Hai đồng sáng lập Robinhood Markets “phút chốc” thành tỷ phú

Phải mất hàng thập kỷ để những "người khổng lồ" Phố Wall như Jamie Dimon hay Lloyd Blankfein trở thành tỷ phú. Tuy nhiên, tại Thung lũng Silicon Baiju Bhatt và Vlad Tenev đã làm được điều đó chỉ trong thời gian rất ngắn.

Hai đồng sáng lập Robinhood Markets “phút chốc” thành tỷ phú

Baiju Bhatt (trái) và Vladimir Tenev, người sáng lập Robinhood Markets tại văn phòng của công ty ở Palo Alto, California, Mỹ. Ảnh: Aaron Wojack/The New York Times.

Theo Blooomberg, Robinhood Markets Inc. - công ty môi giới chứng khoán trực tuyến do Baiju Bhatt và Vladimir Tenev đồng sáng lập vừa đạt đến cột mốc 6 tỷ USD sau vòng tài trợ gần đây, tăng từ mức 1,3 tỷ USD năm ngoái.
Bhatt (33 tuổi) và Tenev (31 tuổi), cùng sở hữu mỗi người khoảng 1/3 công ty, đồng nghĩa với việc mỗi người có khoảng 1 tỷ USD trên giấy tờ, theo phân tích của EquityZen - một "chợ cổ phiếu" online cho các công ty công nghệ trước thềm IPO.
Người đồng sáng lập EquityZen, Phil Haslett cho rằng: “Những người sáng lập Robinhood và các nhà đầu tư mạo hiểm chắc là đang rất hài lòng vì điều này".
"Vì nhiều quy định có liên quan, các hãng công nghệ tài chính thường mất nhiều thời gian hơn để có thể vươn tới giá trị 6 tỷ USD”, Phil Haslett giải thích.
Trong khi đó, Jack Randall, phát ngôn viên của Robinhood tại trụ sở Palo Alto, California từ chối bình luận.
Cả Baiju Bhatt và Vladimir Tenev đều là con trai của những người nhập cư, lớn lên ở các vùng nông thôn của Mỹ trước khi theo học Đại học Stanford, nơi họ gặp nhau.
Liên doanh đầu tiên của họ là lập một quỹ phòng hộ, nhưng sau khi nhận thấy sự bất bình đẳng thu nhập ở Mỹ ngày càng tăng  và sự đi lên của chủ nghĩa dân túy, họ đã quyết định để bắt đầu một nền tảng cho phép mọi người giao dịch miễn phí.
Robinhood Markets cho biết người dùng của họ đã tiết kiệm được hơn 1 tỷ USD tiền hoa hồng.
Hãng môi giới chứng khoán trực tuyến này có một khởi đầu khó khăn, bị 70 nhà đầu tư từ chối trước khi có cái gật đầu đầu tiên. 
Song từ sau đó, nền tảng này nhanh chóng ăn nên làm ra.
Chỉ bốn năm sau khi giao dịch đầu tiên được thực hiện, hơn 4 triệu người dùng đã mở tài khoản trên Robinhood, vượt qua con số 3,7 triệu tài khoản của E*Trade Financial Corp.
Việc định giá tăng cao có thể một phần phản ánh môi trường phù phiếm của các công ty công nghệ tư nhân.
Chỉ số Bloomberg U.S. Startups Barometer đã tăng gần gấp đôi trong năm qua vì các nhà đầu tư, trong đó có quỹ Vision Fund 100 tỷ USD của Masayoshi Son, tìm cơ hội rót vốn. 
Điều đó đã làm dấy lên một số lo ngại rằng việc định giá không bền vững.
“Cạnh tranh rất khốc liệt khiến phần lớn các nhà đầu tư mạo hiểm sợ bị bỏ ngoài cuộc vì không đầu tư”, Bill Gurley thuộc hãng Benchmark, công ty đầu tư tư nhân vào Uber Technologies Inc. và Snap Inc. cho hay.
Vòng tài trợ mới nhất của Robinhood Markets có sự tham gia của Sequoia Capital, Kleiner Perkins Caufield & Byers, Iconiq Capital và quỹ tăng trưởng của Alphabet Inc CapitalG. Các nhà đầu tư trước đó có DST Global, Index Ventures và New Enterprise Associates, cùng một số ngôi sao như Ashton Kutcher và Snoop Dogg.
 Theo Bizlive