H’Hen Niê: Tôi muốn giới thiệu văn hóa Ê Đê đi khắp thế giới

Từ một xã nghèo của Tây Nguyên, cô gái dân tộc Ê Đê - H’hen Niê đã bước ra khỏi buôn làng của mình và làm nên lịch sử: Là người dân tộc thiểu số đầu tiên của Việt Nam giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam (2017), lọt top 5 chung cuộc HHHV thế giới 2018 và được chuyên trang sắc đẹp Missosology bình chọn là hoa hậu đẹp nhất hành tinh với giải thưởng “Timeless Beauty” (Vẻ đẹp vượt thời gian) 2018.

Vậy những yếu tố văn hóa nào đã ảnh hưởng và tạo nên một H'Hen Niê độc đáo, bản lĩnh và có thể làm nên những kỳ tích như vậy? Hãy cùng Men&life trao đổi với H'Hen Niê xoay quanh chủ đề này.

VĂN HÓA BUÔN LÀNG, DÂN TỘC

Là một người dân tộc thiểu số đăng quang hoa hậu, H'Hen Niê có thể chia sẻ nét văn hóa độc đáo của quê mình?

Hen xin kể một chút về văn hóa tín ngưỡng của quê Hen. Ngày xưa mọi người thờ cúng Giàng, sông, núi, gió, rừng. Nhưng sau này khi các tôn giáo khác du nhập vào buôn thì mọi người không thờ cúng nữa. Dù vậy, người dân vẫn giữ lại những nét đẹp của tín ngưỡng xưa, đó là sự đoàn kết, chế độ mẫu hệ, thích uống nước suối, sống gần gũi yêu thương nhau, ăn uống đạm bạc không cần quá nhiều đồ ăn trong một bữa mà chỉ cần một nồi canh cả nhà cùng ăn là ngon rồi.

Những nét văn hóa đó có ảnh hưởng như thế nào để tạo nên một H'Hen Niê như ngày hôm nay?

Có lẽ tính cách Hen bây giờ một phần ảnh hưởng từ những nét văn hóa của quê mình. Đặc biệt Hen rất đề cao giá trị gia đình, dù làm gì, đi đâu cũng đều nghĩ đến gia đình, chẳng hạn như ăn món ngon thì nghĩ phải chi mẹ mình cũng được ăn món này. Rồi khi trở thành hoa hậu và tham gia showbiz, Hen cũng giữ cho mình cái tính đơn giản trong suy nghĩ, việc mình mình làm, không can thiệp chuyện người khác.

Khi tham các cuộc thi sắc đẹp và giao lưu với bạn bè quốc tế, Hen muốn chia sẻ với bạn bè năm châu những điểm văn hóa độc đáo nào của Việt Nam?

Hen sẽ giới thiệu văn hóa Ê Đê! Nói điều này nghe có vẻ “cá nhân” một xíu nhưng Hen là người dân tộc Ê Đê, Hen hiểu rõ dân tộc mình có điều gì hay để giới thiệu với bạn bè thế giới.

Hen đã tham gia những hoạt động hoặc dự án cộng đồng  nào để góp phần xây dựng những nét đẹp văn hóa ấy cho Việt Nam?

Vào tháng 3 năm nay, Hen tham gia Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột với vai trò Đại sứ. Thông qua lễ hội, Hen hy vọng du khách trong và nước sẽ biết đến cà phê quê Hen nhiều hơn, nhờ vậy mà đời sống người dân sẽ được cải thiện.

VĂN HÓA GIA ĐÌNH

Ba mẹ Hen thường xuất hiện cùng nhau trước công chúng cùng con gái. Hen có thể tiết lộ chút ít về cuộc sống hôn nhân của hai người chứ?

Trong buôn nơi Hen sống có một nhà gọi là nhà Dài. Mỗi đêm có từ 1-5 cặp thanh niên sẽ trực ở nhà đó. Ba mẹ Hen quen biết nhau tại đây rồi kết hôn. Trong gia đình, mẹ là người quyết liệt hơn, có chiều sâu hơn. Còn ba đối ngoại tốt hơn vì biết nhiều chữ. Ba mẹ Hen sống hòa thuận và ít khi cãi vã.

Hãy nói đôi chút về hình ảnh một người đàn ông là “Mr. Right” của Hen?

(Cười). Đó phải là một người vì gia đình, đơn giản, thương Hen và gia đình Hen.

Theo Hen, muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc cần yếu tố gì?

Hen nghĩ mọi người cần phải có sự thấu hiểu và tôn trọng nhau, không có nhiều đòi hỏi mà phải tập chấp nhận những sai sót của nhau để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng. Hen quan niệm vợ chồng cần phải tôn trọng, lắng nghe nhau. Không ai là hoàn hảo cả, phải biết tha thứ để cùng nhau sống lâu dài.

Khi nào Hen muốn bước lên xe hoa và xây dựng một gia đình như vậy?

Khi Hen cảm thấy gia đình ổn, vững chắc, đủ trưởng thành, đủ duyên số thì Hen sẽ lên xe hoa thôi. Nhưng chuyện này chắc còn lâu lắm! (cười)

VĂN HÓA, GIÁ TRỊ SỐNG CÁ NHÂN

Là người truyền cảm hứng sống cho nhiều bạn trẻ, vậy ai là người truyền cảm hứng sống cho Hen?

Chàng trai không tay không chân Nick Vujicic là người truyền cảm hứng sống và nghị lực mạnh mẽ cho Hen. Bạn thấy đấy, anh ấy không có tay và chân, nhưng anh ấy có thể tự mình làm mọi việc, anh ấy có vợ con và nổi tiếng trên toàn thế giới. Còn mình có đủ tay, đủ chân, tại sao mình không làm được như anh ấy, đúng không nào?

Nguyên tắc sống nào mà Hen không bao giờ cho mình vi phạm?

Hen không thích sự sân si! Nhiều người thường nhận xét, bàn tán về người này người kia. Còn Hen thì không. Hen không thích nói về người khác, nếu điều đó không có ý nghĩa. Hen luôn dặn lòng là không được sân si, soi mói người khác. Cả ê-kíp của Hen cũng vậy, mọi người luôn sống chan hòa, tập trung cho công việc và không sân si với người khác.

Cuộc thi HHHV 2019 sắp khởi động. Bây giờ hãy hình dung Hen đang đứng trên sân khấu đêm chung kết và trao vương miện cho tân hoa hậu. Nếu được nói một câu với tân hoa hậu lúc đó, Hen sẽ nói gì?

“Thật tuyệt vời và chúc mừng em đã trở thành Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019”!

Câu này tuy ngắn gọn nhưng có sức nặng vô cùng. Vì vương miện Hoa hậu luôn kèm theo đó là rất nhiều sứ mệnh. Hai năm sắp tới của tân hoa hậu có nhiều việc để làm lắm. Nên Hen chỉ biết chúc mừng và mong bạn ấy sẽ cố gắng để hoàn thành nhiệm kỳ của mình.

Cảm ơn những chia sẻ của Hen!

Thực hiện: Đoàn Dung

Men&life