Bỏ nghiệp thể thao vì bóng đập đầu, vận động viên trở thành tỷ phú ngân hàng

Khi Uday Kotak phải bỏ ước mơ trở thành vận động viên bóng chày, có lẽ ông không bao giờ nghĩ rằng quyết định ấy sẽ khiến ông trở thành tỷ phú ngân hàng.

Năm tỷ phú ngân hàng Uday Kotak bước vào tuổi 20, một trái bóng đập trúng đầu vận động viên trẻ, khiến anh phải phẫu thuật khẩn cấp và suýt tử vong. Cú đập đó buộc chàng trai phải từ giã giấc mơ trở thành vận động viên bóng chày chuyên nghiệp. Sau khi làm việc trong công ty gia đình trong thời gian ngắn, Kotak lấy bằng MBA tại Viện Nghiên cứu Quản trị Jamnalal Bajaj. Năm 1985, ở tuổi 26, anh bước vào ngành tài chính.

41 năm sau, Kotak sở hữu khối tài sản khoảng 16 tỷ USD. Bloomberg Billionaires Index nhận định ông là tỷ phú ngân hàng giàu nhất thế giới. Dù Ấn Độ đang khốn đốn vì cuộc khủng hoảng tín dụng đen, ngân hàng Kotak Mahindra Bank Ltd do tỷ phú Kotak điều hành vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Kotak Mahindra Bank hạn chế cho vay rủi ro, siết chặt quản trị và huy động vốn thành công. Nhờ đó, giá cổ phiếu Kotak Mahindra Bank tăng tới 17% trong năm. Nhiệm kỳ tổng giám đốc của ông Kotak tăng thêm 3 năm.

Uday Kotak thành lập một công ty đầu tư vào năm 1985 với khoản vay 3 triệu rupee (41.000 USD) từ gia đình và bạn bè. Ảnh: Economic Times

Bloomberg dẫn lời ông Anand Mahindra, Chủ tịch tập đoàn Mahindra (ở Mumbai), nhận định, Kotak không chỉ là nhà điều hành ngân hàng giàu nhất thế giới, mà còn là một trong những nhà lãnh đạo ngân hàng thông minh nhất thế giới.

"Ông ấy hiểu rõ rằng ngoài các chiến lược thông minh, quản trị vững vàng là yếu tố đảm bảo sự bền vững của ngân hàng”, Anand Mahindra nói.

Kỳ tích của Kotak Mahindra Bank là điều đặc biệt ở Ấn Độ, nơi các ngân hàng khốn đốn vì nợ khó đòi. Tình hình trở nên tồi tệ vào năm 2015, khi cơ quan quản lý tài chính Ấn Độ mở chiến dịch kiểm toán quy mô lớn và phát hiện những khoản nợ khó đòi khổng lồ ở các ngân hàng.

Ngược lại, Kotak Mahindra Bank đã chứng to khả năng thích nghi vượt trội. Họ hạn chế cho vay vốn đối với doanh nghiệp nhỏ và cá nhân có lịch sử tín dụng xấu. Vì thế, giá cổ phiếu ngân hàng tăng 24% trong ba năm qua. Tỷ lệ nợ xấu của Kotak Mahindra Bank tăng trong năm nay nhưng vẫn thấp thứ hai tại Ấn Độ. Họ là ngân hàng lớn thứ hai tại Ấn Độ và lợi nhuận tăng trưởng 27% trong quý III.

Công ty của Uday Kotak trở thành một ngân hàng từ năm 2003. Ảnh: Economic Times

Lớn lên ở bang Gujarat, Uday Kotak thành lập một công ty đầu tư vào năm 1985 với khoản vay 3 triệu rupee (41.000 USD) từ gia đình và bạn bè. Ông hợp tác với Mahindra vào năm 1986. Công ty mở rộng hoạt động sang cho vay, môi giới chứng khoán, ngân hàng đầu tư, bảo hiểm và quỹ tương hỗ, rồi trở thành một ngân hàng từ năm 2003.

Đảm nhận vị trí tổng giám đốc từ khi công ty thành lập, Kotak giành thêm quyền kiểm soát sau khi kết thúc quan hệ đối tác với Goldman Sachs vào năm 2006. Khác với các công ty gia đình Ấn Độ, ông không đưa các thành viên gia đình vào hội đồng quản trị hoặc vào các vị trí điều hành cấp cao. Vì thế, ngân hàng chiếm trọn sự tin tưởng của các nhà đầu tư.

“Tỷ phú ngân hàng Uday luôn là người ra quyết định cuối cùng. Những cấp dưới tài giỏi đều lu mờ trước ông ấy. Bất kỳ ai kế nhiệm Uday sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, giáo sư tài chính Ananth Narayan thuộc Viện Nghiên cứu & Quản lý S.P. Jain (Mumbai), phát biểu.

Hiện tại Kotak đang xem xét ý tưởng mua lại IndusInd Bank, một đối thủ nhỏ. Với thương vụ ấy, Kotak Mahindra Bank sẽ khẳng định vị thế hàng đầu và tăng tài sản lên 80%.

"Quyết định đặt niềm tin vào Kotak hồi thập niên 1980 là vô cùng sáng suốt. Cả cha và chú tôi đều ngạc nhiên vì tôi tin tưởng hoàn toàn một chàng trai trẻ mới ra trường. Tôi nói rằng tôi có linh cảm trong tương lai chúng tôi sẽ vô cùng mãn ngyện vì gắn liền với tên tuổi của anh ấy", Mahindra thổ lộ.

Theo Nhã Vy/Tài chính Doanh nghiệp

Nguồn: Bloomberg