“Đi săn” ẩm thực Việt Nam

Iron Chef David Thái và nhà phê bình ẩm thực Rene Marre đã cùng đắm mình trong không gian ẩm thực Việt Nam thông qua những buổi tối của bí ẩn và phiêu lưu ẩm thực.

Tại nhà hàng Kobe

Kobe là một trong những nhà hàng Nhật Bản chuyên về thịt bò Kobe tại TP.HCM. Kobe cũng là một nhà hàng chuẩn Nhật với thịt bò Wagyu được nhập từ các nước như Nhật, Úc, Mỹ, Canada hoặc Anh.

Mọi thứ đều được ghi chi tiết: Việc chế biến tại Kobe cần sự chú tâm một cách đặc biệt và phải có phương pháp bài bản.

Thị cần phải chế biến với bơ, rượu vang đỏ thì món bít-tết mới có thể dậy mùi thơm mà rượu không hề át đi mùi vị thịt. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà hàng nhầm lẫn trong việc sử dụng rượu mạnh và có mùi thơm nồng. Nên chọn loại rượu vang từ Bordeaux như Saint Estephe nhẹ hoặc Margaux nhẹ. Loại “Expression” Tursan AOC hoặc “Barocco” IGP được chọn bởi Michel Guerard - đầu bếp 3 sao Michelin.

Chúng tôi có thể xem qua cái chai không?  

  

Với đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng - Nhà hàng Mâm - 93 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP. HCM

 “Đầu bếp Thanh Tùng và đầu bếp David Thái, kỹ thuật của các anh rất khác với chúng tôi tại châu Âu, và sau khi nghe anh chia sẻ, tôi đã hiểu tại sao tôi nên học hỏi thêm nhiều.” - René Marre.

Nhà hàng Mâm với khung cảnh tuyệt đẹp cùng nét truyền thống thuần khiết thời xưa trong các gia đình giàu có ở Việt Nam. Cảm giác giống như trong một bộ phim. Chúng tôi rất thích cách anh ta chế biến thịt trên bàn. Bếp trưởng Tùng đã áp dụng những phương pháp chế biến món ăn đường phố vào trong nhà hàng. Sự tươi mới của những nguyên liệu tại chỗ cũng rất quan trọng với anh ấy.

Với đầu bếp Phạm Tuấn Hải - Nhà hàng Cơm Xưa - 20 Trần Cao Vân, Quận 1, TP. HCM

“Chúng tôi trao đổi những quan điểm, các phương pháp; khơi gợi những truyền thống, thói quen, cũng như trân trọng khẩu vị của từng người và cố gắng thấu hiểu họ. Cuộc gặp gỡ giữa các đầu bếp như thế này quả thật rất đáng giá.” - David Thái và René Marre chia sẻ. 

Ở đây, chúng tôi đã khám phá cách chế biến món ăn trong ống tre và phương pháp pha trà truyền thống của người Việt. Mọi người đều biết cách nấu ăn bằng xửng tre nhưng chưa ai biết cách nấu ăn bằng ống tre. Phương pháp này sẽ làm tăng mùi thơm và hương vị cho món ăn. Đặt cơm, thịt và rau củ vào giữa, món ăn này rất là ngon.

Hiện nay có nhiều loại trà. Việt Nam có cả một kho tàng về trà, và trà Việt xứng đáng để được công chúng biết đến. Nhưng khác với rượu vang, chúng ta cần phải có kinh nghiệm để phân biệt các loại trà khác nhau.

Đầu bếp Phạm Tuấn Hải có một niềm đam mê với ẩm thực Việt Nam. Hiện anh đang làm việc cho các nhà hàng tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Photographer: Phan Thanh Can - Diretor: Henri Hubert

menandlife.vn