Bí mật bên trong những xưởng chế tác đồng hồ cao cấp của Hermès

Bất chấp vô vàn khó khăn, La Montre Hermès đã ghi dấu ấn sáng tạo riêng biệt trong “vũ trụ” đồng hồ cao cấp với những siêu phẩm vượt xa mọi chuẩn mực thông thường.

Không có một khởi đầu hoành tráng khi được thành lập vào năm 1978, giữa thời kỳ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đang phải tuyệt vọng vật lộn trong cơn “Khủng hoảng thạch anh”, thương hiệu Pháp với bộ phận chế tác đồng hồ La Montre Hermès tiếp cận thị trường một cách dè dặt. Họ quan sát sự vận động chậm chạp của ngành công nghiệp, hướng đến những vị khách giàu có, nỗ lực làm chủ các kỹ thuật chế tác tinh xảo và luôn thấu hiểu những thách thức phía trước.

Bất chấp vô vàn khó khăn, La Montre Hermès đã ghi dấu ấn sáng tạo riêng biệt trong “vũ trụ” đồng hồ cao cấp với những siêu phẩm như Le Temps Suspendu, L’Heure Impatiente và L’Heure de la Lune vượt xa mọi chuẩn mực thông thường.

Các cỗ máy được trang trí vô cùng tinh xảo với các đường nét hoàn thiện bay bướm

La Montre Hermès đang sử dụng các thân vỏ và mặt số của Les Ateliers d’Hermès Horloger

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, giờ đây, La Montre Hermès có quy mô không hề thua kém các nhà sản xuất đồng hồ khác, hiện đang sử dụng các thân vỏ và mặt số của Les Ateliers d’Hermès Horloger – “ngôi nhà chung” của hãng chế tác mặt số Natéber và chuyên gia chế tạo bộ vỏ Joseph Erard vốn đã được Hermès thâu tóm vào năm 2012-2013.

Thương hiệu Hermès luôn có nguồn cung ổn định các bộ máy in-house Calibre H1837 và H1925 từ Vaucher Manufacture Fleurier nơi thương hiệu Pháp sở hữu 25% cổ phần với sản lượng thường niên 12.000 bộ máy mỗi năm, cùng mạng lưới nhà cung cấp rộng lớn và bao quát từ cầu nối, tấm đế, bánh răng, cơ cấu hồi, dây tóc đến từng con vít. Vaucher dành một dây chuyền sản xuất riêng cho các đơn hàng từ La Montre Hermès, tất cả đồng hồ Hermès chứa bộ máy của Vaucher đều phải sử dụng nắp lưng sapphire và được trang trí vô cùng tinh xảo với các đường nét hoàn thiện bay bướm như vát cạnh, tạo vân tròn, họa tiết sóng Geneva, tia mặt trời, đặc biệt là hoa văn Semis de H độc đáo mang dấu ấn riêng của Hermès với các cầu nối và bánh đà khắc hình chữ H tinh tế, khoác lên vẻ đương đại cho các cỗ máy đếm thời gian tuyệt đẹp của nhà Hermès.

Tại La Montre Hermès, mọi chi tiết trong mỗi chiếc đồng hồ đều có tầm quan trọng như nhau, ngay cả với bộ dây đeo. Từ năm 2006, tất cả dây da đều ra đời từ xưởng chế tác Les Ateliers de la Montre Hermès, có tổng hành dinh ở thành phố Bienne, Thụy Sĩ. Trong kho chứa nồng nàn mùi xạ hương là những tấm da độc quyền nổi tiếng của nhà Hermès: da cá sấu Barenia vô cùng đắt đỏ với tùy chọn bóng hoặc lì, da Swift màu sáng tinh tế, da bê Epsom và da Ostrich vốn chỉ dành cho những đơn hàng đặc biệt.

Tất cả đồng hồ của thương hiệu Hermès đều sử dụng bộ dây da “in-house” may kim đôi thủ công kiểu yên ngựa

Dây đồng hồ Hermès bao gồm 3 lớp: phần da thuộc ở trên cùng, lớp “viledon” nhân tạo siêu bền ở giữa và bên dưới là da lót Zermatt

Dây đồng hồ Hermès bao gồm 3 lớp: phần da thuộc ở trên cùng, lớp “viledon” nhân tạo siêu bền ở giữa và bên dưới là da lót Zermatt; được kết dính và khâu thủ công bằng hai kim xỏ những sợi chỉ lanh đan cài tỉ mỉ. Các nút thắt cũng được khâu tay và tạo hình kí tự “H” ở mặt dưới đối với các mẫu đặc biệt.

Theo Robb Report Vietnam