Đài Loan khẳng định về ưu thế cạnh tranh của sản xuất thông minh tại thị trường Việt Nam

Hôm qua, ngày 03/7/2018 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) đã diễn ra buổi gặp mặt giới thiệu và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam với một số doanh nghiệp và đại diện của Viện nghiên cứu của Đài Loan. Thông qua sự kiện này, Hội xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) muốn đẩy mạnh hoạt động giới thiệu thế hệ máy thông minh của Đài Loan đến thị trường Việt Nam.

 

Bà Fang-Miao Lin, Phó chủ tịch Hội xúc tiến Thương mại Đài Loan

Trong sự kiện giao lưu, bà Fang-Miao Lin, khẳng định: “Đài Loan hoàn toàn có lợi thế cạnh tranh với dòng sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường Việt Nam. Ngoài nền tảng hợp tác vững chắc giữa 2 thì các các doanh nghiệp Đài Loan luôn kết hợp chặt chẽ với nhau để có thể tạo ra một hệ thống cung cấp nhanh nhất, chất lượng nhất các giải pháp cũng như dòng sản phẩm thông minh cho thị trường Việt Nam.”

Buổi giao lưu diễn ra trong khuôn khổ MTA 2018, Triển lãm và Hội thảo lần thứ 16 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại. Tại triển lãm năm nay, doanh nghiệp Đài Loan tập trung vào các giải pháp “Sản xuất Thông minh” với các dòng sản phẩm thông minh của những tập đoàn lớn từ Đài Loan như: Tập đoàn công nghệ Hiwin, Tongtai (TTGroup), Takisawa…

 

Không gian triển lãm các sản phẩm thông minh của doanh nghiệp Đài Loan

Theo thông tin công bố của TAITRA trong năm 2017, Việt Nam đã nhập đến 106,9 triệu USD máy công cụ Đài Loan và là thị trường nhập khẩu máy lớn thứ 7 của Đài Loan, nổi bật là nhu cầu về máy gia công cơ khí. Hiện tại Đài Loan là nhà cung cấp lớn thứ 4 cho Việt Nam.

 

Một dòng sản phẩm của tập đoàn Hiwin, Đài Loan trưng bày tại triển lãm

Trong xu thế Công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp Đài Loan có chuỗi cung ứng từ linh kiện chủ chốt, mô-đun tự động hóa, đến hệ thống tích hợp. Từ đó cung cấp các giải pháp về tự động hóa, rô-bốt, cảm ứng và điều khiển. Với lợi thế công nghệ, Đài Loan có thể cung cấp giải pháp về bảo trì phòng vệ, kiểm soát từ xa, chẩn đoán thiết bị v.v…

 

Đại diện các tập đoàn Đài Loan trình bày về các dòng sản phẩm máy móc thông minh

Theo nhận định ông Jack Yang, chuyên gia phân tích đến từ Viện nghiên cứu Topology của Đài Loan thì sản xuất thông minh là nền tảng để tạo ra năng lực cạnh tranh khác biệt của những ngành công nghiệp trị giá ngàn tỉ USD, bao gồm hàng không, bán dẫn, máy móc, kim khí, IT, viễn thông, năng lượng, thực phẩm, dệt may… Dự báo tổng quan về hệ thống sản xuất thông minh là qui mô thị trường của hệ thống này đang tăng mạnh từ năm, từ 225 tỉ USD năm 2017 lên đến 250 tỉ USD năm 2018 và dự báo 320 tỉ USD năm 2020.

 

Ông Jack Yang, Chuyên gia phân tích (TBA), Viện Nghiên cứu Topology

Trên cơ sở một trường hợp điển hình về ngành sản xuất linh kiện ôtô của Đài Loan, Viện nghiên cứu Topology của Đài Loan đã hệ thống hóa toàn bộ 5 loại hình sản xuất thông minh, bao gồm:

  • Giám sát (điều hành thống kê, pháp hiện bất thường, kiểm soát chất lượng.)
  • Chẩn đoán (chẩn đoàn chất lượng sản phẩm và vật liệu, chẩn đoán nhiễu.)
  • Điều khiển (Điều khiển qui trình động, điểu khiển chu trình kín.)
  • Hiển thị (các chỉ số, nguyên nhân lỗi, hành động xử lý.)
  • Dự báo kết quả thiết bị và hệ thống và dự báo hiệu quả (quá trình và năng lượng.)

Tiếp theo sự kiện này, ngày 27/7, cũng trong khuôn khổ chuỗi hoạt động MTA 2018, Hội xúc tiến Thương mại Đài Loan sẽ tổ chức sự kiện “Sản phẩm xanh và bảo vệ Môi trường” nhằm giới thiệu tới thị trường Việt Nam các dòng sản phẩm xanh từ 30 doanh nghiệp Đài Loan.

Men&Life