Justin Thomas - Vô địch PGA Tour ở tuổi 24

Justin Thomas sinh ngày 29/04/1993, là một tay golf chuyên nghiệp người mỹ chơi cho giải PGA Tour. Justin vừa giành chức vô địch PGA Tour đầu tiên trong sự nghiệp với điểm -8, bỏ cách hai gậy so với ba người thứ nhì.

Justin được sinh ra và lớn lên ở Louisville, Kentucky. Trong những năm cuối trung học, anh chơi cho giải vô địch Wyndham của PGA Tour vào tháng 8 năm 2009, và trở thành người trẻ nhất thứ ba chiến thắng trong giải PGA Tour khi vừa 16 tuổi, 3 tháng và 24 ngày.

Thomas chơi golf tại đại học Alabama ở Tuscaloosa, nơi anh 6 lần chiến thắng giải Crimson Tide. Khi là sinh viên năm nhất đại học vào năm 2012, anh chiến thắng giải thưởng Haskins với tư cách là tay golf sinh viên tài năng nhất. Anh tham gia vào đội vô địch quốc gia năm 2013.

Được mọi người biết đến như là một trong những tài năng đáng chú ý nhất giải PGA Tour, chàng trai trẻ 23 tuổi nhanh chóng trở thành một trong những tay golf đứng đầu của môn thể thao này. Thomas có một bắt đầu huyền thoại trong mùa giải thứ ba của giải, đạt được chiến thắng thứ hai liên tiếp tại CIMB Classic, giải Vô địch SBS Tournament và giải Sony Open, nơi mà Justin trở thành tay chơi trẻ tuổi nhất trong lịch sử PGA Tour. Sau đó, Justin nhảy lên vị trí số 7 trên bảng xếp hạng Official World Golf, đứng đầu trong danh sách giải FedEx Cup, và thứ hai trên danh sách Official PGA Tour Money.

Justin liên tục xây dựng thành công của mình qua từng mùa giải. Vào năm 2015, với giải thưởng cho người chơi mới Rookie Year, Justin đứng thứ 7 trong top 10, thứ 15 trong top 25, và được vinh danh trong giải PGA Tour Rookie của năm dành cho người mới.

Tại vòng 3 của US Open Championship 2017, diễn ra vào ngày 18/06/2017 vừa qua, Justin Thomas đã phá kỷ lục ghi điểm tồn tại 44 năm của US Open Championship khi anh chỉ đánh 63 gậy (-9) trên sân Erin Hills… Đây là số gậy thấp nhất mà một golfer ghi được so với chuẩn par (72 gậy) của giải US Open Championship. Và golfer 24 tuổi người Mỹ đã phá kỷ lục của Johnny Miller - người ghi 64 gậy (-8) cách đây 44 năm trên sân Oakmont.

Tháng 08/2017, Justin Thomas xuất sắc vượt qua những gương mặt sáng giá của giải, chính thức trở thành nhà vô địch PGA Championship 2017. Mặc dù có một khởi đầu không thực sự ấn tượng khi chỉ có thể khép lại vòng 1 với 73 gậy, nhưng Justin Thomas đã kịp lấy lại phong độ, thi đấu ấn tượng trong 3 vòng còn lại, cán đích với tổng điểm -8 gậy sau 4 vòng. Anh khép lại vòng cuối sau 68 gậy gồm 6 điểm birdie và mắc 3 lỗi bogey, vươn lên dẫn đầu với cách biệt 2 gậy so với golf thủ xếp thứ 2.

Ông nội của anh, Paul Thomas, là thành viên trong hơn nửa thế kỷ của giải PGA Mỹ. Cha của Justin, Mike Thomas đã bắt đầu sự nghiệp chơi golf 32 năm và một phần tư thế kỷ làm thành viên của giải PGA Mỹ. Ông cũng vừa hoàn tất năm thứ 28 của mình trong vai trò là chủ tịch của câu lạc bộ Harmony Landing Country, được đặt ở quê Justin ở Goshn, Kentucky. Ở tuổi 24, Justin đã đi một quãng đường dài trong sự nghiệp chơi golf chuyên nghiệp của mình.

 Phạm Thanh (tổng hợp)

menandlife.vn