Dũng thiên lôi lên ngôi ở Liên hoan phim Quốc tế Tokyo

Chính thức khai mạc từ 25/10, TIFF 31 đã khép lại trong ngày 03/11 bằng buổi trình chiếu tác phẩm điện ảnh nhượng quyền thứ 34 về hình tượng quái vật Godzilla do các nhà làm phim Nhật Bản là Takashi Yoshizawa cùng đạo diễn Kobun Shizuno và Hiroyuki Seshita thực hiện.

Mở màn cho lễ vinh danh các nhà làm phim và diễn viên trong Liên hoan phim Quốc tế Tokyo 31 là phần trao giải Ngọc quý Tokyo cho các diễn viên trẻ mới vào nghề. Liên Bỉnh Phát trong vai Dũng thiên lôi của Song lang đã vinh dự được xướng tên khi lần đầu tiên góp mặt ở sân chơi điện ảnh quốc tế.

Nhà hát EX Theater Roppongi chật kín khán giả trong lễ vinh danh các diễn viên và những nhà làm phim. Mở đầu cho buổi lễ là phần trao giải Viên ngọc quý Tokyo (Tokyo Gemstone Award) cho bốn diễn viên mới tham gia diễn xuất với vai diễn xuất sắc trong các tác phẩm điện ảnh tham dự liên hoan phim Tokyo gồm đại diện đến từ Việt Nam là Liên Bỉnh Phát (Song lang), nữ diễn viên người Canada Karelle Tremblay (The Fireflies Are Gone) cùng hai diễn viên nước chủ nhà Mai Kiryu (Lying to Mom và The Chrysanthemum and the Guillotine) và Nijiro Murakami (The Gun). 

Liên Bỉnh Phát trong hàng ngũ bốn diễn viên trẻ triển vọng được vinh danh ở hạng mục Tương lai Châu Á - ảnh: TIFF 

Nhờ có Song lang mà Liên Bỉnh Phát được lần đầu xuất ngoại sang Nhật Bản tham dự Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 31 (TIFF 31). Thế nên khi được vinh danh trong buổi lễ trao giải, Liên Bỉnh Phát vừa vui mừng xen lẫn cảm xúc bất ngờ, anh chia sẻ trên sân khấu nhận giải: “Tôi rất vui khi lần đầu tiên tham gia liên hoan phim quốc tế có tầm cỡ như Tokyo, và thực sự bất ngờ khi nghe xướng tên lên nhận giải thưởng, tôi thấy mình vô cùng may mắn, tôi muốn gởi lời cảm ơn đến khán giả cùng ban tổ chức đã cho tôi cơ hội này, và cảm ơn Song lang đã cho tôi cơ hội đến với khán giả Tokyo”. 

Với gương mặt góc cạnh, cùng diễn xuất ấn tượng, tràn đầy cảm xúc trong Song lang, Liên Bỉnh Phát được giới chuyên môn của TIFF 31 đánh giá cao tại liên hoan năm nay. Giải thưởng Viên ngọc quý Tokyo không chỉ là một niềm khích lệ lớn cho những diễn viên mới vào nghề như Liên Bỉnh Phát, mà còn là một ghi nhận mang giá trị quốc tế cho bước khởi đầu đầy thuận lợi để Liên Bỉnh Phát tiếp bước theo nghề, tiếp tục phát huy khả năng diễn xuất.

Hy vọng trong tương lai, Viên ngọc quý Tokyo ở TIFF 31 – Liên Bỉnh Phát sẽ có thêm nhiều cơ hội để trau dồi nghề nghiệp, trở thành một nhân tố mới cho điện ảnh Việt. 

Đạo diễn và diễn viên đoạt giải thưởng chụp hình lưu niệm trong lễ trao giải ở TIFF 31 - ảnh: TIFF

Chính thức khai mạc từ 25/10, TIFF 31 đã khép lại trong ngày 03/11 bằng buổi trình chiếu tác phẩm điện ảnh nhượng quyền thứ 34 về hình tượng quái vật Godzilla do các nhà làm phim Nhật Bản là Takashi Yoshizawa cùng đạo diễn Kobun Shizuno và Hiroyuki Seshita thực hiện.

Giám đốc của TIFF 31 – ông Takeo Hisamatsu trong những lần gặp gỡ báo chí tại liên hoan phim chia sẻ rằng ông kỳ vọng TIFF luôn là mùa lễ hội nơi nghệ thuật và giải trí thăng hoa. 

