Công việc nấu nướng cho tổng thống của đầu bếp Nhà Trắng

Đội ngũ đầu bếp là những người đảm bảo các bữa ăn trang trọng diễn ra trơn tru ở Nhà Trắng. Dưới thời ông Trump, những nhân viên này từng phải nghỉ không lương.

Đội ngũ phục vụ tổng thống Mỹ và gia đình không thể không kể đến những đầu bếp làm việc trong Nhà Trắng. Câu chuyện bếp núc tại Nhà Trắng trải dài từ chỗ nấu ăn cho các nhà lãnh đạo, đệ nhất phu nhân cho đến đảm bảo trơn tru các buổi yến tiệc thiết đãi khách mời, nguyên thủ quốc gia khác.

Theo Ms. Magazine, đệ nhất phu nhân là người có quyền bổ nhiệm và sa thải vị trí bếp trưởng. Năm 2005, bà Laura Bush, vợ của cựu Tổng thống George W. Bush đã sa thải Walter Scheib, người phụ trách đội ngũ nấu ăn tại Nhà Trắng suốt 11 năm. Sau đó, trong cuộc phỏng vấn với New York Times, vị đầu bếp này cho biết “rất khó để đáp ứng các yêu cầu về ăn uống của gia đình nhà Bush”.

Đội ngũ nấu nướng cũng là những người nắm được sở thích ăn uống, món ăn yêu thích của gia đình người đứng đầu đất nước. Pierre Chambrin, đầu bếp từng phục vụ cố Tổng thống George H. W. Bush, cho hay nhà lãnh đạo nước Mỹ một thời rất ghét món bông cải xanh. Ngoài ra, họ cũng phải học cách nấu những món mới theo yêu cầu của tổng thống. Ông Obama từng bỏ tiền túi để mua bộ thiết bị nấu bia và yêu cầu các đầu bếp thu gom mật ong từ chính khu vườn trong Nhà Trắng rồi ủ thành bia.

Ngoài người chuyên lo món ăn chính, một đầu bếp khác chuyên về đồ ngọt, các món tráng miệng cũng đóng vai trò quan trọng trong căn bếp của Nhà Trắng. Susan Morrison, người đảm nhận trọng trách này chia sẻ với The Oprah Magazine rằng nhiệm vụ khó nhằn nhất là phải thực hiện ngôi nhà bánh gừng thật ấn tượng vào mùa Giáng sinh. “Tôi mất cả năm để lên ý tưởng. 4 ngày sau Lễ Tạ ơn là khoảng thời gian bận rộn từ sáng sớm đến đêm khuya để nướng, tạo hình và trang trí bánh, trước khi chuyển đến trưng bày ở phòng yến tiệc”, cô kể lại.

Về lý thuyết, các đầu bếp của Nhà Trắng luôn phải sẵn sàng phục vụ 24/7. Tuy nhiên, trên thực tế, đầu bếp Bill Yosses cho hay khả năng tổng thống Mỹ đòi nhà bếp chuẩn bị món ăn thịnh soạn vào những giờ như nửa đêm, rạng sáng ít khi xảy ra. Walter Scheib cũng nói rằng ông không thường xuyên nhận được yêu cầu vào bếp bất chợt.

Trong suốt nhiều năm, nhiều lời đồn thổi cho rằng mỗi món ăn trước khi được tổng thống Mỹ thưởng thức đều phải qua tay đội ngũ kiểm tra, ăn thử trước để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, cựu đầu bếp Walter Scheib từng lên tiếng phủ nhận công việc “nếm thức ăn cho tổng thống” không hề tồn tại. Dù vậy, mọi thực phẩm muốn xuất hiện trong căn bếp ở đây tất yếu đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt an ninh kỹ càng trước đó.

Dịp Lễ Phục sinh là khoảng thời gian các đầu bếp của Nhà Trắng làm việc không ngơi tay. Công việc của họ là luộc, nhuộm, sơn và vẽ họa tiết lên hàng nghìn quả trứng để phục vụ cho cuộc thi lăn trứng, truyền thống lâu đời tại Nhà Trắng từ năm 1878.

Trong thời gian còn sinh sống tại Nhà Trắng, cựu Tổng thống Obama từng đích thân vào bếp, đeo găng tay, mặc tạp dề và nấu nướng món súp yêu thích. Ông Obama từng nói rằng một trong số những điều thú vị nhất khi trở thành tổng thống là có thể ăn bữa sáng và bữa tối với gia đình. Ngoài ra, thực tế ít người biết tới là các gia đình tổng thống phải tự chi trả số tiền ăn uống, mua thực phẩm mỗi ngày của họ.

Trong suốt hơn 200 năm lịch sử của Nhà Trắng, đầu bếp Henry Haller (sinh năm 1923) là người nắm giữ kỷ lục thời gian làm việc lâu nhất trong gian bếp này. Ông đã phục vụ 5 đời tổng thống Mỹ trong suốt 21 năm, từ giữa những năm 1960 đến cuối thập niên 80 của thế kỷ trước.

Cristeta Comerford (58 tuổi), người gốc Philippines, là nữ bếp trưởng đầu tiên ở Nhà Trắng. Bà đã làm việc qua 4 đời tổng thống kể từ năm 1995 đến nay.

Năm 2018, hình ảnh đầu bếp Andre Rush của Nhà Trắng chuẩn bị bữa ăn cho dịp lễ Ramadan nhận nhiều sự chú ý vì thân hình cơ bắp cuồn cuộn. Rush cho hay để cơ thể cường tráng, anh phải chống đẩy hơn 2.000 cái mỗi ngày. Người đàn ông 50 tuổi phục vụ trong bếp Nhà Trắng từ năm 1994.

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, đội ngũ đầu bếp của Nhà Trắng từng phải nghỉ không hưởng lương vì chính phủ Mỹ đóng cửa vào đầu năm 2019. Kết quả, tổng thống đã phải đặt toàn bộ thức ăn nhanh ở bên ngoài để chiêu đãi khách mời Clemson Tigers, đội vô địch giải bóng bầu dục sinh viên Mỹ hồi năm ngoái.

Theo Zing News