ARM ngừng hợp tác: 'Cú đấm' giáng trời vào mảng smartphone của Huawei

ARM ngừng hợp tác là tin xấu mới nhất đến Huawei, và điều này có thể đẩy mảng smartphone của hãng công nghệ Trung Quốc đến bước đường cùng.

ARM (Advanced RISC Machine), nhà sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh, thuộc sở hữu của SoftBank vừa cho biết hãng này đóng băng mọi hợp tác với Huawei.

Theo BBC, trong văn bản ghi nhớ nội bộ, ARM cho biết thiết kế chip của hãng này có tồn tại công nghệ xuất phát từ Mỹ. Do đó ARM đã dừng tất cả các hợp đồng, quyền lợi hỗ trợ và bất kỳ cam kết nào đang hoạt động với Huawei.

"Cú đấm" giáng trời vào mảng smartphone của Huawei

Sau các quyết định "nghỉ chơi" từ Google, Microsoft, Intel, Qualcomm... Huawei vẫn tỏ ra rất tự tin trong việc tự lực phát triển các mẫu smartphone của mình. Tuy nhiên với quyết định từ ARM, mọi chuyện đã trở nên đen tối hơn rất nhiều.

Theo đánh giá, ARM hiện có vai trò cực kỳ quan trọng với hầu như tất cả các mẫu smartphone hiện bán trên thị trường hiện nay.

Smartphone Honor 20 của Huawei trang bị con chip Kirin 980 dựa trên nền tảng của ARM

ARM chịu trách nhiệm thiết kế nhân của chip (Cortex), sau đó bán thiết kế này cho các nhà sản xuất khác như: Apple, Qualcomm, Samsung, Huawei... Ngoài ra trong nhiều trường hợp, thay vì mua toàn bộ kiến trúc nhân của ARM, các nhà sản xuất lại mua bản quyền của tập lệnh. Điều này cho phép các nhà sản xuất có thể tuỳ biến thiết kế của ARM để phù hợp hơn với sản phẩm của mình.

Ngoài một mẫu sử dụng chip Qualcomm, hiện phần lớn smartphone của Huawei được trang bị con chip Kirin do HiSilicon (một công ty con của Huawei) sản xuất. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, các con chip Kirin này dựa trên thiết kế của ARM. Với việc ARM ngừng hợp tác, Huawei sẽ không thể sản xuất các vi xử lý mới trong tương lai.

Theo báo cáo, Huawei vẫn có thể tiếp tục sản xuất các con chip hiện có của mình như với Kirin 980 cho các dòng P30 và Honor 20, hay Kirin 710 cho các mẫu smartphone tầm trung của hãng này. Thậm chí con chip Kirin 985 cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc ARM ngừng hợp tác vì được cho là đã phát triển xong.

Một tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" đang chờ đợi Huawei ở phía trước

Tuy nhiên sau Kirin 985, câu chuyện trở nên hoàn toàn khác nếu ARM ngừng hợp tác với Huawei. Cách duy nhất để làm là Huawei sẽ phải tìm một thiết kế vi xử lý mới hoặc hoàn toàn tự phát triển con chip của riêng mình. Điều này sẽ mất rất rất nhiều thời gian và công sức. Và kể cả có thành công, khó khăn vẫn chưa hết với Huawei khi mà hệ điều hành Android hiện nay chỉ hỗ trợ nền tảng thiết kế chip của ARM hoặc Intel x86.

Một tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" đang chờ đợi Huawei ở phía trước.

Theo VTV24