Gợi ý 10 bước hành động vì môi trường

Chúng ta nên bắt đầu từ đâu khi biến đổi khí hậu đang gây tổn hại cho sức khỏe và cả hành tinh? Tiến sĩ Maria Neira – Giám đốc Bộ Y tế công cộng thuộc Tổ chức Y tế Thế giới – sẽ chia sẻ kế hoạch hành động một cách cụ thể.

1. NGHIÊN CỨU

Đầu tiên, hãy tìm hiểu nhiều hơn về thay đổi khí hậu và sức ảnh hưởng của nó lên sức khỏe, tác động của nó lên phụ nữ, đàn ông, bé trai, bé gái khác nhau như thế nào. Điều gì đã khiến thay đổi khí hậu xảy ra? Sự ảnh hưởng hiện tại của nó lên sức khỏe như thế nào? Ai dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì?

Tiến sĩ Maria Neira – Giám đốc Bộ Y tế công cộng thuộc Tổ chức Y tế Thế giới

2. GIẢM “DẤU CHÂN CARBON” (CARBON FOOTPRINT)

Đây là thuật ngữ chỉ thước đo bao nhiêu lượng khí CO2 (một trong những khí thải nhà kính nghiêm trọng nhất) mà bạn thải ra hằng ngày, từ phương tiện vận chuyển, sưởi ấm, làm mát, đèn điện, thức ăn và nhiều lựa chọn khác trong cuộc sống. Lượng dấu chân carbon cao gây hại đến sức khỏe và môi trường. Phụ nữ và đàn ông thường có vai trò khác nhau trong cuộc sống hằng ngày nên chúng ta bắt buộc phải hiểu những khả năng khác nhau này để giảm lượng khí thải carbon và lượng khí thải nói chung. Bạn có thể tìm hiểu về dấu chân carbon của mình thông qua máy tính, sau đó phát triển một kế hoạch để giảm thiểu tối đa, chẳng hạn như đặt cho mình một mục tiêu mỗi tuần. Ví dụ: tăng số kilômét đi trên phương tiện giao thông công cộng hoặc đạp xe hay đi bộ.

3. ĐỔI SANG MỘT NHÀ CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG SẠCH

Nó có lợi cho khí hậu, nền kinh tế và sức khỏe của chúng ta. Việc chuyển đổi sang các thiết bị công nghệ năng lượng thấp có thể tái tạo tương đối dễ dàng hơn bởi sẽ có nhiều nhà cung cấp xanh trên thị trường, tại nhà, nơi làm việc và các phương tiện vận chuyển. Năng lượng sạch sẽ làm giảm ô nhiễm không khí, giải quyết biến đổi khí hậu và làm cho ngôi nhà của bạn tiết kiệm năng lượng hơn. Đừng sợ khi phải hỏi xin lời khuyên.

Ảnh: Unsplash

4. SỬ DỤNG PHƯƠNG TIỆN CẦN VẬN ĐỘNG CƠ BẮP

Đạp xe, đi bộ hay dùng phương tiện công cộng mang đến nhiều lợi ích như giúp bạn vận động thể chất, giữ không khí sạch sẽ, giảm lượng khí thải carbon và thậm chí giúp ngăn ngừa một loạt bệnh mãn tính bao gồm ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Biến năm 2020 thành năm bạn quyết tâm để xe hơi hay xe máy ở nhà bất cứ khi nào có thể nhé.

5. BẢO VỆ NGƯỜI THÂN VÀ CHÍNH MÌNH

Khí hậu thay đổi khiến những thảm họa thiên tai đến ngày càng nhanh hơn như sóng nhiệt, hạn hán, lũ lụt, hỏa hoạn và dịch bệnh. Hãy lên kế hoạch trước và chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt. Ví dụ, khi mùa Hè đến gần, hãy chuẩn bị cho việc tăng nhiệt độ ở môi trường làm việc; giúp con cái, cha mẹ và nhất là những người đặc biệt nhạy cảm với thời tiết khắc nghiệt bằng cách đảm bảo cho họ uống nước đủ và giữ mát thường xuyên.

6. THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN

Giảm lượng thịt và các sản phẩm từ sữa là một trong những cách lớn nhất để giảm tác động môi trường của bạn đến hành tinh. Một chế độ ăn uống lành mạnh hơn bao gồm nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu và những loại thực phẩm chế biến tại địa phương hay tại nhà. Hãy lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn trong một tuần và cố gắng thực hiện một cách nghiêm túc.

7. TIÊU DÙNG THÔNG MINH

Tránh các mặt hàng sử dụng một lần và thời trang nhanh (fast fashion). Giảm đi máy bay càng nhiều càng tốt và cố gắng không mua nhiều hơn mức bạn cần. Cắt giảm rác thải và đặt mục tiêu mua sắm một cách thực tế hơn bằng cách chọn các thương hiệu phù hợp với nguyện vọng sống xanh. Phụ nữ thường là người đưa ra quyết định xung quanh các lựa chọn tiêu dùng, vì vậy, hãy cân nhắc và giúp các thành viên trong gia đình tạo thói quen sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường.

8. THAM GIA MỘT NHÓM, TỔ CHỨC XÃ HỘI VÌ MÔI TRƯỜNG

Liên kết với những người khác cùng làm việc vì sức khỏe, giới tính và môi trường. Hãy hành động bằng cách tổ chức các chiến dịch để giảm “dấu chân carbon” tại trường học, nơi làm việc, cộng đồng, thành phố hoặc quốc gia của bạn.

9. ĐƯA RA THÔNG ĐIỆP THÔNG QUA MẠNG LƯỚI CỦA BẠN

Nói chuyện với mọi người hoặc tiếp cận với phương tiện truyền thông xã hội để truyền bá về cách đối phó với biến đổi khí hậu và làm thế nào để giảm thiểu những nguy hiểm trong tương lai theo cách của bạn. Sử dụng trường học, trường đại học, câu lạc bộ, thể thao, cộng đồng địa phương và các mạng xã hội khác để mở rộng và truyền tải thông điệp.

10. HÃY ĐỂ TIẾNG NÓI CỦA BẠN ĐƯỢC LẮNG NGHE

Khi bạn thực hiện những thay đổi tích cực cho cuộc sống của mình và giảm tác động đến môi trường và giữ sức khỏe, hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình với gia đình và bạn bè. Những cuộc thảo luận là cách truyền tải ý tưởng và giúp người khác thay đổi cuộc sống của họ mạnh mẽ hơn. Hãy làm sao để những người có quyền lực hay tiềm lực kinh tế đều có thể tham gia.

Theo ELLE Việt Nam

Nguồn: Dr. Maria Neira