Cách bảo vệ 4 hormone tạo nên hạnh phúc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cảm xúc buồn vui không chỉ là kết quả của những tình huống trong cuộc sống thường ngày mà còn do các hormone và chất dẫn truyền thần kinh sản sinh ra. Nếu biết bảo vệ hormone này, cuộc sống của bạn sẽ tươi sáng và hạnh phúc hơn.

Một nghiên cứu khoa học tâm lý vào năm 2008 cho thấy những gene kế thừa (hormone và chất dẫn truyền thần kinh...) chiếm đến 50% hạnh phúc của chúng ta - Ảnh minh họa

1. Dopamine

Dopamine là một trong những hormone quan trọng trong não bộ mang lại nhiều tác dụng, liên quan đến cảm giác hạnh phúc, động lực, trí nhớ, khả năng tập trung và điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.

Khi hormone hạnh phúc dopamine được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác hưng phấn, thích thú, tăng cảm hứng sống. Ngược lại, mức độ dopamine thấp sẽ khiến bạn giảm động lực, giảm sự nhiệt tình với mọi thứ xung quanh.

Thông thường, hormone dopamine sẽ được điều khiển bởi hệ thần kinh. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số phương pháp nhất định để tăng hormone hạnh phúc này như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và duy trì chế độ ẩm thực giàu protein, chất béo ít bão hòa...

2. Oxytocin

Oxytocin hay còn được gọi là “hormone tình yêu”, do thùy sau tuyến yên sản xuất, là một nội tiết tố quan trọng trong cơ thể, có ở cả nam và nữ. Không chỉ đóng vai trò thúc đẩy chuyển dạ và tiết sữa trong quá trình thực hiện thiên chức của người mẹ, hormone này cũng liên quan đến sự đồng cảm, tin tưởng, hoạt động tình dục và quá trình xây dựng một mối quan hệ.

Trong cơ thể, oxytocin có tác dụng làm giảm lượng cortisol (một loại hormon gây ra những stress, lo lắng) và tạo cảm giác gần gũi cho con người. Oxytocin còn giúp cải thiện trí nhớ, giảm đau và kéo dài tuổi thọ...

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng đã chỉ ra rằng một cái ôm đơn giản, khoảng 30 phút massage cơ thể sau một ngày bận rộn, thực hiện những cử chỉ thân mật, lãng mạn, sex, nuôi thú cưng, hay làm những việc mình thích đều làm tăng đáng kể lượng oxytocin.

3. Endorphin

Endorphin là một hormone vui vẻ - được công nhận rộng rãi nhất. Nó được sản xuất từ vùng dưới đồi và tuyến yên, có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng, giúp hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.

Có một số cách giúp não sản xuất ra nhiều hormone này hơn như tập thể dục nhịp điệu, chạy bộ cường độ cao. Một nghiên cứu năm 2011 kết luận những người tham dự tại một câu lạc bộ hài kịch cho thấy khả năng chống đau tăng lên, cho thấy tiếng cười cũng có thể kích thích sản xuất endorphin.

Bên cạnh đó ăn thức ăn cay nóng, quan hệ tình dục, nghe nhạc những bản nhạc yêu thích, ngửi một số mùi hương, tự nguyện làm một việc tốt cũng sẽ giúp não bộ sẽ tăng tiết endorphin.

Hoạt động tắm nắng sẽ giúp cơ thể bạn sản sinh nhiều hormone hạnh phúc.

4. Serotonin

Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh monoamin với vai trò duy trì cảm giác hạnh phúc. Chủ yếu được tìm thấy trong hệ thống thần kinh ruột nằm trong đường tiêu hóa, tuy nhiên, serotonin cũng được sản xuất trong hệ thống thần kinh trung ương.

Khi chúng ta nhận được lời khen, sự công nhận thì serotonin sẽ được kích hoạt. Cảm giác hạnh phúc mà serotonin mang lại thúc đẩy cho chúng ta không ngừng tìm kiếm sự tán thưởng và thừa nhận ở những người xung quanh. Ngoài ra, hormone này còn là một trong những thành phần quan trọng nhất để chống lại trầm cảm.

Cách để tăng lượng serotonin cũng tương tự như với một số loại hormone hạnh phúc khác, đó là tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, suy nghĩ tích cực, massage... Ngoài ra, về thực phẩm, chúng ta nên bổ sung tryptophan - một loại acid amin chuyển đổi thành serotonin trong não. Tryptophan được tìm thấy chủ yếu trong các thực phẩm giàu protein, bao gồm gà, cá và các loại hạt...

Theo Petrotimes