

 

5. Chủ động chăm sóc sức khỏe để khỏe mạnh bền vững

 

Việc chăm lo cho sức khỏe một cách chủ động giúp tầm soát, ngăn ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện hơn, đồng thời hỗ trợ phát hiện bệnh sớm để tăng khả năng điều trị và kéo dài tuổi thọ, ngoài ra còn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

 

80% vấn đề về sức khỏe quyết định bởi lối sống, chế độ dinh dưỡng và vận động

 

Chăm sóc sức khoẻ chủ động có thể thực hiện tại nhà và không quá phức tạp, nhưng không phải ai cũng có đủ nhận thức lẫn kiến thức để thực hiện. Đây là nội dung được lồng ghép trong tập 3 “Khỏe chủ động”. 

 

 Chăm sóc sức khỏe chủ động giúp phát hiện nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở trẻ

 

Để biết thêm những thông tin hữu ích khác, bạn có thể theo dõi toàn bộ chuỗi 3 video thuộc dự án Stay Healthy Cùng Thái Vân Linh tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên kế hoạch sức khỏe cho bản thân và gia đình ngay từ bây giờ cùng với sự hỗ trợ của Jio Health.

 

Là đơn vị tiên phong xây dựng lối sống khỏe chủ động, Jio Health mang đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại và tiện lợi như: Phòng khám Thông minh, Dịch vụ Bác sĩ đến Nhà, Dịch vụ Tư vấn Trực tuyến 24/7, nổi bật trong đó là Gói Chăm sóc Sức khỏe dành cho Thành viên Cao cấp Jio Premium.

Menandlife