Architecture

Ieoh Ming Pei, vị kiến trúc sư 91 tuổi này là một huyền thoại sống trong lĩnh vực kiến trúc với vô số những thành quả sáng tạo mà mọi người có thể bắt gặp ở rất nhiều nơi. Những tác phẩm của ông đều phản ánh sức ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, là sự kết hợp giữa yếu tố hình học phương Tây và lý thuyết phong thủy của châu Á. Câu chuyện nghề nghiệp hấp dẫn, trí sáng tạo của Pei được lưu truyền khắp nơi trên thế giới vào nửa cuối thế kỷ XX, và chắc chắn sẽ còn lâu hơn nữa.

Ieoh Ming Pei (26/4/1917) tại Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Năm 18 tuổi, gia đình ông di cư đến Hoa Kỳ.
Ông lớn lên tại Thượng Hải, sau đó là trường trung học St. Paul tại Hồng Kông trước khi cùng gia đình di cư đến Mỹ. Ông bắt đầu theo học kiến trúc tại Đại học Pennsylvania, sau đó lấy bằng thạc sĩ kiến trúc tại Học viện kỹ thuật Massachusetts (MIT) năm 1940. Cùng năm đó, ông nhận được giải thưởng Alpha Rho Chi, giải thưởng hữu nghị của MIT, và huy chương vàng AIA. Hai năm sau, Pei theo học tại trường thiết kế, Đại học Harvard. Một thời gian ngắn sau đó, ông chuyển sang làm việc tại Ủy ban nghiên cứu phòng vệ quốc gia (National Defense Research Committee) ở Princeton, New Jersey.

 Năm 1944, Pei quay lại Harvard lấy bằng thạc sĩ kiến trúc thứ 2 tại đây vào năm 1946. Kế đó ông làm trợ lý giáo sư tại Harvard. Ông nhận học bổng du lịch hữu nghị Wheelwright năm 1951 và nhập tịch vào công dân Mỹ năm 1954. Văn phòng Thiết kế I. M. Pei và cộng sự được Pei thành lập năm 1955, đến năm 1989 đổi tên thành Pei, Cobb, Freed và Cộng sự.

Ieoh Ming Pei là người có hứng thú với những chất liệu như đá, kính và sắt. Trong tất cả các công trình kiến trúc tiêu biểu của thủ đô Paris (Pháp), không ở đâu tạo được một ấn tượng mạnh như kim tự tháp bằng kính ở bảo tàng Louvre nổi tiếng. Từ ý tưởng cho tới công trình hoàn thiện, chỉ có thể dùng từ "tuyệt vời" để miêu tả.

Kim tự tháp bằng kính tại Paris được khởi công từ năm 1985 và hoàn thành năm 1989. Quần thể này được xây dựng trên diện tích hơn 60.000m2. Tháp chính có chiều cao hơn 23m. Đây cũng chính là lối dẫn vào bảo tàng Louvre nổi tiếng, là nơi nhiều du khách tới Pháp thường xuyên ghé thăm.

Bất kỳ ai khi nhìn thấy tác phẩm kiến trúc này của I.M.Pei cũng đều nhận thấy rõ đây là một công trình hoàn hảo khi nói đến sự giao thoa một cách táo bạo giữa kiến trúc hiện đại và những đường nét cổ điển. Công trình được miêu tả là một tác phẩm rất quyến rũ, tỉ mỉ trong từng chi tiết và rất nhạy cảm.

Trong khi đó, Tòa nhà Ngân hàng Trung Hoa (Bank of China Tower - BOC) là một trong những công trình được coi là biểu tượng của đặc khu hành chính Hong Kong. BOC nổi bật giữa khu trung tâm với kiến trúc khá bắt mắt và hiện vẫn là trụ sở chính của Ngân hàng Trung Hoa. Công trình có chiều cao 369m, với 70 tầng, sử dụng vật liệu chính là khung thép và kính. Tổng diện tích sàn sử dụng là 100.000m2.

Với tiếng tăm của một trong những kiến trúc sư thành công nhất thế kỷ XX, ông được chọn là nhà thiết kế cho thư viện Kennedy, vượt qua hàng loạt các tên tuổi lừng danh khác trong ngành kiến trúc như Louis Kahn, Mies van der Rohe, Gordon Bunshaft, và Philip Johnson. Ông đã được tặng giải thưởng Pritzker năm 1983.

menandlife.vn