Dự án doanh nghiệp cùng sinh viên thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Vừa qua, dự án Thúc đẩy hợp tác Trường Đại học – Doanh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghệ (BUILD-IT) đã tổ chức vòng chung kết và trưng bày sản phẩm cuộc thi Đổi mới Sáng tạo Kỹ thuật eProjects.

Sáu đội thi sinh viên đến từ các trường đại học lớn như: Đại học Lạc Hồng, Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Cần Thơ, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học  Sư phạm Kỹ thuật và Đại học Bách Khoa TPHCM đã trình bày về  dự án nguyên mẫu theo đề xuất của doanh nghiệp trước các sinh viên, giảng viên và các đại diện doanh nghiệp trên khắp Việt Nam. Trong chương trình eProjects, các sinh viên, giảng viên và cố vấn đến từ Dow  Việt Nam cùng phát triển những giải pháp độc đáo nhằm giải quyết các thách thức bền vững, tái chế và quản lý kho bãi của công ty Dow Việt Nam.

Sáu đội thi phát triển dự án nguyên mẫu của mình cùng với sự tư vấn thường xuyên của các cố vấn đến từ Dow Việt Nam. Những cố vấn xem xét tiến độ của từng đội, chia sẻ về chuyên môn kỹ thuật và làm viêc cùng các nhóm để phát triển nguyên mẫu. Từ tháng Ba vừa qua, các đội làm việc trực tuyến, gặp gỡ tại trường để phát triển và thử nghiệm sản phẩm. Qua chương trình eProjects, sinh viên đã học được những kỹ năng chuyên môn về kỹ thuật, làm việc nhóm và quản lý dự án, trang thiết bị tốt hơn về những kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong sự nghiệp ngành khoa học  kỹ thuật cao.

Các dự án với thông điệp rõ ràng, làm việc nhóm hiệu quả và trình bày tốt về dự án được đánh giá cao tại buổi chung kết cuộc thi. Phát biểu tại cuộc thi, anh Nguyễn Toàn, Giám đốc Chuỗi Cung Ứng Dow Việt Nam & Philippines cho biết: "Do ảnh hưởng của giãn cách xã hội vì dịch bệnh, nhóm của chúng tôi đã làm việc trực tuyến, gặp nhau bên ngoài, cũng như trên lớp học để hoàn thành thiết kế kỹ thuật. Sau đó chúng tôi đã xây dựng một mô hình nhà kho thu nhỏ để thử nghiệm thiết bị Nhà kho Thông minh của mình. Tôi rất tự hào thấy các sinh viên của mình đã xây dựng một thiết bị có thể gia tăng các giá trị cho hoạt động của Dow. Đây chính là một trải nghiệm làm việc cho doanh nghiệp thực sự."

03 giải thưởng được trao cho 03 đội: 02 giải thưởng giải pháp hiệu quả nhất và kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất thuộc về đội sinh viên trường Đại học Bách Khoa TP. HCM; nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa- Đại học Đà Nẵng giành giải thưởng cho phần trình bày xuất sắc nhất.

Trong ba năm liên tiếp, Dự án Thúc đẩy hợp tác trường Đại học - Doanhh nghiệp thông qua Đổi mới và Công nghê (BUILD-IT) do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và chương trình STEM của  Dow Việt Nam hợp tác nhằm hỗ trợ các đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp định hướng chuyên môn của sinh viên trên khắp Việt Nam. Dow Việt Nam đã tài trợ hơn 100.000 USD để cung cấp hơn 700 cơ hội cho sinh viên nâng cao tự tin và khả năng lãnh đạo các  đổi mới mang tính kỹ thuật và xã hội phục vụ cộng đồng. Tại lễ trao giải, ông Ekkasit Lakkananithipan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam cho biết: "Một trong những mục tiêu bền vững của chúng tôi là gắn kết chuyên môn và đam mê của nhân viên chúng tôi với sự thịnh vượng của người dân và  hành tinh này."

Điều này tạo ra một môi trường trách nhiệm xã hội cả trong và ngoài nơi làm việc, nâng cao kinh nghiệm cho nhân viên đồng thời giúp Dow thực hiện ấp ủ trở thành một trong những công ty khoa học vật liệu đổi mới sáng tạo, lấy khách hàng làm trung tâm, toàn diện và bền vững.

Liên minh USAID BUILD-IT là một quan hệ đối tác công-tư được thành lập để hỗ trợ các chương trình kỹ thuật đẳng cấp thế giới và đội ngũ sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng làm việc tại Việt Nam. Được thực hiện bởi Trường Đại học Bang Arizona, Liên minh có hơn 16 đối tác doanh nghiệp, 11 đối tác trường đại học Việt Nam.

BUILD-IT đã tận dụng hơn 6 triệu USD do doanh nghiệp đóng góp để hỗ trợ các trường Đại học đối tác đổi mới chương trình giảng dạy, áp dụng những công nghệ và dự án học tập mới, phát triển hơn nữa những năng lực giảng dạy và lãnh đạo, đạt được công nhận kiểm định  quốc tế. Những chuyển biến này đảm bảo rằng các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp phát triển được những kỹ năng về kỹ thuật và kỹ năng mềm cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng Việt Nam trong những thập kỷ mới.

 Men&life