Ark Encounte Chiếc thuyền Noah: Công trình bước ra từ truyền thuyết

Công viên chủ đề Ark Encounter, thuộc bang Kentucky, Mỹ hiện đang sở hữu kỷ lục là kiến trúc độc đáo làm từ gỗ lớn nhất trên thế giới.

Theo truyền thuyết, trước đây, một người đàn ông tên Noah đã dự đoán được thảm hoạ về một trận đại hồng thủy sắp ập đến. Vì thế, ông đã thực hiện một kế hoạch điên rồ: xây một chiếc thuyền đủ lớn để có thể cứu sống gia đình ông và hai cá thể đực cái của tất cả các giống loài trên trái đất. Ngày nay, con thuyền đó đã được đưa ra khỏi truyền thuyết và trở thành một địa điểm lýtưởng cho khách tham quan.

Lấy cảm hứng từ truyền thuyết của trận đại hồng thủy, công viên chủ đề Ark Encounter đã lên ý tưởng và cho xây dựng dự án kiến trúc có một không hai. Đó chính là dự án phục dựng chiếc thuyền Noah khổng lồ, với phần khung được làm hoàn toàn bằng gỗ.

Dự án đặc biệt này chính thức được bắt đầu từ 7 năm trước bởi Ken Ham. Ông chính người sang lập Answers in Genesis - tổ chức đứng đằng sau dự án phát triển công viên Ark Encounter.

Công trình bằng gỗ này được xây dựng theo đúng kích thước thật của chiếc thuyền Noah trong truyền thuyết. Chính vì thế, mà nó có kích thước khổng lồ: chiều dài 155 mét, rộng 26 mét và cao 16 mét. Nó cao bằng một tòa nhà 7 tầng và dài gấp rưỡi một sân vận động.

Đặc biệt, để hoàn thành phần khung được làm hoàn toàn bằng gỗ cho công trình đồ sộ này, 1.000 người thợ lành nghề Amish đã phải sử dụng phương pháp của riêng họ để uốn cong gỗ cũng như việc tạo hình cho con thuyền. Được biết, để hoàn thành chiếc thuyền, đã có đến 7.800 mét khối gỗ được sử dụng.

Nhằm tái hiện cuộc sống của Noah cũng như các loài vật trên thuyền, những thợ thủ công cũng đã thiết kế không gian bên trong thuyền sao cho chân thực nhất, bằng việc sử dụng những mô hình động vật được chế tác một cách khéo léo, tinh xảo và vô cùng sinh động.

Đến với công viên chủ đề Ark Encounter, khách tham quan không chỉ cảm thấy choáng ngợp trước một công trình có giá trị nghệ thuật đặc sắc mà còn có cơ hội hiểu rõ thêm về nguồn gốc của con thuyền Noah, cách các loài vật tồn tại trên thuyền cũng như nhiều kiến thức vô cùng thú vị và bổ ích khác.

Dự án khổng lồ này cũng tiêu tốn một số tiền đầu tư lên đến hơn 100 triệu USD. Số tiền này chủ yếu đến từ việc rút trích tiền thuế, tiền đóng góp và trái phiếu của bang Kentucky. Tuy nhiên, khu công viên chủ đề với con thuyền Noah làm tâm điểm cũng đã mau chóng mang lại nguồn thu đáng kể khi nó được chính thức mở cửa vào tháng 7/2016 với lượt du khách tham quan ước tính vào khoảng 2 triệu lượt mỗi năm.

Trịnh Hà

menandlife.vn