Ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt bao nhiêu tiền?

Nhiều người xôn xao trước thông tin có hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Ép buộc người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt tiền. Ảnh minh họa.

Theo đó, tại Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế tổ chức sáng 28/9, đại diện Vụ Pháp chế cho biết Nghị định 117 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng vừa ký ban hành có hiệu lực từ ngày 15/11 (thay thế Nghị định 176) có nhiều điểm mới về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực rượu, bia.

Cụ thể, tại Điều 30 quy định cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia. Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Uống rượu, bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống bia.

Ngoài ra, theo quy định này sẽ phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với các hành vi: Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu, bia.

Quy định xử phạt này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11.

Trước thông tin này, nhiều người cho rằng, mức phạt như vậy là nhẹ, phải phạt cả người uống và người kích động, lôi kéo.

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến nhận định, quy định là một chuyện nhưng lấy cơ sở ở đâu để phạt người lôi kéo người khác uống rượu, bia. Nếu như vậy thì các hình thức quảng cáo hay tiếp thị rượu, bia có bị phạt hay không?

Còn bạn thấy thế nào?