Góc nhìn của sự quan tâm

Sự quan tâm trong cuộc sống được thể qua rất nhiều khía cạnh khác nhau, được so sánh với mức độ chăm sóc một người hay một việc gì đó bằng tình cảm thật của bản thân. Nhưng nếu có một góc nhìn khác về sự quan tâm thì sao nhỉ? Coach Danny Võ sẽ cho chúng ta thấy sự quan tâm bằng một góc nhìn khác.

Bạn có biết “Auld Lang Syne” là một bài thơ cổ được viết bởi đại thi hào Robert Burns của xứ Scotland và sau đó được phổ nhạc thành ca khúc truyền thống thường được hát vào mỗi đêm giao thừa ở các nước nói tiếng Anh. Ý nghĩa của bài hát nhắc nhớ chúng ta về những ngày xưa cũ, những mối quan hệ tri kỷ mà bấy lâu vẫn lỡ quên rằng mình cần phải quan tâm đến.

Chẳng ai hạnh phúc khi sống một mình cả, ngay cả những người sống khép kín nhất, mà chúng ta hay gọi là “người hướng nội” cũng cần gia đình, bạn bè ở bên. Thế nhưng, như trong bài hát “Auld Land Syne” mà coach Danny vừa nói ở trên, thì có lẽ, bạn nên nhìn nhận lại: chất lượng thật sự của những mối quan hệ trong cuộc sống của bạn là gì?

Sự quan tâm được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh, đôi lúc chỉ là mở giùm nắp chai nước, hay che ô cho người đi bên cạnh mình,… Thật ra đó chỉ là những điều đơn giản mà bạn chưa nhận ra được. Nhưng bạn phải lưu ý rằng cái gì “quá” cũng có thể phản tác dụng nghen. Hãy thể hiện sự quan tâm một cách chân thành, vừa phải, khiến cho đối phương cảm thấy được trân trọng, thay vì tạo cho họ cảm giác “bị phiền” nhé!

Mà bạn biết không? Thật ra, ngoài việc quan tâm đối với cộng đồng, xã hội, đối với người khác, thì chúng ta cần thể hiện ở sự quan tâm với chính-bản-thân-mình. Bởi lẽ, nếu như bạn biết dành thời gian để quan tâm bản thân, thì từ đó mới có thể hiểu được cách quan tâm đến người khác một cách chừng mực và vừa đủ. Điều đó có nghĩa là gì? Nghĩa là bạn cũng cần biết quan tâm tới mình, biết chăm sóc cho mình và giữ nguyên các giá trị của mình,… Nói thì đơn giản vậy thôi, biến những điều chúng ta nói thành hành động là một sự thử thách to lớn đấy! Do vậy mỗi chúng ta cần luyện tập thường xuyên để biến sự quan tâm bản thân và người khác thành một thói quen, một phản xạ vô điều kiện nhé!

Hãy luôn nhớ rằng sự quan tâm chính là nền tảng cơ bản của tình yêu thương!

DANNY VÕ - Executive Communication Coach