Đạo diễn xuất sắc nhất (Edoardo De Angelis) và nữ diễn viên xuất sắc nhất (Pina Turco) trên thảm đỏ TIFF 31 - ảnh: TIFF

Việc chọn mở màn cho liên hoan phim Tokyo bằng tác phẩm điện ảnh danh tiếng A Star Is Born với sự tham gia diễn xuất của hai ngôi sao Bradley Cooper và ngôi sao ca nhạc Lady Gaga, và kết thúc liên hoan phim bằng Godzilla chính là những điểm nhấn thú vị, ngọt ngào, với dư âm còn đọng lại trong hơn 164.000 người tham dự các sự kiện diễn ra liên tục mỗi ngày từ 8:30 sáng đến tận nửa khuya trong suốt thời gian diễn ra liên hoan phim Tokyo. 

Đạo diễn, diễn viên nổi tiếng Ralph Fiennes đoạt giải Phim hợp tác nghệ thuật hay nhất - ảnh: TIFF

Giải thưởng danh giá nhất của TIFF 31 (Tokyo Grand Prix) được trao cho tác phẩm điện ảnh Amanda (Pháp) của đạo diễn Mikhaël Hers.

Nhà làm phim Hollywood Bryan Burk – Thành viên hội đồng Giám khảo quốc tế của giải Grand Prix nói về Amanda rằng: “Đây là phim mang lại cảm xúc mạnh mẽ nhất với hội đồng giám khảo, các phân cảnh rất táo bạo, kịch bản mạnh mẽ, cốt truyện phân tán xuyên suốt phim nhưng đến hồi kết là một sự sâu chuỗi hoàn hảo, khiến chúng tôi thực sự xúc động”. 

Cảnh trong phim Amanda – ảnh: TIFF

Trong lễ trao giải, Đại sứ Pháp tại Nhật Bản là Laurent Pic đã thay mặt Mikhaël Hers để đón nhận giải thưởng danh giá nhất TIFF 31 với phim hay nhất và kịch bản hay nhất cùng giải thưởng tổng giá trị 55.000 đôla. Chia sẻ cảm nghĩ cá nhân trong buổi lễ trao giải TIFF 31, ông Laurent Pic cho biết: “Trong số các đạo diễn người Pháp đương đại, Hers được nhận định là người có chất Nhật đậm nhất”.   

Tổng cộng có 181 phim được trình chiếu tại liên hoan phim Tokyo từ 25/10 – 03/11, Việt Nam có hai tác phẩm đại diện là Song lang của đạo diễn Leon Lê và Tháng năm rực rỡ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Takeo Hisamatsu – Giám đốc của TIFF 31 chia sẻ niềm vui cùng những tác phẩm điện ảnh đoạt giải rằng: “Niềm vui của tôi sẽ thêm trọn vẹn nếu các giải thưởng của TIFF 31 giúp chủ nhân của nó phát triển tối đa nghề nghiệp trong tương lai. Trong những ngày diễn ra TIFF 31, chúng tôi nhận thấy rất rõ những nhà làm phim, người hâm mộ, các diễn viên đến với nhau để chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, kết bạn. Đó là những giá trị góp phần mang lại thành công cho TIFF 31”. 

Theo Thegioitiepthi.vn
 

Các giải thưởng tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo 2018:

- Giải thưởng đặc biệt Tokyo Grand Prix: Amanda (Pháp)

- Kịch bản xuất sắc nhất: Amanda 

- Giải thưởng đặc biệt giám khảo bình chọn: Before the Frost (Đan Mạch) 

- Giải khán giả bình chọn: Another World (Nhật Bản) 

- Đạo diễn xuất sắc nhất: Edoardo De Angelis (Ý) trong The Vice of Hope 

- Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Pina Turco (Ý) trong The Vice of Hope

- Nam diễn viên xuất sắc nhất: Jesper Christensen (Đan Mạch) trong Before the Frost

- Phim hợp tác nghệ thuật hay nhất: The White Crow của Ralph Fiennes (Anh)

- Phim Nhật Bản xuất sắc nhất: Lying to Mom của đạo diễn Katsumi Nojiri 

- Đạo diễn Nhật Bản xuất sắc nhất: Masaharu Take (The Gun) và Seiji Tanaka (Melancholic) 

- Diễn viên đoạt giải Viên ngọc quý Tokyo: Mai Kiryu, Liên Bỉnh Phát, Karelle Tremblay và Nijiro Murakami.