Công nghiệp sản xuất du thuyền Đài Loan đứng đầu châu Á

Trong chương trình giới thiệu chuỗi sự kiện Triển lãm quốc tế về phụ tùng linh kiện ô tô, xe máy Đài Bắc 2019 và du thuyền Đài Loan 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 18/10/2018 vừa qua, bà Wendy Lee - Đại diện Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã chia sẻ về những thế mạnh vượt trội của du thuyền trong nước và cho biết Đài Loan hiện đứng thứ 4 thế giới và đứng đầu châu Á trong ngành công nghiệp đóng du thuyền.

Sở dĩ Đài Loan đạt được những thành tựu vượt trội này là bởi vì so với các nước Châu Á, ngành sản xuất du thuyền Đài Loan có một lịch sử lâu đời hơn. Ngành sản xuất này của Đài Loan đã đi lên từ những năm 1960 trong khi các nước châu Á khác cho đến nay vẫn chưa có nhiều bước tiến trong lĩnh vực này. Trong vài năm gần đây, các nhà sản xuất du thuyền của Đài Loan đã rất nỗ lực rút ngắn khoảng cách về phát triển đối với các nước phương Tây. 

Những thành tựu này được thể hiện rõ nhất thông qua Triển lãm Quốc tế Du thuyền Đài Loan (Taiwan International Boat Show - TIBS) được tổ chức 2 năm một lần tại Đài Loan. TIBS không chỉ có sự góp mặt của rất nhiều tập đoàn sản xuất du thuyền uy tín của Đài Loan và một số tập đoàn nước ngoài mà còn thu hút đông đảo khách tham quan đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Qua đó, triển lãm đã kết nối và mở ra nhiều cơ hội hợp tác, mua bán giữa các doanh nghiệp sản xuất du thuyền và những khách hàng có nhu cầu về dòng sản phẩm cao cấp này. 

Theo thống kế của TAITRA cho biết Triển lãm quốc tế du thuyền Đài Loan 2018 đã thu hút đến 20.821 lượt khách tham quan, trong đó có 726 khách tham quan quốc tế, 170 nhà trưng bày với 1.000 gian hàng, 65 du thuyền và du thuyền buồm. Ngoài những đơn vị sản xuất du thuyền uy tín của Đài Loan tham gia như Alexander Marine, Amal Yating, Qua-Resouces, Princess Yahts, Cadcam Marine… thì còn có đơn vị đến từ Ý và Hàn Quốc. 

Ông Keven Cheng - Trưởng đại diện văn phòng TAITRA tại TP. HCM cho biết ưu điểm nổi trội của du thuyền Đài Loan là các nhà sản xuất thường sử dụng vật liệu tiên tiến như composit sợi thuỷ tinh (FRP) để đóng thân du thuyền và nhờ đó có thể làm ra được du thuyền dài 120m mà vẫn bảo đảm được tốc độ của một du thuyền cần có. Các nhà sản xuất thường gia công cho các thương hiệu lớn trên khắp thế giới cũng như nhận làm nội thất du thuyền theo yêu cầu của khách hàng và có thể giao hàng trong vòng 2 năm.


Hình ảnh quy mô của Triển lãm Du thuyền Đài Loan 2018

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất du thuyền Đài Loan đang nghiên cứu đóng loại du thuyền sao cho phù hợp với điều kiện địa lý - khí hậu và khả năng của giới nhà giàu Việt Nam. Theo nghiên cứu ban đầu, người Thái Lan thích các loại du thuyền lớn còn người Việt Nam lại ưa chuộng các loại du thuyền nhỏ gọn.

 
TIBS mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho nhiều đơn vị sản xuất du thuyền và khách hàng có nhu cầu

Đại diện thương hiệu John Yathts từng tham gia TIBS 2018 nhận định “Một sự kiện được tổ chức ở cả bên trong và bên ngoài khu triển lãm chắc chắn được tổ chức vô cùng chuyên nghiệp! Chúng tôi cảm thấy hài lòng về bố cục sắp xếp cũng như nhiều thứ đã được cải thiện. Hoan nghênh các thành viên phía sau hậu trường, chắc chắn chúng tôi sẽ lại tham gia triển lãm này lần nữa. Trong khi đó, đại diện thương hiệu Sunbrella khẳng định thêm “Triển  lãm này thực sự rất hữu ích đối với chúng tôi. Nó là cơ hội tốt để chúng tôi có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng và những người yêu thích sản phẩm du thuyền của mình”. Ông Eji Hyodo, một khách tham quan đến từ Nhật Bản chia sẻ “Tôi thật sự rất thích triển lãm này. Kích thước các du thuyền trưng bày bên trong khu triển lãm cũng lớn hơn so với ở Nhật. Thật thú vị!”…

 
Nhà sản xuất du thuyền Đài Loan nghiên cứu dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường Việt Nam

Dự kiến Triển lãm quốc tế Du thuyền Đài Loan lần 3 năm 2020 (TIBS 2020) sẽ diễn ra tại Cao Hùng, quý khách quan tâm có thể cập nhật tham khảo thông tin về triển lãm tại website www.boatshow.tw. Các đơn vị hay cá nhân muốn tìm hiểu và tham gia TIBS 2020 có thể liên lạc với TAITRA tại Việt Nam để được hỗ trợ thông tin chi tiết. Taiwan Trade Center, Inc. (TAITRA), Tầng 16, Central Plaza, 17 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM, SĐT: 028-3939 0837. Email: hcmcity@taitra.org.tw

Xem thêm một số hình ảnh ấn tượng về Triển lãm quốc tế về du thuyền Đài Loan: 

Menandlife.vn